ประวัติศาสตร์โปโลน้ำหญิง

ประวัติศาสตร์โปโลน้ำหญิงทีมชาติไทย

 โค่นเบอร์1เอเชีย ทีมชาติจีน สุดมันส์ 9-8 กระหึ่มขอบสระ เอเชียนเอจ กรุ๊ป แชมป์เปี้ยนส์ชิพที่ฟิลิปปินส์ พร้อมโชว์โหดต่อเนื่อง สยบ อุซเบกิสถาน 19-15 การันตีเหรียญทองแดงแล้ว ด้าน "โค้ชกี้"พ.จ.อ.ณัฐนนท์ ชำนาญกุล ผจก.ทีมโปโลน้ำไทย เผยนี่คือการล้มยักษ์เบอร์1เอเชียครั้งแรกของทีมโปโลน้ำไทยในรอบ 10 กว่าปี ชี้เพราะทีมเวิร์คที่ดีเยี่ยม แถมวิทยาศาสตร์การกีฬา ผนึกทีมงานสเก๊าต์ที่มีหน้าตา-อายุ-การเคลื่อนไหวคู่แข่งทั้งหมด ก่อนเอามาวางแผนเตรียมทีมฝึกซ้อมจนได้เห็นผลงานประจักษ์ในครั้งนี้ ชูทีมนี้คือสายเลือดใหม่ ส.กีฬาทางน้ำ สร้างขึ้นมาเพื่อเตรียมเจ้าภาพศซีเกมส์2025ที่ไทย


ผลการแข่งขันโปโลน้ำในศึก เอเชียนเอจ กรุ๊ป แชมป์เปี้ยนส์ชิพ 2023 ครั้งที่ 11 ณ เมืองนิวคลาร์ก ประเทศฟิลิปปินส์ ในประเภททีมหญิง โปโลน้ำทีมหญิงทีมชาติไทย สร้างผลงานกระหึ่มเอเชีย ด้วยการเฉือนชนะ ทีมชาติจีน ที่เป็นเจ้าของแชมป์เอเชีย 3 สมัย และแชมป์เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 4 สมัย และยังเป็นเบอร์ 1 ของเอเชียที่ล่าสุดได้เหรียญทองที่บ้านตัวเอง ปี 2023 โดยทีมสาวไทยเฉือนแบบสุดมันส์ 9-8 รวมถึงทีมโปโลน้ำสาวไทยยังเอาชนะ อุซเบกิสถาน ท็อปโฟว์เอเชีย ด้วยสกอร์ 19-15 เป็นการคว้าชัยชนะ 3 เกมติดต่อกัน นับจากเกมชนะเกมแรกที่เอาชนะ สิงคโปร์ 19-8 

"โค้ชกี้"พ.จ.อ.ณัฐนนท์ ชำนาญกุล ผจก.ทีมโปโลน้ำไทย เปิดเผยจากฟิลิปปินส์ ว่า "โปโลน้ำทีมหญิงเอาชนะ อุซเบกิสถาน 19-15 ก่อนอุซเบฯ ก็เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์ชนะ จีน 9-8 เป็นการล้มยักษ์เบอร์1ของทวีปเอเชียได้ ทีมชาติจีนเขาเป็นเจ้าเอเชียเทียบเท่ากับญี่ปุ่นอยู่แล้ว เขาดีทุกชุดถ้าขึ้นชื่อว่าทีมชาติจีน จริงๆเขาก็โหดมากอยู่แล้วครับกับผลงานของทีมโปโลน้ำทีมชาติจีน และนี่เป็นครั้งแรกของทีมโปโลน้ำไทยที่ชนะจีน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์รอบ10กว่าปีนับตั้งแต่ที่มีทีมโปโลน้ำทีมชาติไทยที่เราเอาชนะจีนได้"

ผจก.ทีมโปโลน้ำไทย ยังเผยอีกว่า "จุดแข็งที่เอาชนะจีนได้ เพราะเรามีทีมเวิร์คที่ดี และยังใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยพัฒนาทีม อีกทั้งเรามีข้อมูลคู่แข่ง เรามีทีมสเก๊าต์ที่เก็บข้อมูลนักกีฬาชาติคู่แข่งไว้ทั้งหมด เรามีทั้งหน้าตาคู่แข่ง , รูปร่าง , ส่วนสูง , น้ำหนัก , อายุ , รู้ว่าแต่ละคนมีการเคลื่อนที่อย่างไร เคลื่อนเกมยังไง เราจับความเคลื่อนไหวของคู่แข่งไว้ทั้งหมด เพื่อนำมาปรับใช้กับรูปแบบและแทคติกในการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมรับมือในแต่ละเกมการแข่งขัน ซึ่งทีมโปโลน้ำทีมหญิงชุดนี้ เป็นทีมที่สร้างสายเลือดใหม่ขึ้นมาเมื่อ 3 ปีที่แล้วตามนโยบายของสมาคมกีฬาทางน้ำที่จะเตรียมไว้ใช้ในการแข่งขันซีเกมส์2025ที่ไทยเป็นเจ้าภาพด้วย ส่วนอุซเบกิสถานที่เราชนะมา ก็เป็นการชนะมา 2 ปีติดต่อกัน ซึ่งฟอร์มของอุซเบกิสถาน เขาคือทีมที่เข้า 4 ทีมสุดท้ายในรายการสำคัญอยู่ตลอดก่อนหน้านี้"

ถามถึงเป้าหมายใน เอเชียนเอจ กรุ๊ป แชมป์เปี้ยนส์ชิพ 2023 ถึงตอนนี้ลุ้นอย่างไรกับการชนะคู่แข่ง 3 นัดติด ทาง "โค้ชกี้"พ.จ.อ.ณัฐนนท์ ชำนาญกุล ได้เผยว่า "เรามียังมี 2 เกมที่เหลือ คือการเจอ ศรีลังกา และนัดสุดท้ายคือการเจอ คาซัคสถาน ตอนนี้มีเหรียญทองแดงอยู่ในมือแล้ว ถ้าเราชนะอีก 2 เกมที่เหลือก็จะคว้าเหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองมองว่า ญี่ปุ่น เขามีโอกาสสูง เพราะยังไม่แพ้ใคร"

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ