ศรชล.สุราษฎร์ธานี พบชาวบ้าน

ศรชล.สุราษฎร์ธานี พบชาวบ้านชุมชนบ้านพอด อ.ดอนสัก ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการทำประมงชายฝั่งในอ่าวบ้านดอน เพื่อสร้างการรับรู้ และร่วมทำกิจกรรมเก็บขยะริมทะเลอนุรักษ์ธรรมชาติ

  
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 6 มี.ค.67 
ที่ชายทะเลบ้านพอด หมู่ที่ 1 ต.ชลคราม อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี น.อ.ณัฐพล สินพูลผล รอง ผอ.ศรชล.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ศรชล.จว.สุราษฎร์ธานี ได้เดินทางมาพบปะชาวประมงชายฝั่งที่บ้านพอด ที่ประกอบอาชีพการประมงพื้นบ้านในอ่าวบ้านดอนเพื่อนำมาบริโภคและจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครบครัว เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจในการทำประมง และร่วมทำกิจกรรมเก็บขยะริมทะเลอนุรักษ์ธรรมชาติ

น.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ทาง ศรชล.เองมีหน้าที่บูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆเกี่ยวกับการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการทำประมงผิดกฎหมายในอ่าวบ้านดอน ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำผิดกฎหมายในทะเลนั้นต้องมีการศึกษาว่ากฎหมายที่ออกมากับวิถีชุมชนของชาวบ้านมันไปด้วยกันได้หรือไม่ ซึ่งทาง ศรชล.เองไม่ได้นิ่งนอนใจนอกจากจะบูรณาการแล้วยังต้องมีการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ รวมถึงนำข้อมูลวิถีของชาวบ้านเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อนำเสนอไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือหน่วยงานราชการเองกับชาวบ้านให้เขาอยู่กันได้ และสิ่งที่ศรชล.มองอยู่ในขณะนี้โดยเฉพาะชาวประมงในอ่าวงบ้านดอน คือชาวบ้านต้องไม่ทะเลาะกันเอง ซึ่งการทะเลาะจะนำไปสู่ปัญหาต่างอีกมากมาย การไม่ทำร้ายผู้อื่น ไม่เอาเปรียบผู้อื่นเพราะหากไปเอาเปรียบก็จะทำให้คนเล่านั้นเดือดร้อน และไม่รังแกธรรมชาติ ต้องช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล เพื่อให้ผลประโยชน์ทางทะเลอยู่อย่างยั่งยืน

 
ซึ่งในวันนี้ได้ร่วมกับชาวบ้านทำกิจกรรมเก็บขยะบริเวณริมทะเลบ้านพอด เพื่อสร้างจิตสำนึกในชาวบ้านได้รับรู้ถึงความสำคัญของทะเล และร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ต่อไป


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ