“ภูมิธรรม“ เปิดงาน

“ภูมิธรรม“ เปิดงาน THAIFEX – HOREC ASIA 2024 ดันไทยศูนย์กลางธุรกิจโรงแรม-ร้านอาหาร-จัดเลี้ยงของเอเชีย

 
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จับมือหอการค้าไทย และโคโลญเมสเซ่ เยอรมนี จัดใหญ่ครั้งแรก THAIFEX – HOREC ASIA 2024 จัดแสดงสินค้าธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยง ที่ครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพื่อดันไทยเป็นศูนย์กลางเอเชีย จัด 6-8 มี.ค.นี้ ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี คาดเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท
 
วันที่ 6 มีนาคม 2567 เวลา 11.30 น. ที่อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ อาคาร 9-12 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน THAIFEX – HOREC ASIA 2024 เพื่อบุกตลาดส่งออกสินค้ากลุ่มอุตสาหกรรม HoReCa หรือธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยง ผลักดันศักยภาพให้ไทยเป็นศูนย์กลางภาคธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยงระดับเอเชีย รวมทั้งสร้างอาชีพและช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย โดยเน้นด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมและระบบบริหารจัดการที่จำเป็นกับธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารและจัดเลี้ยง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หอการค้าไทย และโคโลญเมสเซ่ เยอรมนี
​นายภูมิธรรม กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเป็นความจำเป็นเร่งด่วนของรัฐบาล ธุรกิจโฮเรกา (HoReCa) จะเป็นประตูบานแรกให้ธุรกิจท่องเที่ยวเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีศักยภาพ  ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือน อันดับ 8 ของโลก อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสร้างรายได้คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.3 ล้านล้านบาท คิดเป็น 70% ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี และการเปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวหลายหลายประเทศจะช่วยผลักดันธุรกิจท่องเที่ยวไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด
​“จากข้อมูลการจดทะเบียนธุรกิจ เรามีผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท 11,540 ราย ธุรกิจร้านอาหาร 21,695 ราย และธุรกิจจัดเลี้ยง 606 ราย ซึ่งยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากจุดแข็งดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์ จึงเล็งเห็นโอกาสในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของธุรกิจ HoReCa ของเอเชีย ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการไทยในกลุ่มธุรกิจโฮเรกา ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ มีผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งไทยและต่างชาติรวมกว่า 300 บริษัท จาก 23 ประเทศทั่วโลก และคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 20,000 ราย ถือเป็นการเน้นย้ำให้ทั่วโลกเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทย ในฐานะเวทีการค้าสำคัญที่ช่วยปลดล็อคอนาคตอุตสาหกรรมโฮเรกา และสร้างโอกาสในการขยายตลาดต่างประเทศให้กับผู้ประกอบการไทย”

​นางสาวพิมพิศา พูนเพิ่มศิริ พนักงานฝ่ายพัฒนาธุรกิจการค้าอาวุโส บริษัท FoodMarketHub เจ้าของแอพพลิเคชั่น FoodMarketHub ที่มาออกบูทแสดงสินค้าภายในงาน ระบุว่า งานแสดงสินค้านี้เป็นแพลตฟอร์มทางการค้าที่สำคัญสำหรับบริษัทได้ แสดงศักยภาพ ซึ่งแอพพลิเคชั่น จะช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารเป็นเรื่องง่าย โดยเฉพาะการสั่งซื้อ ที่ช่วยให้ร้านสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบจากหลายๆ ซัพพลายเออร์ได้ในที่เดียว ระบบจะช่วยบันทึกข้อมูลอัตโนมัติ ทำให้งานเอกสารต่าง ๆ ง่ายแค่ปลายนิ้ว และช่วยดูแลงานหลังบ้าน งานสต็อกสินค้า รายการสั่งซื้อสินค้า และช่วยประหยัดต้นทุน สามารถดูได้แบบเรียลไทม์บนมือถือ
ด้านนายศุภชัย พลเสนา พนักงานขายบริษัท Shimono ที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องทำความสะอาดไอน้ำร้อน Polti กล่าวว่า ขอขอบคุณกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่จัดงานแสดงสินค้านี้ขึ้น ทำให้บริษัทได้มาออกบูทแสดงการทำงานของเครื่องทำความสะอาดไอน้ำร้อน โดยเครื่องดังกล่าวเหมาะสำหรับงานโรงแรม ร้านอาหาร การจัดเลี้ยง หรือ คาร์แคร์ ที่ต้องการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อย่างง่าย ถือเป็นผู้ช่วยแม่บ้านได้เป็นอย่างดี โดยระบบจะสามารถเปลี่ยนหัวทำความสะอาดได้หลายแบบ สามารถทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา กระจก อุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะอาด และรวดเร็ว ทำให้การบริหารจัดการด้านความสะอาดของโรงแรม การจัดเลี้ยง และร้านอาหาร ไม่เป็นเรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป
สำหรับงาน THAIFEX – HOREC ASIA 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 8 มีนาคม 2567 เวลา 10.00 – 18.00 น. ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ อาคาร 9 – 12 เป็นงานแสดงสินค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยงที่ครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของโลก บนพื้นที่จัดแสดง 27,000 ตารางเมตร ครอบคลุม 9 กลุ่มหลัก ได้แก่ เบเกอรี่และไอศกรีม คาเฟ่และบาร์ ธุรกิจทำความสะอาดและซักรีด อุปกรณ์รับประทานอาหาร กลุ่มเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์เครื่องครัว ธุรกิจบริการด้านอาหาร เทคโนโลยี และธุรกิจการดูแลสุขภาพ พร้อมโซนพิเศษ HoReCa World 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีไฮไลต์และกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ มากมายในงาน เช่น การประกวดบาริสต้า ASEAN Barista Team Championship การประกวด Thailand Ultimate Housekeeping การจัดแสดงสินค้าใน THAIFEX - HOREC Xperiential Zone นำเสนอสินค้าและเทรนด์ในอนาคตของ HoReCa รวมไปถึงการสัมมนาให้ความรู้จากกูรูวงการธุรกิจตัวจริงของอุตสาหกรรม THAIFEX – HOREC Academy ผ่านกิจกรรมเวิร์กช็อป การสาธิตการทำอาหารและกิจกรรมให้ความรู้และความเพลิดเพลินตลอดการจัดงานทั้ง 3 วัน ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดและลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าได้ที่ www.thaifex-horec.asia

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ