ส.บิลเลียดฯ จัดประชุมใหญ่สามัญ

สมาคมบิลเลียดฯ จัดประชุมใหญ่สามัญ 2567 

“เฮียฮง” สุนทร จารุมนต์ ควักเนื้อ 19 ล้านหมุนเงิน ยันจัดใหญ่ศึกสอยคิว 6 แดงโลก ตุลาคมนี้ พร้อมขอบคุณ “ผู้ว่าการฯ กกท.” ช่วยหนุนงบเงินรางวัล ที่เพิ่มสูงกว่า 27.6 ล้านบาท ลุยดึงกีฬาใหม่ Heyball รายการระดับโลกมาจัดที่เมืองไทย

“เฮียฮง” นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2567 ของสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย โดยมีคณะกรรมการบริหารสมาคม และสโมสรสมาชิดเข้าร่วมด้วยอย่างพร้อมเพรียง และตัวแทนการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมสังเกตุการณ์ ที่ร้านอาหารโฮคิทเช่น พระราม 3 กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 เมษายน

นายสุนทร แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงการจัดการแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลก 2024 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งปีนี้จะจัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยจะเพิ่มเงินรางวัลจากเดิม 11 ล้านบาทเป็น 24.7 ล้านบาท บวกค่าแซงชั่นรวมเป็น 27.6 ล้านบาท รวมงบจัดการแข่งขันทั้งหมดแล้ว 50 ล้านบาท โดยได้คุยกับ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. และรับปากว่าจะช่วยสนับสนุนเรื่องเงินรางวัล จากเดิมจะจัดในเดือนกรกฏาคม แต่ กกท.ติดขัดเรื่องงบสนับสนุน จึงได้ขอให้เลื่อนไปจัดในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งได้เจรจากับ เวิลด์ สนุกเกอร์ และกำหนดมาแล้ว แต่ยังไม่ประกาศวันแข่งขันอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ต้องขอบคุณ กกท. ที่เล็งเห็นความสำคัญ รายการนี้จะถ่ายทอดสดไปเกว่า 150 ประเทศทั่วโลก และจะมีคนดูกว่า 500 ล้านคนเลยทีเดียว

นายสุนทร กล่าวอีกว่า เวิลด์ สนุกเกอร์ ยังได้ยืนยันให้ไทยจัดศึกเอเชีย โอเชียเนีย คิว สคูล 2024 โดยจะมีนักกีฬากว่า 120 คนมาแข่งขันที่ราชมังคลากีฬาสถาน วันที่ 22 พฤษภาคม-2 มิถุนายน เพื่อคัดเลือกไปสู่ระดับโลก ส่วนนักกีฬาทีมชาติไทยกำลังเก็บตัวอยู่ที่ที.บี.ซี สนุกเกอร์เซ็นเตอร์ รามคำแหง ซึ่งทุกคนตั้งใจสูงมาก เพื่อเข้าร่วมชิงชัยในกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ปลายปีนี้ ต่อเนื่องไปถึงกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยอยากให้นักกีฬาตั้งใจฝึกซ้อม เพราะทั้ง 2 รายการมีความยิ่งใหญ่มาก ด้านเยาวชนทีมชาติก็เก็บตัวอยู่ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งจะเป็นช้างเผือกของสมาคมต่อไปในอนาคต

ที่ประชุมได้รับรองรายงานประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 1/2566 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา และรายงายผลการดำเนินงานประชุมปี 2566 ก่อนจะมีการแจ้งปฏิทินกิจกรรมสมาคมประจำปี 2567 และเข้าสู่การรับรองงบดุลบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566 โดยรวมรายรับ 41,278,968.99 บาท รวมรายจ่าย 60,548,983.91 บาท และรายรับต่ำกว่ารายจ่าย 19,435,024.20 บาท ก่อนพิจารณาแต่งตั้ง  นายภาณุวัชร ใจห้าว ผู้ตรวจสอบงบดุลบัญชีสมาคมประจำปี 2567

จากนั้นเป็นวาระเรื่องแก้ไขข้อบังคับสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ข้อ 7-8 หมวดที่ 2 วัตถุประสงค์ โดยสรุปใจความว่า เป็นศูนย์กลางการดำเนินกิจกรรมกีฬาบิลเลียด, สนุกเกอร์, พูล, แครอม ในรูปแบบต่างๆ เช่น 6 แดง, ชู้ตเอาต์ รวมทั้งพูล 8 ลูกบนโต๊ะสนุกเกอร์ย่อส่วน เป็นการเล่นรูปแบบใหม่เรียกว่า Heyball ที่กำลังเป็นความนิยม และเป็นการแข่งขันระดับโลก ซึ่งได้การรับรองโดยสหพันธ์กีฬาบิลเลียดแห่งเอเชีย (ACBS) ให้เกิดความแพร่หลาย และนำมาฝึกซ้อมทั้งระดับสมัครเล่น และระดับอาชีพภายในประเทศ โดยร่วมมือกับองค์ เพื่อยกระดับให้ได้มาตรฐานสากลครบทุกประเภท และส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยเข้าร่วมดำเนินกิจกรรม

ภายหลังการประชุม นายสุนทร เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้มีการเปิดงบดุลของสมาคม ซึ่งติดลบกว่า 19 ล้านบาท แต่ไม่ต้องห่วง ในฐานะนายกสมาคมจะควักเงินส่วนตัวลงมาเพื่อให้การดำเนินงานเดินหน้าต่อไป ไม่ได้คืนไม่เป็นไร ยินดีเสียสละ ซึ่งสาเหตุเกิดจากความผิดพลาดในการเบิกจ่ายงบจาก กกท. ที่มีความซ้ำซ้อนกับทาง อบจ.ปทุมธานี ในการจัดศึกสนุกเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลก ทำให้เบิกได้เพียงนิดหน่อยเท่านั้น แต่ในฐานะนายกสมาคมพร้อมรับผิดชอบ

นายสุนทร กล่าวอีกว่า สำหรับสนุกเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลกในปีนี้จากเดิมกำหนดจัดในเดือนกรกฏาคม แต่ กกท.ไม่สามารถหางบช่วยหนุนได้ ซึ่งเมื่อเดือนก่อนได้พูดคุยกับผู้ว่าการ กกท. และพยายามหาทาง และรับปากว่าจะช่วยเหลือ จึงให้สมาคมไปเจรจากับเวิลด์ สนุกเกอร์ ให้เลื่อนไปจัดช่วงเดือนตุลาคม มีมือท็อป 64 ของโลกร่วมชิงชัย จึงต้องขอบคุณทางผู้ว่าการ กกท. ส่วนอีกข่าวดีคือกีฬาใหม่อย่าง Heyball หรือ Chinese 8 Ball Pool ซึ่งจัดในจีน 10-20 ปีแล้ว โดยจะดึงรายการระดับโลกมาจัดที่ไทย 2 รายการในปีนี้ ชิงเงินรางวัลกว่า 30 ล้านบาท ยืนยันว่าจะมีความยิ่งใหญ่แน่นอน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ