“โกเมธ” ผงาดแชมป์ BMX

“โกเมธ” ผงาดแชมป์ BMX นานาชาติ
เก็บแต้มโอลิมปิกเพิ่มอีก 100 คะแนน
คาดสัปดาห์หน้าอันดับโลกขยับสูงขึ้น

“โกเมธ สุขประเสริฐ” นักปั่นทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มสุดยอด ปั่นนำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ศึกบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 1” ไทยครอง พร้อมได้คะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์เพิ่มอีก 100 คะแนน คาดว่าการจัดอันดับโลกของ “ยูซีไอ” ในสัปดาห์หน้า “โกเมธ” จะมีอันดับขยับสูงขึ้นจากที่ 44 ขึ้นไปอยู่ที่ 42 ของโลก โดยแผนการฝึกซ้อมหลังจากนี้ “โกเมธ” จะเก็บตัวอยู่ที่เมืองไทยตามโปรแกรมของศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ภายใต้การควบคุมของ “ฮาร์วี เครปส์” ผู้ฝึกสอนชาวสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเตรียมแข่งขันรายการ “บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง โอเปอเรชั่น เทสต์” ซึ่งเป็นการทดสอบสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่จะจัด “โอลิมปิกเกมส์ 2024” ที่กรุงปารีส วันที่ 4-7 เม.ย.67 ต่อด้วยการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 วันที่ 29-31 พ.ค.67 ที่สนามสวนกีฬากมล และจะกลับไปซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก เป็นเวลา 1-2 เดือน ก่อนทำศึก “ปารีสเกมส์” ขณะที่ยอดผู้ชมการแข่งขันทางเฟซบุ๊กไลฟ์และยูทูบรวมกว่า 16,000 วิว

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2567 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ ภายในสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ของบริษัท “เอฟบีที” เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศทุกกลุ่มอายุ พร้อมกันนี้สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) จัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 1” สนามที่ 1 ในระดับคลาส 1 หรือ C1 ควบคู่ไปด้วย เพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส 

สำหรับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 1” มีนักปั่นจากประเทศต่าง ๆ จำนวน 20 ทีมจากประเทศเกาหลีใต้, จีน, ฮ่องกง, สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน และทีมชาติไทย โดยการแข่งขันในรุ่นที่มีคะแนนสะสมยูซีไอ ประกอบด้วย รุ่นประชาชน ชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus รวมทั้ง YouTube : TCA Chanal มียอดวิวรวมกันมากกว่า 16,000 วิว และมีผู้ชมจากประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียร่วมรับชมด้วย

ด้านผลการแข่งขันรายการนานาชาติ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 1” รุ่นประชาชนชาย มีนักกีฬาทั้งไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง จำนวน 12 คน รอบแรกแบ่งออกเป็น 2 ฮีต ฮีตละ 6 คน แข่งขันกัน 3 โมโต แล้วเอาผู้ที่มีคะแนนดีที่สุดฮีตละ 4 คนเข้ารอบชิงชนะเลิศ ผลปรากฏว่า “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นทีมชาติไทยที่คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ไปเรียบร้อย ก็ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างสุดยอดคว้าอันดับ 1 ทั้ง 3 โมโต ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศตามคาด 

สำหรับเกมในรอบชิงฯ โกเมธก็ไม่ทำให้แฟน ๆ ชาวไทยผิดหวัง ด้วยการปั่นนำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ไปครอง พร้อมได้คะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์เพิ่มอีก 100 คะแนนเต็ม โดยอันดับล่าสุดของโกเมธอยู่ที่ 44 ของโลก มี 769 คะแนน หลังการจัดอันดับในสัปดาห์หน้าคาดว่าโกเมธจะขยับขึ้นไปอยู่อันดับที่ 42 ของโลกเป็นอย่างน้อย ส่วนที่ 2 ริโอ อัคบาร์ นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสม 86 คะแนน, ที่ 3 อาลิม แคนดร้า เฟอร์แมน จากทีมยูไนเต็ด ไบค์ เค็นคานา อินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสม 74 คะแนน

หลังการแข่งขัน “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ กล่าวว่า การแข่งขัน C1 สนามนี้มีนักกีฬาต่างชาติมาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมากนับว่าเป็นโอกาสอันดี เพราะเราได้เห็นฝีมือของคู่แข่ง โดยเฉพาะนักปั่นจากอินโดนีเซีย และสิงคโปร์ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งสำคัญของเราในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพปลายปี 2568 หลังจากนี้ตนก็จะฝึกซ้อมอยู่ที่เมืองไทยตามโปรแกรมที่สตาฟฟ์โค้ชของศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ได้กำหนดเอาไว้ ภายใต้การควบคุมของ มร.ฮาร์วี่ เครปส์ ผู้ฝึกสอนชาวสวิตเซอร์แลนด์ และ “โค้ชบอส” อัถร ไชยมาโย ผู้ฝึกสอนชาวไทย เพื่อเตรียมแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง โอเปอเรชั่น เทสต์ ที่จะจัดขึ้นในสนามบีเอ็มเอ็กซ์ โอลิมปิกเกมส์ 2024 ในกรุงปารีส เป็นการทดสอบระบบก่อน “ปารีสเกมส์” ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน โดยมีโค้ชฮาร์วี่ และโค้ชบอสเดินทางไปด้วยเพื่อวิเคราะห์สภาพสนาม ต่อด้วยการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 วันที่ 29-31 พฤษภาคม ที่สนามสวนกีฬากมล หลังจากนั้นก็จะกลับไปเก็บตัวที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ก่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ประมาณ 1-2 เดือน

“ผมขอขอบคุณท่านพลเอกเดชา เหมกระศรี นายสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ได้ดูแล คอยให้การช่วยเหลือและสนับสนุนผมตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันนี้ ทั้งการส่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก การส่งไปแข่งขันรายการต่าง ๆ จนกระทั่งผมได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนั้นก็ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนที่คอยเชียร์และให้กำลังใจผม พร้อมกับนักกีฬาทีมชาติไทยทุกคน ขอบคุณครับ” โกเมธ กล่าว 

ส่วนผลการแข่งขันรุ่นอื่น ๆ มีดังนี้ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ซึ่งแข่งขันพร้อมกับรุ่นประชาชนชาย ปรากฏว่า แชมป์ตกเป็นของ นายอภิสิทธิ์ ใจอยู่ นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 33 คะแนน, ที่ 2 นายศรัณย์วิทย์ รัศมี นักปั่นทีมชาติไทยอีกคน ได้คะแนนสะสม 29 คะแนน, ที่ 3 ยู ฮอน เฉิง นักปั่นทีมชาติฮ่องกง ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน

รุ่นเยาวชนชาย มีนักกีฬาไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ร่วมแข่งขันจำนวน 12 คน รอบแรกแบ่งออกเป็น 2 ฮีต ฮีตละ 6 คน แข่งขันกัน 3 โมโต แล้วเอาผู้ที่มีคะแนนดีที่สุดฮีตละ 4 คนเข้ารอบชิงชนะเลิศเช่นเดียวกับรุ่นประชาชนชาย ผลปรากฏว่า แชมป์เป็นของ คิชิ เรียวโนสุเกะ นักปั่นทีมชาติญี่ปุ่น ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน, ที่ 2 อูราอิ เคนชิน นักปั่นทีมชาติญี่ปุ่น ได้คะแนนสะสม 22 คะแนน, ที่ 3 ยูโฮ ฮอง จากทีม Buam Riders ประเทศเกาหลีใต้ ได้คะแนนสะสม 19 คะแนน

รุ่นประชาชนหญิง แข่งขันกัน 3 โมโต นักปั่นที่มีคะแนนดีที่สุดจะคว้าแชมป์ไปครอง ปรากฏว่า จัสมิน อัซซาห์รา เซโยบูดี นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 100 คะแนนเต็ม, ที่ 2 อเมลิยา นูร์ ซีฟา นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย ได้คะแนนสะสม 86 คะแนน, ที่ 3 ส.ต.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 74 คะแนน

รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง แข่งขัน 3 โมโต ผู้ที่มีคะแนนดีที่สุดคว้าแชมป์ไปครอง ผลปรากฏว่าแชมป์ตกเป็นของ น.ส.เขมิกา ศรีโสภา นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 33 คะแนน, ที่ 2 น.ส.กนกรัตน์ ฤทธิเดช จากทีม Bikenet ได้คะแนนสะสม 29 คะแนน, ที่ 3 น.ส.หทัยเพชร ใจสว่าง นักปั่นทีมชาติไทย ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน

รุ่นเยาวชนหญิง แข่งขัน 3 โมโตเช่นกัน ปรากฏว่าแชมป์ตกเป็นของ เอยอน พาร์ค นักปั่นทีมซองยาง ไฮสคูล ประเทศเกาหลีใต้ คว้าแชมป์ไปครอง ได้คะแนนสะสม 25 คะแนน, ที่ 2 ที่ 2 น.ส.ฐิติชญา ขาวดี ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai ได้คะแนนสะสม 22 คะแนน, ที่ 3 น.ส.พิมพ์มณี นิมิตราภรณ์ จากทีม O2 Cycling ได้คะแนนสะสม 19 คะแนน ขณะผลการแข่งขันรายการนานาชาติทั้งหมด และรายการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 สนามที่ 1 ทุกรุ่นอายุสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

ทั้งนี้ การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2567 สนามที่ 2 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย นักกีฬาสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ที้เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป และปิดรับสมัครวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 12.00 น. หรือสมัครได้ที่สนามแข่งขันในวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ. 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ