ราชินีผักใบเขียว “ผักเคล”

ราชินีผักใบเขียว “ผักเคล” จากแม่แจ่ม สู่เมนูอาหารสุขภาพ
 

“ผักเคล” ซุปเปอร์ฟู้ด (Superfood) ราชินีแห่งผักใบเขียว ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ มีคุณค่าทางโภชนาการ ที่ให้ประโยชน์มากมายต่อร่างกาย จนกลายเป็นดาวรุ่งบนจานอาหารของคนรักสุขภาพ  เพราะผักเคลเป็นหนึ่งในพืชที่มีวิตามินเคสูงที่สุดในโลก ช่วยบำรุงกระดูกและการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ที่ทำหน้าที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ และตัวช่วยบำรุงสายตา ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม อย่างลูทีน และ ซีแซนทีน
 
ผักเคลเป็นผักที่สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น เมนูอาหารไทยจานเด็ดยอดนิยม  ผัดผัก ผัดกะเพรา ก๋วยเตี๋ยว ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า หรือเป็นเครื่องเคียงผักบาร์บีคิว หมูกระทะ ทำซุป ทำผักเคลอบชีส หรือแม้แต่เมนูเครื่องดื่มคลายร้อนอย่างสมูทตี้ผักเคลที่เย็นชื่นใจเหมาะกับอากาศประเทศไทยในช่วงนี้ และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบผักเคล อยากทานผักเคลควบคู่กับเมนูอาหารในทุกๆมื้อ ยังสามารถเลือกทานผงผักเคลเพียงแค่นำมาชงกับน้ำดื่มก็สามารถเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในทุกๆวันได้อีกด้วย
 
ด้วยประโยชน์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ของผักเคลบวกกับการปลูกที่ให้ผลผลิตที่ดี ราคาดี ทำให้กลุ่มเกษตรกรอำเภอแม่แจ่มสนใจหันมาปลูกผักเคลเป็นจำนวนมาก ภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety Network) ร่วมกับบริษัทซินเจนทา ประเทศไทย ที่สนับสนุนให้กลุ่มเกษตรกรใส่ใจในการปลูกพืชผักตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ได้รับใบรับรองตามมาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practices) โดยนายชุมพล กาวิน่าน เกษตรกรผู้ปลูกผักเคล บ้านดอยสันเกี๋ยง ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า “ก่อนหน้าได้ปลูกผักกาด ผักชี ถั่วฝักยาว และต้นหอม แต่ตอนนี้หันมาปลูกผักเคลเพราะดูแลง่าย โตไว และได้ผลผลิตจำนวนมาก จึงอยากเชิญชวนคนไทยช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทย หันมาบริโภคผักเคล เพราะนอกจากได้คุณประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ผักเคลที่เราปลูกยังได้ใบเซอร์ GAP มาตรฐานเกษตรปลอดภัยอีกด้วย”
 
ดังนั้น ผักเคลจากแม่แจ่มจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ โดยท่านที่สนใจสามารถช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทยเลือกซื้อผักเคลปลอดภัย สด สะอาดได้จากกลุ่มเกษตรกรแม่แจ่มโดยตรงที่ คุณมานพ 093-221-2831 หรือหาซื้อได้ที่แมคโครใกล้บ้านทุกสาขา
 
เกี่ยวกับซินเจนทา ครอป โปรเทคชั่น
ซินเจนทา ครอป โปรเทคชั่น เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมทางการเกษตร โดยนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นที่ล้ำหน้าด้านการกสิกรรมที่ช่วยให้เกษตรกรสามารถทำการเพาะปลูกพืชอย่างมีประสิทธิผลและยั่งยืน เรานำเสนอนวัตกรรมชั้นนำด้านโซลูชั่นอารักขาพืชเพื่อสุขภาพพืชและดิน ตลอดจนดิจิทัลโซลูชั่นที่ช่วยให้เกษตรกรมีทางเลือกอันหลากหลายมากยิ่งขึ้น เรามีพนักงานกว่า 17,900 คน ที่ทำหน้าที่พัฒนาภาคการเกษตรในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก ซินเจนทา ครอป โปรเทคชั่น มีสำนักงานใหญ่ในเมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นส่วนหนึ่งของ ซินเจนทา กรุ๊ป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ