ตร.บก.ทล.5 จับกุมต่างด้าว

ตร.บก.ทล.5 (แพร่) จับกุมต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง

ตร.บก.ทล.5 (แพร่) จับกุมต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง บัส 4คัน  เกือบ100 คน 

เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 4 มิ.ย.67 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก., พล.ต.ต คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ทล., พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.สาธิต สมานภาพ ผกก.5 บก.ทล., พ.ต.ท.ศิลา ขำเพชร รอง ผกก.5 บก.ทล., พ.ต.ท.ยุทธนัน จันทร์เนตร รอง ผกก.5 บก.ทล.ได้รับแจ้งจากสายลับขอปิดนามแจ้งว่า จะมีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.สีหราช สุคันธมาลา สว.ส.ทล.6 กก.5 บก.ทล.ร.ต.อ.(ญ) วรรณพร จันทร์กลัด, ร.ต.ต.ปราโมทย์ สอนกิ่ม, ร.ต.ต.ถวัลย์ อักษร, ร.ต.ต.ธงชัย พุ่มอรัญ, ร.ต.ต.นาวา เชี่ยวชาญ, ร.ต.ต.สุวรรณ มาให้, ร.ต.ต.ธนกฤต สำเภา, ร.ต.ต.วัชรินทร์ สิทธิหล่อ รอง สว.(ป) ส.ทล.6 กก.5 บก.ทล., ด.ต.(ญ) ชุตินันต์ ศรีคำ, ด.ต.(ญ) ผกามาส คล้ายพันปี, จ.ส.ต.อรรถพร อินทนิล, จ.ส.ต.ณัฐวัฒน์ สุธรรมสิริโยธิน ผบ.หมู่.ทล.6 กก.5 บก.ทล.ทำการตรวจสอบ

และสั่งการให้รถวิทยุตรวจการณ์ตำรวจทางหลวง สกัดตามถนนทางหลวง หมายเลข 101 จนพบรถเป้าหมายจึงได้เรียกให้รถหยุดเพื่อขอตรวจค้นตามที่ได้รับแจ้งมาทั้งหมด 4 คัน แต่เนื่องจากกำลังพลมีไม่เพียงพอ จึงเรียกสกัดไว้ได้ 3 คัน และแจ้งให้หน่วยบริการทางหลวงอุตรดิตถ์สกัดจับอีก 1 คัน 20 คน เป็นรถทัวร์ โดยสารประจำทาง ต้นทางแม่สาย ปลายทางกรุงเทพ 2 คัน อีก 1 คัน ต้นทางจังหวัดเชียงราย ปลายทางกรุงเทพ โดยได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแพร่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองแพร่ ชุดสืบสวน ภ.จว.แพร่ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจสอบตามรับแจ้ง

พบรถบัสโดยสารประจำทางคันที่ 1หมายเลขทะเบียน 15-9800 กรุงเทพ มีผู้โดยสารทั้งหมด 41 คน เป็นคนไทย 2 คน เป็นชาวพม่า 39 คน มีเอกสารถูกต้อง 10 คน ไม่มีเอกสารเข้าเมือง 29 คน คันที่ 2 หมายเลขทะเบียน 16-4651 กรุงเทพ มีชาวพม่าไม่มีเอกสารเข้าเมือง 20 คน จากผู้โดยสารทั้งหมด 42 คน และ คันที่ 3 ทะเบียนหมายเลข 16-6964 กรุงเทพ มีชาวพม่าไม่มีเอกสารเข้าเมืองทั้งหมด 22 คน จากผู้โดยสารทั้งหมด 39 คน และคันที่ 4 สกัดได้ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พบชาวพม่าไม่มีเอกสารเข้าเมือง 20 คน 

สอบถาม ร.ต.ท. วิชชากร ยอดบุญเรือง รอง สว.ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแพร่ เผยว่า เบื้องต้นคัดกรองจากการขออนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรหากอยู่ในระยะเวลาถือว่าสามารถเดินทางได้ ส่วนหนึ่งมีพาสปอร์ต วีซ่าแรงงานส่วนหนึ่งจะเป็นพาสปอร์ตที่ระบุวัน บางส่วนมีเป็นบัตรผ่านแดนไม่มีพาสปอร์ต ซึ่งอนุญาตให้อยู่เฉพาะในเขตอำเภอแม่สายเท่านั้น ออกนอกพื้นที่ไม่ได้

สอบถามคนขับรถทัวร์ (ขอสงวนชื่อ) อ้างว่า ผู้โดยสารทุกคนขึ้นมาจากสถานีโดยตรงมีการตรวจตั๋วรถ ใครมีก็ให้ขึ้นรถมาแค่นั้น ไม่ได้ตรวจสอบอย่างอื่น รับจากต้นทางอำเภอแม่สาย และขึ้นที่จังหวัดเชียงราย สิบกว่าคน นอกนั้นขึ้นที่อำเภอแม่สาย สำหรับคันของผมนะคันอื่นผมไม่รู้ แรงงานบางคนที่มีเอกสารถูกต้องเผยว่า ผมข้ามด่านมาปกติ ขึ้นรถที่แม่สายข้ามด่านมาแบบถูกต้อง ผมทำงานที่ประเทศไทยได้ 3 ปี พึ่งกลับบ้านมา พ่อไม่สบาย และกำลังจะกลับมาทำงานสำหรับคนอื่นผมไม่รู้ มาเจอกันที่แม่สาย

ด้านผู้โดยสาร 1 ในคนไทย 2 คนที่โดยสารมากับรถคันแรก เผยว่า ตอนแรกคิดว่ามีคนไทยอยู่หลายคน แต่สุดท้ายทั้งคันมีคนไทย 2 คน รู้สึกตกใจทั้งคันทำไมไม่มีคนไทยเลย ได้ยินเค้าคุยกันเป็นภาษาพม่าก็รู้สึกว่าทำไมเยอะยัง ขึ้นรถที่อำเภอแม่จัน เดินทางเข้ากรุงเทพ ทางบริษัทรถทัวร์ไดด้จัดรถสำรองมารับผู้โดยสารที่มีเอกสารเดินทางถูกต้องเพื่อส่งต่อไปยังปลายทางต่อไป ในส่วนของผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบคัดกรองและดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ