"ขสมก." ปรับกระบวนการเชิงรุก

"ขสมก." ปรับกระบวนการเชิงรุก  ขานรับ"สงกรานต์ซอฟพาวเวอร์"ของรัฐบาล เน้นปรับกระบวนการให้ประชาชนปลอดภัยอุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรและประชาสัมพันธ์ ขสมก. กล่าวว่า ปีนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ส่งเสริม นโยบายขับเคลื่อน solf power โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ไทย ถือเป็นsolf powerที่สำคัญและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของยูเนสโกและผลักดันให้สงกรานต์ไทยเป็นเฟสติวัลระดับโลกในการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ขสมก. จึงได้ ร่วมสืบสานประเพณีไทย  นั่งรถเมล์ไหว้พระเก้าวัด เสริมสิริมงคลและตะลุยเล่นน้ำสงกรานต์ทั่วกรุงเทพมหานคร ที่สำคัญได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) , วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม, วัดอรุณราชวรารามฯ, วัดกัลยาณมิตร, วัดระฆังโฆษิตาราม, วัดบวรนิเวศวรวิหาร, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร(ภูเขาทอง) และวัดชนะสงครามเป็นต้น ซึ่งวัดดังกล่าวเป็นที่เคารพสักการะของ พี่น้องประชาชนชาวไทย และเป็นสถานที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศนิยมมาสักการะ ก่อให้เกิดรายได้และเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้  พล.ต.ท. ปิยะฯ กล่าวว่า ตามนโยบาย นาง มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม เน้นความปลอดภัย ของพี่น้องประชาชนในการเดินทางช่วงสงกรานต์  จึงได้เน้นย้ำ ดร.กิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผอ.ขสมก. ขับเคลื่อนนโยบายสงกรานต์67อุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์ (BMTA  ZERO Accident) โดยมีกระบวนการที่สำคัญดังนี้
1. อบรมพนักงานขับรถ และพนักงานเก็บค่าโดยสาร เน้นย้ำพนักงานต้องปฏิบัติตามกฎจราจรโดยเคร่งครัด ขับรถด้วยความไม่ประมาท มีน้ำใจต่อผู้ใช้รถใช้ถนนอื่น
2. ตรวจความพร้อมของรถโดยสาร ก่อนออก วิ่งให้บริการประชาชน  ตรวจสอบระบบเบรกระบบไฟ เครื่องยนต์ ยาง และอุปกรณ์ส่วนควบอื่นๆให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย
3. ตรวจวัดค่าแอลกอฮอล์และความพร้อมด้านร่างกายของพนักงาน  กรณีตรวจพบว่าพนักงานไม่มีความพร้อม จะให้พนักงานงด ปฏิบัติหน้าที่ทันที
4. จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยบริเวณจุดเสี่ยง  จากเจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษและนายตรวจประจำจุด ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเอื้ออำนวยความสะดวกการจราจรและดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่มาใช้บริการรถ ขสมก.

นอกจากนี้  เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางของพี่น้องประชาชน ที่โดยสาร ด้วยสายการบิน ทาง ขสมก. ได้ขยาย เส้นทางการเดินทาง รถประจำทางสาย A1 จากสนามบินดอนเมือง ผ่านขส่งหมอชิต(บขส.) และ สถานีรถไฟกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (รถไฟ) เพื่อให้ เชื่อมการเดินทางระบบการบิน ระบบราง และรถโดยสารสาธารณะ สอดคล้อง ตามนโยบายไร้รอยต่อ ของรัฐบาล และทาง ขสมก. ยังจัดรถ Shuttle busเพื่อเป็น feeder ที่สำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์  โดยจะจัดรถ Shuttle bus วิ่งจากสถานีขนส่งหมอชิต2 - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์- สถานีรถไฟฟ้า Bts หมอชิตและสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สวนจตุจักร- อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  โดยให้บริการตั้งแต่วันที่ 10-18เมษายน 2567 ตั้งแต่เวลา 05.00 ถึง 24.00น. เพื่อให้ประชาชนมีความสะดวกในการเดินทางมากยิ่งขึ้น
 
ทั้งนี้ ประชาชนผู้ใช้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านสายด่วน Call Center 1348
ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 - 22.00 น.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ