สองอดีตโรบินฮู้ดพาราไทย

สองอดีตโรบินฮู้ดพาราไทย สร้างประวัติศาสตร์พาแคนูคยัคไทยไปพาราลิมปิกเกมส์

“น้อย” วาสนา คูทวีทรัพย์ นักกีฬาพาราคยัค และ “แนน” สันติ วรรณทวี นักกีฬาพาราแคนู กลายเป็น 2 นักกีฬาประวัติศาสตร์ของนักกีฬาพาราไทยที่คว้าโควต้าจากเรือพายแคนูคยัคในปารีสเกมส์ ขณะที่ประธานพาราฯ มองว่านี่คือผลสำเร็จของเวลา 3-4 ปี ในการพัฒนากีฬาชนิดใหม่ และสามารถคว้าโควต้าไปพาราลิมปิกเกมส์ได้

ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายไมตรี คงเรือง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  ได้เดินทางไปเยี่ยมชมการฝึกซ้อมของนักกีฬาเรือพายแคนูคยัคพาราไทย ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย มวกเหล็ก จ.สระบุรี ที่กำลังเก็บตัวเพื่อเตรียมเข้าร่วมการแข่งขัน พาราลิมปิกเกมส์ ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 8 กันยายน 2567 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

  ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี เผยว่า “เรือพายแคนูแคยัค ถือเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาคนพิการฯ เก็บตัวพัฒนานักกีฬาอย่างต่อเนื่องมา 3-4 ปี เนื่องจากเพิ่งมีการบรรจุในเอเชียนพาราเกมส์ในครั้งที่ผ่านมา จนสามารถคว้าโควต้าพาราลิมปิกเป็นประวัติศาสตร์ได้ ก็ได้อดีตนักกีฬายิงธนูทั้ง 2 คน มาเรียนรู้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจต่อยอดสู่รุ่นถัดไป นำโดย “แนน” สันติ วรรณทวี นักกีฬาเรือแคนูเคยคว้าเหรียญเงินเอเชียนพาราเกมส์ที่หางโจวในปี 2022”

ขณะที่ “แนน” สันติ วรรณทวี ในวัย 37 ปี เผยว่า “ดีใจที่เป็นโควต้าประวัติศาสตร์ของทัพพาราไทยในพาราลิมปิกเกมส์ ที่ผ่านมาก็ตั้งใจมุ่งมั่นฝึกซ้อม และมีแมตซ์แข่งขันต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าโอกาสได้เหรียญจะเป็นไปได้ยาก แต่ก็ภูมิใจที่ได้รับใช้ชาติและฝากทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้ทัพนักกีฬาพาราลิมปิกของไทยด้วย”

สำหรับ 2 โควต้าของเรือพายแคนูคยัคของไทย ประกอบด้วย “แนน” สันติ วรรณทวี ในประเภทเรือแคนู และ “น้อย” วาสนา คูทวีทรัพย์ จอมเก๋าในวัย 48 ปี โดยมี ปราโมช ปุ้มกระโทก และภีมะ ธีรวัฒนพันธ์ ทำหน้าที่ผู้ฝึกสอน ซึ่งการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2024 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 8 กันยายน 2567 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ