พ่อเมืองลำปางนั่งเฮลิคอปเตอร์

พ่อเมืองลำปางนั่งเฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจเส้นทาง สภาพป่าพื้นที่เสียงไฟไหม้ป่าเพื่อวางแผนเตรียมพร้อมรับมือเกิดไฟไหม้ป่าทุกปี

     นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายสุรชัย แสงศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง พ.อ.ถิรวัฒน์ ศรีสุวรรณ รอง ผบ.มทบ.32 ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยกตัวที่ลานจอด ฮ.สนามกีฬาพิทยุทยรรยงค์ ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี อ.เมืองลำปาง เพื่อบินสำรวจเส้นทาง สภาพป่าพื้นที่เสียงไฟไหม้ป่าเพื่อวางแผนเตรียมพร้อมรับมือโดยเฉพาะพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต(เตรียมการ)พรือ ดอยพระบาทที่มักจะเกิดไฟไหม้ป่าทุกปี เบื้องต้นพบว่าสภาพป่าเริ่มแห้งแล้งมีหญ้าแห้งใบไม้แห้งสะสม โดยเฉพาะป่าชุมชนด้านหลัง ชุมชนอิ่วเมี่ยน ม.4 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง 

    จุดนี้สภาพเส้นทางสูงชันสลับซับซ้อนป่าแห้งแล้งอย่างมากและทุกๆจะเกิดไฟไหม้ป่าแห่งนี้ประจำ นอกจากนี้ป่าทางด้านทิศตะวันออกดอยพระบาทตั้งแต่อำเภอเมืองลำปาง ถึงอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ซึ่งอยู่ในเขตแนวอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต(เตรียมการ) พบว่าสภาพป่าเริ่มแห้งแล้งใบไม้เริ่มลวงลงพื้นมีเชื้อเพลิงสะสมบริเวณกว้าง ส่วนป่าทางด้านทิศตะวันตกดอยพระบาทยังค่อนข้างเขียวแต่ภาพพื้นที่เริ่มแห้งแล้งแล้วบางจุดและจุดที่มักจะเกิดไฟไหม้ป่าประจำพบว่าป่าเริ่มมีเชื้อเพลิงสะสมแต่ยังไม่มีไฟไหม้ป่าในพื้นที่แต่อย่าใดซึ่งสภาพพื้นที่เส้นทางต่างๆจะได้นำมาประชุมเพื่อหามมาตรการจ่างๆต่อไป เบื้องต้นในเรื่องนี้ นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน 37 ชุมชน 3 อำเภอในพื้นที่โดบรอบดอยพระบาทช่วยเป็นหูเป็นตาแก่เจ้าหน้าที่ในการ่วมมือปกป้องผืนป่าและป้องกันไฟป่าโดยเมื่อเกิดกลุ่มคัวนไฟหรือไฟป่าเกิดขึ้นให้รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ หรือหน่วยงานราชการต่างๆเพื่อที่จะประสานจัดกำลังส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการทันที ขณะเดียวกันได้มีการเสริมเครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาปรับใช้ในพื้นที่โดยเฉพาะอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ที่มีประสิทธิภาพตรวจจับความร้อนและบังคับได้ระยะไกลเข้ามาเสริมในการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การทำงานตรวจสอบไฟป่า จุดความร้อนในพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพรวดเร็วมากยิ่งขึ้นและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานให้ปลอดภัยมากที่สุดในการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้พื้นที่ป่าทุกแห่งในจังหวัดลำปาง ก็ขอความร่วมมือประชาชนทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตาแก่เจ้าหน้าที่ในการแจ้งเบาะแสไฟป่าลักลอบเผาป่าหญ้าแห้ง

ภาพ - ข่าว ขวัญสุริยน จ.ลำปาง 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ