ตร.แนะ6 วิธีป้องกัน

ตร.แนะ6 วิธีป้องกัน รับมือเหตุเพลิงไหม้ 

วันนี้ (8 กรกฎาคม 2567) พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีเหตุเพลิงไหม้ภายในชุมชนตรอกโพธิ์ ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธ์วงศ์ เขตสัมพันธ์วงศ์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และมีทรัพย์สินเสียหายเป็นจำนวนมาก 

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนจากกรณีการเกิดเหตุเพลิงไหม้ จึงได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน ถึงวิธีการและข้อควรปฏิบัติในการป้องกันเหตุเพลิงไหม้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยงในการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว 6 วิธี ดังนี้ 

1. “การติดตั้งและดูแลรักษาระบบไฟฟ้า” ควรตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้านให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน โดยเฉพาะปลั๊กพ่วงและแบตเตอรี่ต่าง ๆ 

2. “การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง” ควรปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่ได้ใช้งาน และหลีกเลี่ยงการใช้ปลั๊กพ่วงหลายเครื่องพร้อมกันเกินกำลังไฟที่ปลั๊กพ่วงรองรับ 

3. “การจัดการกับสิ่งของที่ติดไฟได้” ควรเก็บกวาดวัสดุที่อาจติดไฟได้ง่าย เช่น กระดาษ โฟม ใบไม้แห้ง หรือขยะ ที่อาจติดไฟได้ ออกจากบริเวณบ้านหรือบริเวณที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ 

4. “การเตรียมอุปกรณ์ดับเพลิง” ควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับใช้ดับเพลิงเบื้องต้น เช่น ถังน้ำ หรือถังทราย และหากเป็นไปได้ควรมีถังดับเพลิงติดบ้านไว้เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน 

5. “การเตรียมพร้อมรับมือ” ควรศึกษาเส้นทางในการอพยพ การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง และการฝึกซ้อมในการรับมือเหตุเพลิงไหม้ 

6. “ไม่กีดขวางการดับเพลิง” ไม่วางสิ่งของหรือจอดรถยนต์กีดขวางอุปกรณ์สำหรับดับเพลิง หรือถนน เพราะจะเป็นอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ 

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบเห็นเหตุเพลิงไหม้ หรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งไปยังสายด่วนดับเพลิง 199 , สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ