ชาวไทยเชื้อสายจีน ในอ.เบตง

ชาวไทยเชื้อสายจีน ในอ.เบตง จ.ยะลา ร่วมไหว้ขอพรต่อทวยเทพ รับวันเริ่มต้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ขณะที่นักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย ทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (10 ก.พ.67) ชาวไทยเชื้อสายจีน ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา สวมใส่เสื้อผ้าสีแดง และชุดเสื้อผ้าสไตย์จีน ร่วมไหว้เทพเจ้าต้อนรับปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ และไหว้เทพเจ้าตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ใจกลางเมืองเบตง เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัวให้มีโชค มีลาภ ปลอดโรค ปลอดภัย มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ก่อนที่จะมีพิธีเปิดงาน ตรุษจีน@เบตง แดนมังกร มหามงคล ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลเมืองเบตง เพื่อถ่ายทอด สืบสานวัฒนธรรม วิถีชีวิตชาวไทยเชื้อสายจีน สายเลือดมังกร กตัญญูรู้คุณเทวดา บรรพชนจากรุ่นปู่ย่า สู่รุ่นหลาน ซึ่งนอกจากมีการไหว้ตามประเพณีของขาวไทยเชื้อสายจีน แล้ว ยังมีการแสดงเชิดสิงโต เชิดมังกร แข่งขันวิ่งผลัด แข่งขันประกวดชุดจีนแฟนซี “คู่ซี้ต่างวัย หัวใจมังกร” การแข่งขันกินซาลาเปา และการประกวดร้องเพลงจีน ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้ามาชมและร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยมี นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง เป็นประธานในพิธีเปิดงาน 

   ขณะที่บรรยากาศในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ในวันเที่ยวของเทศกาลตรุษจีนคึกคัก ตามจุดเช็คอินแหล่งท่องเที่ยวต่างๆเต็มไปด้วยผู้คนทั้งชาวอำเภอเบตง และนักท่องเที่ยวต่างพื้นที่ โรงแรมที่พักถูกจองล่วงหน้าแทบจะเกือบเต็มแล้วในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ส่วนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง นักท่องเที่ยวชาวจีนจากประเทศมาเลเซีย เริ่มทยอยเดินทางเข้าสู่อำเภอ เบตง อย่างต่อเนื่องเพื่อพาครอบครัวมาท่องเที่ยวเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 


โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ