สตม.บุกจับชาวอินเดีย

สตม.บุกจับชาวอินเดียลอบปล่อยเงินกู้ร้อยละ 25 ต่อเดือน 

ตามนโยบายของ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม รอง ผบก.ตม.3 ได้สั่งการให้หน่วย ในสังกัด สตม. ดำเนินการปราบปรามกลุ่มคนต่างด้าวที่พฤติการณ์เป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รับผิดชอบกลุ่มเงินกู้นอกระบบ และ    กลุ่มขบวนการเครือข่ายลักลอบขนคนต่างด้าว โดยให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายในการควบคุมคนต่างด้าวที่พำนักอยู่ในราชอาณาจักร
ตม.จว.นนทบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สมเกียรติ สนใจ ผกก.ตม.จว.นนทบุรี, พ.ต.ท.เศรษฐพงศ์     ชูเมือง รอง ผกก.ตม.จว.นนทบุรี ได้สั่งการให้ติดตาม สืบสวนจับกุมกลุ่มชาวอินเดียต่างด้าวที่มีการปล่อยเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด โดย พ.ต.ต.ภาคย์ ศรีวนิชย์ สว.ตม.จว.นนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน    ตม.จว.นนทบุรี ได้สืบสวนติดตามจนทราบว่า พฤติการณ์ของกลุ่มชาวอินเดียปล่อยเงินกู้จะขับขี่รถจักรยานยนต์ ตะเวนไปตามตลาดร้านค้า แล้วเข้าพูดคุยติดต่อเสนอเงินให้กู้ยืม พร้อมคิดดอกเบี้ยเกินอัตรา มีเงื่อนไขให้ผู้ที่กู้เงินต้องส่งดอกเบี้ยเงินสดรายวัน จึงได้ติดตามและพบรถจักรยานยนต์ที่ใช้ และติดตามมาถึงที่หอพักที่ชายอินเดียเข้าพักอาศัย    พบเห็นรถจักรยานยนต์เป้าหมายจอดหน้าตึก จึงเฝ้า ซุ่มดูพบเห็นและทำการจับกุมตัว Mr.A (นามสมุติ) อายุ 39 ปี สัญชาติ อินเดีย และดำเนินคดีในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการสิ้นสุด (OVERSTAY 2,366 วัน) ซึ่งพบว่าพฤติการณ์ของชายชาวอินเดียผู้ถูกจับ ซึ่งอยู่เกินกำหนดเป็นระยะเวลากว่า 6 ปี น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการแขกปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางศรีเมือง จากนั้นได้ขยายผลเพื่อหากลุ่มขบวนการอินเดียปล่อยเงินกู้ดังกล่าว ซึ่งต่อมาพบผู้เสียหายเป็นหญิงชาวไทย ประกอบอาชีพแม่ค้าขายของในตลาด ได้ให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่าได้มีการกู้ยืมเงินกับชายต่างด้าวสัญชาติอินเดีย จำนวนยอดเงิน 3,000 บาท ไม่มีเอกสารการทำหลักฐานการกู้ยืมเงิน โดยตกลงชำระหนี้รายวัน วันละ 150 บาท เป็นจำนวน 24 วันต่อเนื่องกัน รวมต้องจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย รวม 3,600 บาท คิดเป็น ร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน (ร้อยละ 25 ต่อเดือน หรือ ร้อยละ 300 ต่อปี) และ    ตกลงกู้เงินได้มีการหักดอกเบี้ยล่วงหน้า และแขกต่างด้าวผู้ให้กู้ ได้เรียกเก็บเงินสดใช้หนี้รายวัน หรือให้โอนเงินใช้หนี้    เข้าบัญชี ชื่อบัญชี MR.B (นามสมมุติ)  จึงได้ร่วมกันวางแผนเพื่อทำการจับกุมตัว 
ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2566 ชุดสืบสวนฯ ได้สืบทราบว่า ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหนี้ต่างด้าวชายสัญชาติอินเดีย จะเข้ามาเก็บเงินสดที่กู้ยืมที่แผงร้านค้าของผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ซุ่มดูละแวกใกล้เคียงแผงร้านค้าของผู้เสียหาย จนพบเจอชายลักษณะต้องสงสัยตามที่ได้รับแจ้ง เดินเข้ามายังแผงร้านค้าของผู้เสียหาย และเรียกเก็บเงินจากผู้เสียหาย โดยขณะตรวจพบผู้ถูกจับ ทราบชื่อภายหลังว่า Mr. B (นามสมมุติ) สัญชาติอินเดีย ได้นำเจ้าหน้าที่ไปยังห้องเช่าของตนเอง เพื่อที่จะแสดงเอกสารหนังสือเดินทางที่อยู่ในห้องเช่า เจ้าหน้าที่ฯ เข้าตรวจสอบในห้องเช่า พบเอกสารหนังสือเดินทางปรากฏชื่อ Mr. B (นามสมมุติ) สัญชาติอินเดีย ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึง 16 พ.ย.2567 จากนั้น ได้ตรวจสอบภายในห้องพัก พบสมุดบัญชีธนาคาร ที่ใช้ในการรับโอนเงินกู้ ที่มีเลขบัญชีตรงกับที่ผู้เสียหายแจ้ง พร้อมด้วยบัตรเอทีเอ็มที่ใช้สำหรับถอนเงินที่ได้รับจากการเก็บเงินกู้ และ สมุดโพยจดบัญชีเก็บเงินกู้ วางอยู่บนพื้นข้างฟูกที่นอนภายในห้องเช่าดังกล่าว โดยผู้ถูกจับไม่ได้รับใบอนุญาตทำงาน แต่ได้มาประกอบอาชีพ  ปล่อยเงินกู้เลี้ยงชีพของตน จึงจับกุมดำเนินคดีในฐานความผิด “ให้ผู้อื่นยืมเงิน     โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด และ ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานฯ” อันเป็นความผิดตาม       พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 มาตรา 4 และ พ.ร.ก. การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 8 
สถานที่จับกุม  บริเวณด้านหน้าร้านแผงลอยใน ตำบลไทรม้า อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่    21 ธ.ค.2566 เวลาประมาณ 20.45 น. โดยนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางศรีเมือง แล้วจะได้สืบสวนปราบปรามขยายผลเพื่อหากลุ่มชาวอินเดียที่มีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้ดังกล่าวต่อไป
   

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ