“ธนาคาร-เพชรดารินทร์” คว้าแชมป์

“ธนาคาร-เพชรดารินทร์” คว้าแชมป์
จักรยานถนนไทม์ไทรอัล สนามที่ 1
นักปั่นเสือภูเขาได้แต้มโอลิมปิกเพิ่ม

ทัพนักปั่นเสือภูเขาทีมชาติไทยสู้สุดหัวใจช่วยกันคว้าคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่มจากศึกเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เมาเท่นไบค์ 2024” ส่งผลให้อันดับโลกขยับสูงขึ้นทั้งประเภทบุคคลและคะแนนประเทศ ด้านการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 1 “ธนาคาร ไชชยาสมบัติ” และ “เพชรดารินทร์ สมราช” นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม คว้าแชมป์รุ่นประชาชนชาย-หญิงไปครอง ส่วนประเภทเสือภูเขาดาวน์ฮิล “วิภาวี ดีคาบาเลส” นักปั่นทีมชาติไทยรถพังระหว่างแข่งขันพลาดคว้าแชมป์อย่างน่าเสียดาย สำหรับยอดผู้ชมจากเฟซบุ๊กไลฟ์มากกว่า 15,000 วิว ขณะที่กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งสนับสนุนโดย “สสส.” มีประชาชนร่วมกิจกรรมล้นหลาม โดยมีอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา มาทำวิจัยและติดตามประเมินผลความสำเร็จในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2567 สนามที่ 1 ระหว่าง 19-21 มกราคม ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภทถนน เมื่อวันที่ 19 มกราคม ณ บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์เขื่อนวชิราลงกรณ ได้รับเกียรติจาก พันเอกอัษฎาวุธ ปันยารชุน รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 เป็นประธานในพิธี โดยมี นาวาเอกฐิตพร น้อยรักษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายชวลิต กันคำ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ, นายศราวุธ ศรีทันดร นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาร่วมในพิธี

ด้าน พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากผลการแข่งขันจักรยานเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เมาเท่นไบค์ คัพ 2024” เมื่อวันที่ 16-17 มกราคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่านักปั่นทีมชาติไทยทั้งชายและหญิงต่างเก็บคะแนนสะสมขยับอันดับโลกเพิ่มโอกาสลุ้นควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในรุ่นประชาชนชาย-หญิง และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง นักปั่นน่องเหล็กทีมชาติไทยที่เก็บคะแนนสะสมได้มากที่สุดเป็น “นันท์” น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า ที่ทำคะแนนสะสมเพิ่ม 30 คะแนน จากการที่ได้อันดับ 5 ในรุ่นประชาชนหญิง 20 คะแนน และได้อันดับ 2 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง อีก 10 คะแนน นอกจากนี้ “ไก่” ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ ที่ได้อันดับ 4 ได้เพิ่มมาอีก 20 คะแนน

พลเอกเดชา กล่าวว่า นอกจากจะเพิ่มคะแนนสะสมบุคคลที่ปัจจุบันจากการจัดอันดับคะแนนสะสมบุคคลของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มกราคม ยลธนันท์จะขยับอันดับจาก 168 ขึ้นไปอยู่ใน 150 อันดับแรกของโลก ในขณะที่การจัดอันดับโลกรุ่นประชาชนหญิงที่จะใช้ในการคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ประเทศไทยจะขยับจากปัจจุบันอันดับที่ 38 ขึ้นเป็นอันดับที่ 37 แซงหน้าเปอร์โตริโกขึ้นไป 1 อันดับ ส่วนรุ่นประชาชนชาย นักปั่นที่ทำคะแนนดีที่สุดก็คือ “โตมร” นายพูนศิริ ศิริมงคล คว้ามา 20 คะแนนจากผลงานอันดับ 5 ในรุ่นประชาชนชาย ถัดมาคือ จ.ส.อ.ศุภวิชญ์ สมศิลป์ ได้ 18 คะแนน จากอันดับที่ 5, อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ ได้ 16 คะแนน จากอันดับ 7 และอีก 2 คะแนนจาก “โดด” ส.อ.กีรติ สุขประสาท รวมทั้งสิ้น 56 คะแนนจากนักปั่นไทยทั้ง 4 คนซึ่งก็น่าจะทำให้อันดับโลกของไทยในรุ่นประชาชนชายขยับจากปัจจุบันอันดับ 53 ขึ้นมาเป็นอันดับ 50 ในการจัดอันดับโลกของยูซีไอสัปดาห์หน้า 

“จากผลงานคะแนนสะสมของนักปั่นทีมชาติไทยในการลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ต้องยอมรับว่าโอกาสได้ลุ้นมีไม่มากนัก เนื่องจากการคัดนักปั่นเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ในระบบคะแนนสะสม จะใช้คะแนนสะสมสำหรับชาติที่อยู่ในอันดับ 1-19 ของโลก โดยจะสิ้นสุดการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ในวันที่ 26 พฤษภาคม เท่ากับว่าเหลือเวลาอีกประมาณ 4 เดือน ขณะที่การแข่งขันนรายการนานาชาติที่เป็นสนามเก็บคะแนนสะสมในภูมิภาคเอเชียมีน้อยมาก อย่างไรก็ตาม นักปั่นทีมชาติไทยยังมีโอกาสเก็บคะแนนสะสมเพิ่มสูงขึ้นจากการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ลงทะเบียนกับยูซีไอ ให้เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ ระดับ CN โดยแชมป์ประเทศไทยจะได้คะแนนสูงถึง 100 คะแนน“ พลเอกเดชากล่าว

สำหรับการแข่งขันประเภทถนน ในสนามที่ 1 นี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้รายการไทม์ไทรอัล และโรดเรซ เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศระดับ CN ที่ชนะเลิศในแต่ละรุ่นจะได้สิทธิ์สวมเสื้อแชมป์ประเทศไทยที่มีลายธงชาติไทย ไปแข่งขันระดับนานาชาติที่ยูซีไอให้การรับรองในปี 2024 ส่วนผลการแข่งขันรุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้

รุ่นประชาชนหญิง ระยะทาง 21.20 กม. ปรากฎว่า ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ทำเวลาดีที่สุด 40.12 นาที คว้าแชมป์ไปครอง, ที่ 2 น.ส.รุ่งนภา กุศล จากทีม Kitchen Queens เวลา 40.25 นาที, ที่ 3 ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ จากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เวลา 41.25 นาที

รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ระยะทาง 21.20 กม. ที่ 1 น.สงกมลราดา ขาวปลอด (KOM KOM) เวลา 39.46 นาที, ที่ 2 น.ส.อภิชญา หันทะยูง (Kitchen Queens) เวลา 42.48 นาที, ที่ 3 น.ส.นภัสวรรณ แก้วทิพย์ (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์) เวลา 43.51 นาที)

รุ่นเยาวชนหญิง ระยะทาง 10.60 กม. ที่ 1 น.ส.ชิน รุ่งโชติวัฒนา (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย) คว้าแชมป์ไปครอง ด้วยเวลา 20.27 นาที, ที่ 2 น.ส.ณัฐชา สงเคน (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai) เวลา 20.29 นาที, ที่ 3 น.ส.กวิศรา อ่ำกำเนิด (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่) เวลา 20.34 นาที

รุ่นประชาชนชาย ระยะทาง 31.80 กม. ปรากฏว่า ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ทำเวลาดีที่สุด 48.32 นาที คว้าแชมป์ไปครอง, ที่ 2 นายพีระพงศ์ ลาดเงิน ทีมRoojai Insurance เวลา 49.05 นาที, ที่ 3 ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย ทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เวลา 50.26 นาที

นอกจากนั้นยังมีการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาดาวน์ฮิล ซึ่งมีถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus / YouTube : TCA Chanal มีผู้ชมรวมกันมากกกว่า 15,000 วิว ส่วนผลการแข่งขันรุ่นที่น่าสนใจดังนี้ รุ่นประชาชนชาย นายชินพัฒน์ สุขจรรยา (Bikezone Veetireco) เวลา 2.02.707 นาที เฉือนชนะ นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีม Lomocycle Core Nutrition Veetireco เทศบาลเมืองหนองปรือ ที่ทำเวลา 2.03.857 นาที, ที่ 3 ส.ท.นนทกร อินทร์โคกสูง ทีม 1LAP 2WIN MARIN กองทัพบก เวลา 2.29.649 นาที

รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 น.ส.กนกรัตน์ ฤทธิเดช (Bilnet) เวลา 2.31.135 นาที, ที่ 2 น.ส.ศิรภัสสร ชาติกำเหนิด (ฟิชเชอร์แมนเดฟรนด์ พระราม 3) เวลา 2.36.243 นาที, ที่ 3 น.ส.บุษริน การะมีแน (โค้ชคมสันต์& Lomocycle) เวลา 2.55.746 นาที ขณะที่ จ.ท.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมจักรยานกองทัพอากาศ รถพังระหว่างแข่งขันได้แค่อันดับที่ 4

ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน มีกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ที่หน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทองผาภูมิ โดยได้รับเกียรติจาก นายศราวุธ ศรีทันดร นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ เป็นประธาน พร้อมด้วย นายชวลิต กันคำ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ร่วมในพิธี เส้นทางเริ่มจากหน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ปั่นเข้าในตลาดมุ่งหน้าไปยังวงเวียนบนถนนหมายเลข 3272 แล้ววนกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทาง 3.2 กิโลเมตร โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 600 คน 

ขณะเดียวกัน ผศ.ดร.คมกฤช รัตตะมณี รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา พร้อมคณะ ได้มาสังเกตการณ์กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” เพื่อทำวิจัยและติดตามประเมินผลตัวชี้วัด ผลผลิต ผลลัพธ์ และปัจจัยความสำเร็จของกิจกรรมดังกล่าวให้ตามวัตถุประสงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ผศ.ดร.คมกฤช รัตตะมณี เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางการพัฒนากีฬาเพื่อสุขภาพนั้น กีฬาจักรยานจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ๆ เยาวชน และประชาชนทุกเพศทุกวัยที่ใช้จักรยานเป็นเครื่องมือในการดูแลสุขภาพ อีกทั้งพาให้คนในครอบครัวมีความสัมพันธ์ร่วมกัน ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือทำให้ชุมชนมารวมตัวมาออกกำลังกายร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจแพร่กระจายไปตามจังหวัดต่าง ๆ ที่สำคัญส่งเสริมให้ประชาชนได้รับรู้ว่าการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเป็นสิ่งชาวยให้สุขภาพดี ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ สร้างภูมิคุ้มกันของครอบครัว สร้างสังคมการอยู่ร่วมกันให้เป็นสังคมที่มีสุขภาพที่ดี

“ส่วนภาพรวมของความสำเร็จทั้งในการจัดการแข่งขัน และจัดกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพ แบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกคือเรื่องของความเป็นเลิศในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย จะเห็นได้ว่ามีนักกีฬาที่เกิดจากการร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพแล้วรักกีฬาจักรยาน จึงพัฒนาตัวเองไปแข่งขันจักรยานระดับชาติและนานาชาติต่อไป ส่วนที่สองคือการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนซึ่งมีความตื่นตัวมากในการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน สิ่งเหล่านี้อยากให้เกิดขึ้นในทุก ๆ จังหวัด และทุก ๆ ชุมชน” ผศ.ดร.คมกฤช กล่าว

นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย มีการแจกไฟกระพริบและป้ายสะท้อนแสง “ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง” ให้แก่นักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพนำไปติดที่บริเวณใต้อานจักรยาน เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุ และมีการนิทรรศการโทษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าด้วย ขณะเดียวกันก็ได้เปิดคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด รวมทั้งการประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ 

ผลปรากฏว่า นักปั่นอายุมากที่สุดชาย ได้แก่ นายสุวิทย์ ฉัตรแสงเจริญ อายุ 79 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ นักปั่นอายุมากที่สุดหญิง ได้แก่ นางอัมราพร หว่างพันธ์ อายุ 68 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกวีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่วนนักปั่นอายุน้อยที่สุดชาย ด.ช.กาศิก ปราดเปรียว อายุ 3 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, นักปั่นอายุน้อยที่สุดหญิง ได้แก่ ด.ญ.ลวิตตรา มหานิล อายุ 8 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศของ ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี

ด้านรางวัลชนะเลิศการประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด ชนะเลิศ นางนันทิกร บ่อเกิด ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 2 นางสุรัตน์ บ่อผล ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกวีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 3 น.ส.วรพิตร์ ไพรบึง ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายมนตรี อัศวาจารย์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ขณะที่การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ ชนะเลิศ ด.ช.ธนพร (ชาวเมียนมา) ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ

สำหรับการแข่งขันวันเสาร์ที่ 20 มกราคม เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ครอสคันทรี่ เริ่มเวลา 09.00 น. มีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus / YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 09.00 น.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ