จัดการอบรมให้ความรู้

เทศบาลเมืองเบตงร่วมกับโรงพยาบาลเบตงจัดการอบรมให้ความรู้ เรื่อง “โรงมะเร็ง ป้องกันได้” หลังพบผู้ป่วยมะเร็งสูงขึ้นเรื่อย ๆ 

วันที่ 20 มีนาคม 2567 ที่ห้องประชุมภู่พัฒน์ โรงพยาบาลเบตง อ.เบตง จ.ยะลา  นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง เป็นประธานเปิดการอบรมให้ความรู้ เรื่อง “โรงมะเร็ง ป้องกันได้” ประจำปีงบประมาณ 2567 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งแบบครบวงจรในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง 5 โรค และสามารถตรวจคัดกรองด้วยตนเอง โดยมีนายแพทย์อารยะ ไข่มุกข์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเบตง และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านชุมชนในเขตเทศบาลเมืองเบตง เข้าร่วม

นายแพทย์อารยะ ไข่มุกข์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง กล่าวว่า มะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติเกิดเป็นก้อนเนื้อที่มีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือกระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ ผ่านทางระบบเลือดหรือระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็งมีหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นจุดกำเนิดของโรค โรคมะเร็งพบได้ทุกเพศ ทุกวัย ส่วนใหญ่จะพบในอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป สาเหตุปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนของโรคมะเร็ง โรคมะเร็งนับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นของโลก สำหรับในประเทศไทยโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งติดต่อกันหลายสิบปี โดยจากข้อมูลล่าสุดคนไทยเสียชีวิตเฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน และพบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยราว 120,000 คนต่อปี การตรวจพบเร็ว รีบเข้ารักษาตั้งแต่ในระยะต้น ๆ การรักษาเร็วจะเป็นผลดีจนถึงการดูแลผู้ป่วย ระยะท้าย เป้าหมายเพิ่มการเข้าถึงบริการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง 5 โรค ซึ่งเป็นความท้าทายสำคัญที่ทำให้ลดปัจจัยเสี่ยงต่อ การเกิดโรคมะเร็ง เพิ่มปัจจัยปกป้องและสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพให้แก่ประชาชน จากนโยบายมะเร็งครบวงจรและสถานการณ์โรคมะเร็งที่มีอัตราการเสียชีวิตสูง คือ มะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง มะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก มีการจัดบริการด้านโรคมะเร็งครบวงจร ครอบคลุมทั้งระบบ ตั้งแต่การส่งเสริมป้องกัน การคัดกรอง การตรวจวินิจฉัย การรักษา เพื่อลดอัตราป่วยตายของประชาชนในอนาคต
 
สถานการณ์โรคมะเร็งที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเบตง พบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งที่นอนรักษาในโรงพยาบาลเบตง ปี 2565 จำนวน 554 ราย ปี 2566 จำนวน 600 ราย ซึ่งมีสถิติสูงขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เป็น 1 ใน 5 ของมะเร็งที่เป็นปัญหาระดับประเทศ จากการคัดกรองประชาชนอำเภอเบตง ปี 2564 คัดกรอง 652 ราย พบเป็นมะเร็ง 3 ราย คิดเป็น 0.5% ของประชากรที่คัดกรองทั้งหมดปี 2565 คัดกรอง 924 ราย พบมะเร็ง 2 ราย คิดเป็น 0.22 % ปี 2566 คัดกรอง 1,291 ราย พบเป็นมะเร็ง 4 ราย คิดเป็น 0.30 % ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่ตรวจพบจากการคัดกรองเป็นมะเร็งระยะแรก ทำให้ผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาได้รวดเร็ว โอกาสการหายก็จะสูงขึ้น โรงพยาบาลเบตง เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวข้างต้น จึงจัดทำโครงการประชุมให้ความรู้เรื่อง “โรคมะเร็ง ป้องกันได้” ประจำปีงบประมาณ 2567

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ