ปลานิลสายน้ำไหลตาย

เบตง เกษตรกรคอตก ปลานิลสายน้ำไหลตายหลายหมื่นตัว เสียหายหลายล้านบาท

เบตง เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลายน้ำไหล เศร้า ปลาตายหลายหมื่นตัว ค่าเสียหายนับล้านบาท บางรายเลิกกิจการ สันนิษฐาน คาดสาหตุเกิดจาก ต้นน้ำมีการก่อสร้าง น้ำปูนไหลลงลำธาร จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งตรวจสอบแก้ไขเร่งด่วน
     วันที่ 3 ก.ค.67 จากกรณีที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลสายน้ำไหล ในพื้นที่ ม.2 บ้านบ่อน้ำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ได้รับความเดือดร้อนจากการตายของปลานิลโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อวานนี้ ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล โกหงิ่ว อีกรอบ หลังจากทราบว่า มีปริมาณปลาตายเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก คาดหลายหมื่นตัว เมื่อไปถึงก็พบนายสันติ จงเกียรติขจร หรือ (โกหงิ่ว) พร้อมลูกชายและลูกน้อง ก็ยังช่วยกันใช้สวิงจับปลาที่ตายขึ้นจากบ่อเช่นเดิม แต่บางช่วงก็เห็นเจ้าของร้านมีอาการเศร้า  มองดูปลาที่ตาย ซึ่งลูกน้องตักขึ้นจากบ่อ แต่ที่ต่างไปจากเมื่อวานก็คือ พบปลาในบ่อลอยตายอยู่จำนวนมากขึ้น และสามารถมองเห็นได้ชัดเจนกว่ามาก  ตามขอบบ่อก็มีปลานิลที่ตายกองอยู่หลายกองและเป็นจำนวนมาก นอกจากที่คนงานของบ่อปลาจะช่วยกันจับปลาที่ตายขึ้นจากบ่อแล้ว คนงานบางส่วนก็นำปลาที่ตายใส่กระสอบเพื่อนำไปหมักเป็นปุ๋ย คนงานบางส่วนก็นำปลาใส่เข่ง ใส่ตะกร้า ยกขึ้นรถ เพื่อเคลื่อนย้ายปลาที่ตายไปยังหลุมฝังกลบ ที่รถแม็คโครขุดเตรียมไว้
    นายสามารถ จงเกียรติขจร ลูกชายโกหงิ่ว เล่าให้ฟังว่า วันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้ามีปลาทยอยตายไปแล้วประมาณ 5,000 กว่าตัว อีกสักประมาณ 1 อาทิตย์ ก็จะรู้ว่าจะมีปลาที่เลี้ยงไว้ตายทั้งหมดจำนวนเท่าไหร่ แต่ที่คาดการณ์ไว้ คงจะสัก หมื่น หรือ สองหมื่นตัว เป็นอย่างน้อย ส่วนความเสียหายคงอยู่ที่ประมาณ 2-3 ล้านบาท เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่มีการก่อสร้างบริเวณต้นน้ำ ซึ่งรอบนี้ก็เช่นกัน เป็นช่วงที่ต้นน้ำมีการก่อสร้าง แล้วปลาก็ตายเป็นจำนวนมาก เบื้องต้น ตนสันนิษฐาน อาจมีน้ำปูน หรือมีการล้างรถ ล้างอุปกรณ์ แล้วน้ำได้ไหลลงสู่ลำธาร จนทำให้เกิดปลาตาย ซึ่งลำธารสายนี้ มีเกษตรกรผู้ใช้น้ำในการเลี้ยงปลานิลสายน้ำไหล 3 ราย ขณะนี้ได้รับผลกระทบแล้ว 2 ราย อีกรายซึ่งอยู่ท้ายน้ำคงจะได้รับผลกระทบใน 1-2 วันนี้ ตนจึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยตรวจสอบหาสาเหตุอย่างเร่งด่วน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกตนก็คงจะเลิกเลี้ยง เลิกทำร้านอาหารเพราะไม่รู้จะหาเงินทุนมาจากไหนอีก
    ด้านนายชัยพร แซ่ใช้ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลอีกรายที่ได้รับผลกระทบ เล่าว่า ตนคงจะเลิกเลี้ยงแล้ว เพราะเจอเหตุการณ์แบบนี้ 2 ครั้งแล้ว ขาดทุนเป็นอย่างมาก ไม่รู้จะเอาเงินทุนจากไหนมาเลี้ยงแล้ว รอบนี้ ตนเลี้ยงปลานิลสายน้ำไหล 35,000 ตัว ซึ่งเป็นปลานิลขนาดที่ตลาดต้องการอยู่หลายพันตัว แต่ปลาก็มาตายเกือบหมด ที่เหลืออยู่ก็อาการไม่ดีและคงจะตายเรื่อยๆจนหมดบ่อ
     ทั้งนี้มีชาวบ้านได้ให้ข้อมูลว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลสายน้ำไหลอีกราย ที่ใช้น้ำในลำธาร ลำคลองสายนี้ก็เริ่มได้รับผลกระทบแล้ว มีปลาเริ่มป่วย เริ่มทยอยตายแล้ว เช่นกัน ซึ่งคาดว่าช่วงเย็นวันนี้ หรือพรุ่งนี้ก็จะมีปลาตายเป็นจำนวนมาก

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ