“ยลธนันท์” ปั่นสมราคา

“ยลธนันท์” ปั่นสมราคาทีมชาติไทย
คว้าแชมป์ทั้งรุ่นประชาชนและยู-23
ศึกเสือภูเขาครอสคันทรี่ ที่ จ.จันทบุรี

“ยลธนันท์ พลกล้า” นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย โชว์ฟอร์มสมราคาผงาดคว้าแชมป์ครอสคันทรี่ ทั้งรุ่นประชาชนหญิงและรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ในศึกเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 3 ขณะที่ “พงศ์พีระ พงษ์อายุกูล” นักปั่นเยาวชนทีมชาติไทย คว้าแชมป์รุ่นเยาวชนชาย อยู่ในข่ายที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยไปสู้ศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ด้าน “นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์” ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ปลื้มใจมีนักปั่นร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” โดย สสส. มากกว่า 500 คน ขณะที่ “สมศักดิ์ พะเนียงทอง” ขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” ที่ให้เกียรติ ที่ อ.โป่งน้ำร้อน เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยต่อเนื่องกันหลายปี ทำให้เศรษฐกิจดี และช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว ส่วน จ.กำแพงเพชร พร้อมเป็นเจ้าภาพสนามที่ 4 ในเดือน พ.ค. ศกนี้

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2567 สนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภทเสือภูเขา เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่อ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ได้รับเกียรติจาก นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร และอุปนายกสมาคมกีฬาจักรยาน ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันและปล่อยตัวนักกีฬา พร้อมด้วย นาวาเอก ฐิตพร น้อยรักษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ, หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาร่วมในพิธี

นอกจากนี้ ยังมีพิธีการส่งมอบธงสัญลักษณ์การเป็นเจ้าภาพจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ให้แก่จังหวัดกำแพงเพชร ที่จะเป็นเจ้าภาพสนามที่ 4 โดยมี นางสาวสุรัชตา มาเมตตา ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้แทนของ นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เดินทางรับมอบธงสัญลักษณ์ ซึ่งจังหวัดกำแพงเพชรจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม โดยเส้นทางแข่งขันอยู่ภายในอำเภอเมืองกำแพงเพชร ทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา

ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน มีกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน โดบได้รับเกียรติจาก นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธี โดยมี นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร พร้อมทั้งประชาชนและนักปั่นจากชมรมจักรยานในอำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอใกล้เคียงร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน และร่วมปั่นระยะทาง 9.30 กิโลเมตร ก่อนเริ่มกิจกรรมผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีได้กล่าวถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทั้งนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรปวงชนชาวไทย 

นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้เกียรติอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เป็นสนามแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานในพื้นที่ โดยเฉพาะเทศบาลตำบลทับไทร ก็ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ สำหรับการแข่งขันครั้งนี้นอกจากได้ประโยชน์ในเรื่องความเป็นเลิศของนักกีฬา ได้ประโยชน์เรื่องของการปั่นเพื่อสุขภาพที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากว่า 500 คน นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ เพราะมีนักกีฬา และประชาชนเข้ามาในพื้นที่มากกว่า 1,000 คน ทางจังหวัดจันทบุรียินดีต้อนรับทุกท่าน 

นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้จัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย มีการแจกไฟกระพริบและป้ายสะท้อนแสง “ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง” ให้แก่นักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพนำไปติดที่บริเวณใต้อานจักรยาน เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุ และมีการนิทรรศการโทษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าด้วย ขณะเดียวกันก็ได้เปิดคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ รวมทั้งมีการมอบถ้วยรางวัลให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่มีอายุมากที่สุดและน้อยที่สุด ทั้งชายและหญิง

ผลปรากฏว่า นักปั่นอายุมากที่สุดชาย ได้แก่ ร.ต.อดินันท์ ช่วงสมบูรณ์ อายุ 78 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ นักปั่นอายุมากที่สุดหญิง ได้แก่ นางดรุณี นารถสร้อย อายุ 70 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกวีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่วนนักปั่นอายุน้อยที่สุดชาย ด.ช.ปรินทร สุนทรวงค์ อายุ 3 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, นักปั่นอายุน้อยที่สุดหญิง ได้แก่ ด.ญ.วีรินทร์ คงมั่น อายุ 5 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี

ด้านรางวัลชนะเลิศการประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด ชนะเลิศ นายมานะ เทพธารีนันท์ ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 2 นายวัฒนะ กิตติเวช ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกวีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 3 นายบุญชู ศิลาหล่อม ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายมนตรี อัศวาจารย์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ขณะที่การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ ชนะเลิศ นายมานะ เทพธารีนันท์ ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 2 นางกรปภาริน แก้วอยู่ ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกวีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 3 นายมานะ เทพธารีนันท์ ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายมนตรี อัศวาจารย์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่ในสนามนี้มีนักปั่นหลายคนแสดงฝีมือได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ นายพงศ์พีระ พงษ์อายุกูล นักปั่นรุ่นเยาวชนชาย ที่อยู่ในข่ายที่จะได้รับการพิจารณาคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนเยาวชนฤดูร้อน 2026 (Youth Olympic Games 2026) ที่ประเทศเซเนกัล ในปี 2569 ส่วน น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า นักปั่นทีมชาติไทยก็ยังรักษามาตรฐานได้ดี คว้าแชมป์ทั้งรุ่นประชาชนหญิง และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง สำหรับสนามต่อไปที่จังหวัดกำแพงเพชรก็ขอให้นักปั่นเยาวชนทุกคนฝึกซ้อมให้ดี เพื่อที่จะมีโอกาสได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยต่อไป

ส่วน นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร และอุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้เกียรติอำเภอโป่งน้ำร้อน เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี ที่ผ่านมาเรามีความพร้อมทุกปี สำหรับปีนี้เส้นทางการแข่งขันประเภทถนนมีความท้าทายมากยิ่งขึ้น โดยเปลี่ยนมาแข่งขันบนถนนแทนสนามกอล์ฟ มีเส้นทางที่ปั่นขึ้นเนินเขาสลับกับทางพื้นราบ เพื่อให้นักปั่นแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ ส่วนการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาคอสคันทรี่ ก็มีการปรับเส้นทางการแข่งขันภายในอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ให้มีความท้าทายมากยิ่งขึ้น และมีความสวยงามกว่าเดิม ด้านนักกีฬาเสือภูเขาที่เข้าร่วมแข่งขันก็มีมากกว่า 300 คน ส่วนเส้นทางการแข่งขันจักรยานถนน โรดเรซ ก็จะใช้เส้นทางที่มุ่งหน้าไปชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นเส้นทางที่สวยงามและมีความท้าทายอีกเส้นทางหนึ่ง

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ มาจัดการแข่งขันจักรยานที่อำเภอโป่งน้ำร้อนในทุก ๆ ปี ถือว่าเป็น “สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง “ ช่วยให้เศรษฐกิจในชุมชนมีการหมุนเวียน เนื่องจากนักกีฬาไม่ได้เดินทางมาแข่งขันเพียงคนเดียว แต่จะพาครอบครัวและผู้ติดตามเดินทางมาด้วย ทำให้มีการจับจ่ายใช้สอย ช่วงนี้ผลไม้ต่าง ๆ ในอำเภอโป่งน้ำร้อนเริ่มออกแล้ว นักกีฬาสามารถซื้อผลไม้กลับไปรับประทาน สิ่งสำคัญที่สุดจะเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วประเทศและทั่วโลกที่ได้รับชมการแข่งขันจากการถ่ายทอดสด ได้รับทราบว่าพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อนของเรามีความสวยงาม เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ อีกครั้งหนึ่ง 

ด้าน นางสาวสุรัชตา มาเมตตา ผอ.กกท.จังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จังหวัดกำแพงเพชรมีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 4 เนื่องจากมีประสบการณ์ในการเป็นเจ้าภาพเมื่อปีที่แล้ว ในด้านสนามแข่งขันเรามีความพร้อมทั้งเสือภูเขาและถนน เป็นเส้นทางที่มีความสวยงามได้รับคำชมเชยจากนักกีฬาทุกทีมว่าเส้นทางสวยงามมาก จังหวัดกำแพงเพชรมีของดีมากมาย อาทิ เฉาก๊วยชากังราว ที่มีรสชาติอร่อยและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ รวมทั้งกล้วยไข่ และกระยาสารท ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวเรามีอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก “ยูเนสโก” ให้เป็นมรดกโลก และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่น ๆ อีกมากมาย อยากให้นักกีฬาและผู้ติดตามได้ไปสัมผัส และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกำแพงเพชรร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี ให้การต้อนรับนักกีฬาด้วยไมตรี

สำหรับผลการแข่งขันจักรยานเสอืภูเขารายการครอสคันทรี่ รุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้ รุ่นประชาชนหญิง (ระยะทาง 21.50 กม.) ที่ 1 น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย เวลา 1.28.50 ชั่วโมง, ที่ 2 น.ส.พรพักตร์ ประโพธิ์ทัง นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมเชียงคาน มทบ.28 เวลา 1.34.46 ชั่วโมง, ที่ 3 ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เวลา 1.41.25 ชั่วโมง นอกจากนี้ น.ส.ยลธนันท์ ยังได้แชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิงด้วย โดยมี น.ส.พรพักตร์ ได้ที่ 2 และ น.ส.ปัณฑิตา ชิตมาตย์ ทีม Prime19 ได้ที่ 3 เวลา 1.42.38 ชั่งโมง

รุ่นประชาชนชาย (ระยะทาง 25.80 กม.) ที่ 1 นายวรพงษ์ เมืองสุข ทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-โกกิ เวลา 1.21.08 ชั่วโมง, ที่ 2 อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ ทีมราชนาวี Kaze Custom Factory เวลา 1.22.20 ชั่วโมง, ที่ 3 นายปฐมพร ปฐมทศพร ทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-โกกิ เวลา 1.26.47 ชั่วโมง นอกจากนี้ นายวรพงษ์ ยังได้แชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชายด้วย โดยมี อส.ทพ.พลฉัตร ได้ที่ 2 และ นายกมลฐชา อินทร์ทอง ทีมจักรยานกองทัพอากาศ ได้ที่ 3 เวลา 1.26.47 ชั่วโมง

รุ่นเยาวชนชาย (ระยะทาง 21.50 กม.) ที่ 1 นายพงศ์พีระ พงษ์อายุกูล นักปั่นเยาวชนทีมชาติไทยจากทีมคลับหมามุ่ย โรงเรียนชุมแสงชนูทิศ จ.นครสวรรค์ เวลา 1.14.04 ชั่วโมง, ที่ 2 นายศุภกฤต อินทอง ทีมหลาวเหลียงเรซซิ่ง เวลา 1.18.49 ชั่วโมง, ที่ 3 นายณัฐชนน ใจดี ทีมจักรยานกองทัพอากาศ แร่นองเรซซิ่ง เวลา 1.19.46 ชั่วโมง

รุ่นเยาวชนหญิง (ระยะทาง 17.20 กม.) ที่ 1 น.ส.ธนภรณ์ หะหมาน นักปั่นเยาวชนทีมชาติไทยจากทีม ISSARA CAPE/ Core Nutrition เวลา 1.16.41 ชั่วโมง, ที่ 2 น.ส.ปิ่นภัค เชียงสวน ทีม Royal Thai Navy Core Cycling เวลา 1.32.38 ชั่วโมง, ที่ 3 น.ส.เพชรลดา มั่นคง ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ กองบิน 46 พิษณุโลก เวลา 1.39.30 ชั่วโมง ส่วนผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ