“ผบ.ทบ.” ประธานจัดกิจกรรม

“ผบ.ทบ.”  ประธานจัดกิจกรรมเติมคนดีครั้งยิ่งใหญ่ 1 ล้านคนให้สังคม รด.จิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมบันทึกความดี ช่วยเหลือสังคม-บริจาคโลหิตให้รพ. 

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 8 ก.ค.67 
ที่โดมวรรณสมิต ศูนย์การนักศึกษาวิชาทหารวิภาวดี พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานในการเปิดกิจกรรม "เติมคนดีครั้งยิ่งใหญ่ 1 ล้านคน ให้สังคม" รด.จิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2567 เพื่อให้นักศึกษาวิชาทหารทั่วประเทศ ได้ร่วมกันทำความดี และเป็นแกนนำในการปลุกพลังแห่งความดีในหัวใจของพี่น้องประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ อันจะนำไปสู่สังคมแห่งความมีน้ำใจอย่างเป็นรูปธรรม โดยมี พล.ท.ทวีพูล ริมสาคร ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) และนักศึกษาวิชาทหารกว่า 10,000 นาย ให้การต้อนรับ 

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวขอบคุณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน และทุกภาคส่วน ที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมีนักศึกษาวิชาทหารเป็นต้นแบบ เป็นแกนนำในการปลุกพลังความดีในตัวเอง แสดงพลังความรัก ความสามัคคีเป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทย ให้อยู่ร่วมกันได้อย่างร่มเย็นเป็นสุข พร้อมทำหน้าที่เป็นกำลังพลสำรองของกองทัพบกในการสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และประชาชนต่อไป พร้อมตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ นักศึกษาวิชาทหารที่เข้าร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต 

โดยมีนักศึกษาวิชาทหาร ร่วมบริจาคโลหิตจำนวน 700 คน ปริมาณโลหิตทั้งสิ้น 315,000 ซีซี นอกจากนี้ ยังได้จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาพื้นที่โดยรอบ และช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล คอยช่วยเหลือผู้ป่วยที่เข้ามารักษาในโรงพยาบาล ตลอดจนเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจผู้ป่วยในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และโรงพยาบาลทหารผ่านศึกอีกด้วย
 
ทั้งนี้ รูปแบบของกิจกรรรม จะให้นักศึกษาวิชาทหารเริ่มต้นบันทึกผลการทำความดีในระบบฐานข้อมูล ด้วยภาพนิ่ง หรือ คลิปวีดิโอ และพิมพ์ข้อความบรรยายในการทำความดี พร้อมเชิญชวนพ่อแม่ พี่น้อง และเพื่อนๆ ร่วมทำกิจกรรมที่เป็นความดี ใน 3 มิติ ได้แก่ การทำความดีให้แก่ ครอบครัว ,โรงเรียน/ที่ทำงาน ,และสังคม พร้อมบันทึกผลการทำความดีลงในระบบฐานข้อมูลเช่นเดียวกัน โดยตั้งเป้าให้นักศึกษาวิชาทหาร เข้าร่วมกิจกรรม และเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องชาวไทย ร่วมเป็นเครือข่ายในการทำความดีให้ได้มากกว่า 1 ล้านคน เพื่อให้ทุกคนเกิดความตระหนักรู้ว่า การทำความดีเป็นเรื่องง่าย สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน เกิดมีน้ำใจต่อกัน รู้จักการเสียสละเพื่อผู้อื่น และส่งมอบแต่สิ่งที่เป็นความดีให้แก่กัน อันจะส่งผลให้สังคมมีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้นต่อไป

ด้าน พล.ท.ทวีพูล กล่าวว่า สำหรับการจัดงานเติมคนดีครั้งยิ่งใหญ่ 1 ล้านคนให้สังคม รด.จิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจในวันนี้ โดยมีวัตถุประสงค์อันดับแรก คือ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ 72 พรรษา ในวันที่ 28ก.ค.67 

ส่วนวัตถุประสงค์ที่ 2 คือ เราต้องการปลุกพลังความดีที่มีอยู่ในหัวใจของนักศึกษาวิชาทหารทุกนาย ทำความดีให้เป็นรูปธรรม นอกจากตัวเองและยังสามารถเชิญชวนเพื่อนฝูง ญาติ รวมทั้งครอบครัว มาร่วมกันทำความดีในโอกาสนี้ 

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ มีที่มาจากกองทัพบก โดยหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนได้ทำมา เมื่อวันที่ 9ต.ค.66 ที่ได้จัดไปว่า โครงการ รด. จิตอาสา 300,000 นาย ทำความดีด้วยหัวใจเป็นครั้งแรก ส่วนครั้งที่ 2 เติมโลหิตครั้งใหญ่ ให้โรงพยาบาลกาชาดไทย รด.จิตอาสา 25,000 นาย ซึ่งเป็น 2กิจกรรย่อยของกิจกรรมที่ทำในวันนี้ 

โดยกิจกรรมวันนี้ ยืนยันว่า ไม่ใช่กิจกรรมไฟไหม้ฟาง เราทำแล้วเป็นกิจกรรมที่จับต้องได้ เห็นผลเป็นรูปธรรม และยั่งยืน โดยการบันทึกหลักฐาน พร้อมรูปถ่าย ว่าทำไปและกี่ครั้ง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ และทำไปแล้วกี่คน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ตามข้อมูลเรียลไทม์ อย่างเช่นวันนี้ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว 3 แสน 2 หมื่นนาย โดยที่วางเป้าหมายไว้ว่า ในรอบประมาณ 3 เดือน ตั้งใจให้ผู้เข้าร่วมครั้งนี้ทำความดีครบ 1 ล้านคน เมื่อครบแล้ว อาจจะมีล้านที่ 2 ล้านที่ 5 และล้านที่ 10 ต่อไป และจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไป และครอบครัว สถานศึกษา และสังคม 

ชนะเดียวกัน การทำความดี ต้องให้ครอบคลุมทั้ง 3 มิติ 1.มิติความดีกับครอบครัว 2.มิติความดีกับสถานศึกษา 3.มิติความดีกับสังคม หากทำครบ จะผ่านขึ้นเลเวล 1 ได้ และจะมีการอัพเกรดขึ้นไป 

ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ได้กล่าวเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกคน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมดีๆเช่นนี้ได้ ปละช่วยส่งเสริม ให้กำลังใจกัน ยืนยัน เราส่งเสริมคนทำความดี เพื่อประโยชน์กับครอบครัว สถานศึกษา และสังคม รวมทั้งประเทศชาติของเรา


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ