กลุ่มสตรีชุมชนจาเราะกางา

กลุ่มสตรีชุมชนจาเราะกางาอบรมหลักสูตรการทำผ้าพิมพ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือ Eco Print สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และจำหน่ายเป็นการสินค้าหรือส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนในอนาคต

วันที่ 31 พฤษภาคม 2567 ที่ทำการชุมชนจาเราะกางา อ.เบตง จ.ยะลา นายอาลี ดูดิง รองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมอาชีพให้แก่เยาวชนและประชาชนในเขตเทศบาล หลักสูตรการทำพิมพ์ลายผ้า หรือ Eco Print  เพื่อเสริมสร้างความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ในการประกอบอาชีพทางเลือกให้แก่เยาวชนและประชาชนในเขตเทศบาล ตลอดจนเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาอาชีพทางเลือกของตน เพิ่มรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัว โดยมีสมาชิกกลุ่มสตรีชุมชนจาเราะกางาและชุมชนใกล้เคียงเข้าร่วมโครงการ จำนวน 40 คน และได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากกลุ่มนานาไอเดีย 


นางมธุรส ดีเสมอ วิทยากรจากกลุ่มนานาไอเดีย  กล่าวว่า การผลิตผ้าพิมพ์ลายหรือ Eco Print เป็นเทคนิคการผลิตผ้าพิมพ์ลายที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยมีกระบวนการโอนถ่ายสีและลวดลายจากส่วนของใบ ดอก และผลของพืช ลงบนผืนผ้าด้วยวิธีการทางธรรมชาติ ประกอบกับอำเภอเบตงซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ก็เลยมีแนวคิดที่จะทำงานอีโก้ปริ้นก็คือเทคนิคการโอนสีจากใบไม้ลงไปสู่ผ้า โดยเราได้สอนการทำ2เทคนิคคือการนึ่ง โดยการวางใบไม้ลงไปบนผ้าแล้วใช้วิธีม้วนจากนั้นมัดให้แน่นแล้วนำไปนึ่งโดยใช้ความร้อนในการช่วยถ่ายโอนสีโดยจะไม่ให้น้ำซึมลงผ้า และอีกเทคนิคนึงก็คือการทุบโดยการวางใบไม้ลงบนผ้าแล้วนำค้อนทุบ ซึ่งค้อนทุบเป็นตัวที่ทำให้ใบไม้แตกตัวแล้วสีจากใบไม้จะถ่ายโอนสีลงมาบนผ้า ซึ้งทั้ง2เทคนิคนี้ก็จะมีความสวยที่แตกต่างกัน ซึ่งกลุ่มแม่บ้านมีความต้องการที่จะทำกระเป๋าแล้วก็จะมีโลโก้ของทะเลหมอกจาเราะกางาอีกด้วย ที่นี่เป็นวิสหกิจชุมชนแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแน่นอนว่าจะต้องมีนักท่องเที่ยวที่ต้องผ่านเข้ามาอย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นงานของกลุ่มแม่บ้านที่จำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวได้ และจะเป็นอีกช่องทางนึงที่ทางชุมชนจะได้หารายได้เสริมอีกด้วย สามารถนำไปประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์ผ้าได้อย่างหลากหลาย อาทิ เสื้อ ผ้าซิ่น ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ หมวก กระเป๋า  เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งในและต่างประเทศ เป็นการรณรงค์การใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ปลอดภัยจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และสภาพแวดล้อม รวมทั้งเป็นการใช้พืชที่มีในท้องถิ่น ใบไม้ทุกใบ จะเก็บมาจากสวนในรั้วบ้าน และสีสันของดอกไม้ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ผู้เข้าอบรมสามารถผลิตผ้าพิมพ์ลายจากพืชสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และจำหน่ายเป็นการสินค้าหรือส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน

ด้านนางมนฤดี คือรือมอ รองประธานกลุ่มสตรีจาเราะกางา กล่าวว่า กลุ่มสตรีจาเราะกางาได้เรียนรู้การทำผ้า เพื่อที่จะได้มีผ้าเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มแม่บ้านจาเราะกางาของเรา จะได้นำไปต่อยอดการผลิตกระเป๋าเพราะกลุ่มแม่บ้านจาเราะกางาก็ผลิตกระเป๋ามาเนินนาน คิดว่าสินค้านี้น่าจะเป็นที่ลองรับให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในอำเภอเบตง ซึ่งชุมชนจาเราะกางาของเราก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายและมีสินค้าสวยงามที่ทางชุมชนจาเราะกางาได้ผลิตออกมาให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจได้มาซื้อกันเพื่อสร้างโอกาสและทางเลือกในการประกอบอาชีพ เป็นการเพิ่มรายได้ และลดรายจ่ายในครัวเรือน ส่งเสริมอาชีพให้กับกลุ่มสตรีจาเราะกางา ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ