40 ชาติหนุนไทยอบรมยิมลีลา

40 ชาติหนุนไทยอบรมยิมลีลา
ชิงแชมป์อช.อดจัด “ชนซีเกมส์”

สมาชิกยิมนาสติกเอเชียทั้ง 45 ชาติ ยกเครดิตเห็นชอบให้ ไทย เป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลา ส่วนยิมนาสติกศิลป์ อบรมที่ญี่ปุ่น ขณะที่ “ปากัว” เปิดโอกาสให้จอร์แดนรับเป็นเจ้าภาพ ขณะที่ ยิมนาสติกชิงแชมป์เอเชียจำเป็นต้องปฏิเสธเนื่องจากตรงกับที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ 
น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ รองประธานสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย และ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เดินทางไปเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย ณ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยมีผู้แทนสมาคมกีฬายิมนาสติกทั่วเอเชียเข้าร่วมประชุมครบทั้ง 45 ชาติ และมี มร.อะราห์มาน อัล ชาตรี ประธานสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย (AGU) เป็นประธานใช้เวลาประชุมร่วมกันตลอดทั้งวัน  เพื่อหารือถึงการสนับสนุนและช่วยเหลือถึงการพัฒนากีฬายิมนาสติกในภาคพื้นเอเชียให้ทัดเทียมนักกีฬาในทวีปยุโรปอย่างเร็วที่สุด
มร.อะราห์มาน อัล ชาตรี ได้เสนอแนวทางการสนับสนุนผู้ฝึกสอนควบคู่กับการสร้างนักกีฬาอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้แทนของทุกชาติเสนอตัวในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยิมนาสติกศิลป์, ยิมนาสติกลีลา และ ยิมนาสติกแอโรบิก โดยในที่ประชุมได้เห็นพ้องต้องกันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยิมนาสติกลีลาชิงแชมป์เอเชียในปี พ.ศ. 2568 แต่เนื่องจากเป็นปีเดียวกับที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จึงจำเป็นต้องปฏิเสธไปอย่างน่าเสียดาย นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้มีการเปิดโอกาสให้ทุกชาติเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกทั้ง 3 ชนิด โดย ญี่ปุ่น รับเป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกศิลป์, จอร์แดน เป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอน “ปากัว” และ ประเทศไทย ได้รับสิทธิ์ให้เป็นเจ้าภาพจัดอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลา โดยมี 40 ชาติให้การสนับสนุน 
ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย และ ผู้จัดการยิมนาสติกทีมชาติไทย เปิดเผยว่า รู้สึกเสียดายที่ประเทศไทย ไม่สามารถเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันยิมนาสติกลีลาชิงแชมป์เอเชีย เนื่องจากในปีหน้าตรงกับที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ นอกจากนี้ยังต้องการให้นักกีฬาซ้อมเต็มที่และต้องไม่มีอาการบาดเจ็บ จึงต้องปฎิเสธทั้งที่เสียดาย ส่วนการอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลา เราเคยเป็นเจ้าภาพในเลเวล 1 เมื่อปลายปีที่แล้ว การกลับมาเป็นเจ้าภาพอบรมในเลเวล 2 ถือว่าเป็นความโชคดี เนื่องจากแต่ละประเทศจะได้โควตาให้ส่งผู้ฝึกสอนเดินทางเข้าร่วมอบรมไม่เกินชาติละ 2 คน ยกเว้นประเทศเจ้าภาพสามารถเข้าอบรมได้ถึง 6 คน เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่สำคัญการอบรมครั้งนี้เป็นระดับสูง ผู้ที่ผ่านการอบรมสามารถเดินทางไปทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนระดับอาชีพได้เลย เบื้องต้นกำหนดจัดอบรมประมาณเดือนมิถุนายนปีนี้ โดยมี “นาเดีย อเล็กซานโดรว่า” ประธานผู้ฝึกสอนชาวอังกฤษ และ “ซิลวิย่า มิเตว่า” วิทยากรผู้เชี่ยวชาญของสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ พร้อมทีมงานควบคุมการอบรมในครั้งนี้ 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ