อดีตแกนนำBRN

อดีตแกนนำBRNรางวัลนำจับ1ล้านบาทถูกยิงเสียชีวิตในสวนยางพาราในพื้นที่รือเสาะ

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 3 ก.พ.67 
ร.ต.อ.โทติวิทย์ แสงจันโท รองสารวัตรสอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตภายในร่องทางเดินป่าละเมาะสวนยางพาราบ้านปูโปะ ซึ่งเป็นบ้านย่อยของบ้านปลายนา ม.2 ต.รือเสาะออก จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ดิเรก โฉมยงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ธัญญะ ลัภบุญ ผกก.สภ.อ.รือเสาะ พ.ต.อ.นิยม สุวรรณคง ผกก.สส.ภ.จว.นราธิวาส พ.อ.สิทธิชัย บำรุงเขต ผบ.ฉก.ทพ.46 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
พบศพผู้เสียชีวิตนอนจมกองเลือดอยู่ในร่องทางเดิน ทราบชื่อ คือ นายแวอาลีคอปเตอร์  ซึ่งเป็นอดีตแกนนำกลุ่มขบวนการโจรก่อการร้าย บี.อาร์.เอ็น. มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงคราม เอ็ม.16 และ อา.ก้า. ที่บริเวณลำตัวและใบหน้าพรุน และห่างจากศพผู้เสียชีวิต มีรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน ทะเบียน กธข 457 ปัตตานี ล้มตะแคงอยู่ และถูกกระสุนปืนของคนร้ายเป็นรูจำนวนหลายแห่ง
จากการตรวจสอบบริเวณริมป่าละเมาะในสวนยางพาราในรัศมี 10 เมตร เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนของคนร้าย จำนวน 3 จุดใหญ่ ซึ่งแต่ละจุดห่างกันประมาณ 5 เมตร โดย 2 จุดแรก พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม.16 จำนวน 15 ปลอก และจุดที่ 3 พบปลอกกระสุนปืน อา.ก้า. จำนวน 8 ปลอก รวมทั้งสิ้น 3 ปลอก เจ้าหน้าที่ตึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนทราบว่า ในเวลา 05.30 น.หลังจากที่นายแวฮาลีคอปเตอร์ประกอบพิธีละหมาดแล้วเสร็จ ได้ขี่รถ จยย.ออกจากบ้านตามลำพังเพื่อเดินทางไปกรีดยางพาราที่สวนตามปกติทุกวัน หลังจากกรีดยางแล้วเสร็จ ได้ขี่รถ จยย.เพื่อกลับบ้านพัก ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายจำนวนไม่ต่ำกว่า 3 คน แอบซุ่มอยู่ในบริเวณริมป่าละเมาะในสวนยางพารา คนร้ายที่ดักซุ่มอยู่ทั้ง 3 จุด ได้ใช้อาวุธปืนสงคราม เอ็ม.16 และ อา.ก้า. จำนวน 3 กระบอก ยิงใส่นายแวอาลีคอปเตอร์ จำนวน 1 ชุดใหญ่ รวม 23 นัด เมื่อถูกกระสุนปืนรถ จยย.ได้เสียหลักล้มคว่ำ ทำให้นายแวอาลีคอปเตอร์เสียชีวิตคาที แล้วกลุ่มคนร้ายได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป จนกระทั่งชาวบ้านที่กำลังกรีดยางในบริเวณดังกล่าวได้ยินเสียงปืน จึงได้เดินมาดูพบมีคนถูกยิงเสียชีวิต จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดังกล่าว
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นฝีมือการกระทำกลุ่มสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่หลังจากนายแวอาลีคอปเตอร์ ได้กลับเข้าสู่การรายงานตัวตามโครงการพาคนกลับบ้าน มีเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงให้การดูแลอยู่แบบห่างๆ กลุ่มสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงจึงได้ลอบดักสังหาร เพื่อเป็นการข่มขู่ไม่ให้สมาชิกแนวร่วมที่กำลังตัดสินใจกลับใจ มาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กระทำเป็นแบบอย่างนายแวอาลีคอปเตอร์          
ส่วนประวัติ นายแวอาลีคอปเตอร์ วาจิ หรือ เจ๊ะอาลี อดีตแกนนำบีอาร์เอ็น ซึ่งเป็นผู้ต้องหาปล้นปืน กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547 เจ้าของรางวัลนำจับในวงเงิน 1 ล้านบาท เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีโอกาสเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ปี 2555 สมัยที่ พล.ท.อุดมชัย ธรรมาสาโรรัชต์ เป็นอดีตแม่ทัพภาคที่ 4 หลังก่อเหตุได้หลบหนีไปอยู่ที่บ้านญาติ แต่ทราบข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงติดตามตัว จึงตัดสินใจหลบหนีไปอยู่ที่ประเทศมาเลบเซีย มีความเป็นอยู่ที่ลำบากต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างกรีดยาง ในฐานะแรงงานผิดกฎหมายไม่สามารถไปไหนมาไหนได้ เหตุผลหลักที่หันหลังให้กลุ่มขบวนการมาเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน เป็นเพราะลูกช่วงแรกที่กลับมาอยู่บ้าน ต้องอยู่อย่างหวาดระแวงทั้งฝั่งเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงและฝั่งกลุ่มขบวนการ ต้องใช้เวลานานกว่าจะปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในภาวะปกติได้

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยเะยือริ

3 กุมภาพันธ์ 2567

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ