ชาวมูโนะเศร้า

ชาวมูโนะเศร้าหลังการจัดซื้อจัดจ้างสร้างบ้านที่ถูกโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิดต้องหยุดชะงัก เนื่องจากผิดระเบียบรอการเจรจากับกรมบัญชีกลางชี้ทางออก

 รายงานข่าวความเคลื่อนคืบหน้ากรณีโกดังเก็บดอกไม้ไฟมูโนะ ซึ่งตั้งอยู่ ม.1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ได้ระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ค.66 ที่ผ่านมา ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตจำนวน 11 ราย และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก แถมยังสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนของประชาชน จำนวน 649 หลัง ซึ่งบางส่วนหน่วยงานทางราชการได้ซ่อมแซมกลับคืนสู่สภาวะปกติ และได้มอบให้ชาวบ้านกลับไปอาศัยใช้ชีวิตในประจำวัน เหลือเพียงบ้านของชาวบ้านที่ตั้งอยู่ในโซนไข่แดง หรือ จุดศูนย์กลางที่ตั้งของโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด ซึ่งมีจำนวน 39 แปลง รวม 79 หลัง ยังไม่มีการก่อสร้างแต่อย่างใด มีเพียงบ้าน 2 หลัง คือบ้านของนายอามิ อูมา 56 ปี เลขที่ 18/2 และบ้านของ น.ส.นอรีดา สามะ เลขที่ 18/1 ซึ่งเป็นน้องสะใภ้ ที่นายสนั่น พงษ์อักษร อดีต ผวจ.นราธิวาส ได้เป็นประธานในการลงเสาเอก เมื่อวันที่ 28 ก.ย.66 ที่ผ่านมา ที่ได้มีการก่อสร้างไปแล้วประมาณร้อยละ 20 แต่ปัจจุบันได้หยุดการก่อสร้างแล้ว เนื่องจากเป็นการผิดระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง ที่ทาง ปภ.จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนนี้กำลังเจรจากับทางเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง เพื่อหาทางออกที่จะนำเงินจากกองทุนสำนักนายกรัฐมนตรี จำนวน 100 ล้านบาท มาใช้จ่ายรวมกับยอดเงินของชาวบ้านที่ได้จากการช่วยเหลือบ้านเรือนที่เสียหาย หลังละ 49,500 บาท จาก ปภ.นราธิวาส แต่ไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากในช่วงเกิดเหตุทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รีบดำเนินการเร็วเกินไปเพียงเพื่อต้องการช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อนให้สามารถสร้างบ้านที่เสียหายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 ส่วนบรรยากาศโซนไข่แดง หรือ จุดศูนย์กลางที่ตั้งของโกดังเก็บดอไม้ไฟระเบิด จำนวน 79 หลัง มีบริษัทรับเหมาในส่วนของการสร้างถนนและวางระบบน้ำประปา ได้แยกการทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1. แยกย้ายการทำถนนรอบจุดไข่แดงหรือถนนสายหลักรวมทั้งวางระบบน้ำประปา และส่วนที่ 2. แยกย้ายกันทำถนนภายในโซนไข่แดงหรือถนนซอยและรวมถึงการวางระบบน้ำประปา ซึ่งภาพรวมการก่อสร้างแล้วเสร็จไปแล้วร้อยละ 60 และเมื่อแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยจะส่งมอบให้ทาง ปภ.จังหวัดนราธิวาส ไปดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตามแบบแปลนที่ทางโยธาธิการจังหวัด ได้ออกแบบบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วต่อไป
 และจากปัญหาการก่อสร้างบ้านเรือนของประชาชนในโซนไข่แดงต้องหยุดชะงัก เนื่องจากทราบว่าไม่สามารถจัดซื้อจัดจ้างในการก่อสร้างได้ เนื่องจากผิดระเบียบนั้น จากการประสานทางโทรศัพท์ไปยัง นายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส จึงทราบว่า การสร้างบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิดในเนื้อที่ 39 แปลง รวม 79 หลังนั้นต้องหยุดชะงัก แม้บริษัทรับเหมาเป็นจำนวนมากต่างพากันที่จะประมูลราคา เนื่องจากผิดระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างที่ทางเรารีบดำเนินการในช่วงนั้น หากฝืนดำเนินการทาง ปภ.จ.นราธิวาส หรือ ผมต้องรับผิดชอบเต็มๆ ซึ่งข้อเท็จจริงผิดพลาดในส่วนของเงินส่วนต่างจาก ปภ.จ่ายเงินชดเชยให้ชาวบ้านหลังละ 49,500 บาท ไปรวมกับเงินที่ทาง ปภ.จัดงบบ้านแต่ละหลังที่เสียหายจริงในส่วนนี้มาสร้าง ที่ไม่สามารถนำเงินที่ได้รับกองทุนสำนักนายกรัฐมนตรีมาสร้างได้ ซึ่งขณะนี้แจ้งไปยังกรมบัญชีกลางได้รับทราบแล้ว เพื่อรอว่าทางกรมบัญชีกลางจะแก้ปัญหาในจุดนี้ได้อย่างไร เพื่อที่จะสร้างบ้านให้ชาวบ้านที่เสียหายจากโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด แบบไม่ผิดระเบียบ

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

18 มีนาคม 2567

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ