“สองล้อ” ลุ้น “จาย” คว้าตั๋ว อลป.

“สองล้อ” ลุ้น “จาย” คว้าตั๋วโอลิมปิก
ลุยศึกใหญ่เก็บคะแนนเพิ่มอีก 4 สนาม
หวังสร้างประวีติศาสตร์ให้ ส.จักรยาน

“สองล้อ” ลุ้น “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ชิงชัยรายการใหญ่อีก 4 สนาม ประเดิมด้วยจักรยานประเภทลู่ “ยูซีไอ แทร็ค เนชั่นส์คัพ 2024” สนามที่ 1 ที่ออสเตรเลีย ต่อด้วยการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย โดย “จาย” ตั้งเป้าหมายต้องเข้ารอบชิงชนะเลิศศึกเนชั่นส์คัพ ให้ได้อย่างน้อย 1 สนาม จากทั้งหมด 3 สนาม หาก “จาย” คว้าตั๋วโอลิมปิกสำเร็จจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ได้โควตาโอลิมปิกมากที่สุดถึง 5 ที่นั่ง

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้ประกาศรายชื่อนักปั่นที่ลงทะเบียนแข่งขันรายการใหญ่เปิดฤดูกาลแข่งขันจักรยานประเภทลู่ “ยูซีไอ แทร็ค เนชั่นส์คัพ 2024” สนามที่ 1 ที่เมืองอดีเลด ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ปรากฏว่ามีนักปั่นทั่วโลกกว่า 40 ประเทศเข้าชิงชัย ในขณะที่ทีมชาติไทยจะมี “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ลงประชันฝีเท้าเพื่อเก็บคะแนนสะสมโค้งสุดท้ายลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส 

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากการสำรวจรายชื่อในประเภทคีริน ที่จายมีลุ้นผ่านควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ ปรากฏว่าในสนามนี้ เนเธอร์แลนด์ ที่มีนักปั่นดีกรีแชมป์โลกอย่างแฮรี่ ลาฟเรย์เซนไม่ส่งทีมเข้าแข่งขัน แต่ในขณะเดียวกัน ชาติที่แข็งแกร่งในการแข่งขันลู่ระยะสั้น ไม่ว่าจะเป็น “เจ้าภาพ” ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี ต่างก็ส่งชุดใหญ่เข้าชิงชัย ส่วนคู่แข่งในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น, จีน, ไต้หวัน, คาซัคสถาน และมาเลเซีย ต่างก็ส่งนักปั่นเข้าร่วมการแข่งขันในระดับชุดใหญ่ โดยเฉพาะญี่ปุ่นและมาเลเซีย ที่นอกเหนือจากจะส่งทีมชาติ ซึ่งมาเลเซียมี “พ็อคเก็ต ร็อคเก็ต” อาวัง อาซิซุล ขณะที่ญี่ปุ่นมี ชินจิ นากาโนะ นำทัพแล้ว ทั้ง 2 ชาติยังมีทีมจักรยานลู่อาชีพส่งนักปั่นเข้าประชันฝีเท้าอีกต่างหาก โดยเฉพาะญี่ปุ่น มีทีมอาชีพส่งแข่งขันอีกสองทีม และแต่ละทีมก็มีนักกีฬาประเภทลู่ระยะสั้นระดับแถวหน้าอีกต่างหาก

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทีมชาติไทยที่มีจายส่งเข้าแข่งขันเพียงคนเดียวจะดูเสียเปรียบก็ตาม แต่จายเองก็ไม่ได้แสดงความหวั่นเกรง เนื่องจากเขามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะแก้ตัวจากความพ่ายแพ้ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน เมื่อปลายปีที่ล้า จายตั้งเป้าหมายไว้ว่าในการแข่งขันเนชั่นส์คัพ สนาม 1 อย่างน้อยจะต้องเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ เพื่อเก็บคะแนนสะสมให้ได้มากที่สุดเอาฤกษ์เอาชัย หลังจากนั้นก็จะเดินทางมาสมทบกับทีมชาติไทยชุดใหญ่ที่จะเข้าแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 กุมภาพันธ์ ซึ่งรายการชิงแชมป์เอเชีย ก็เป็นอีกหนึ่งรายการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ของการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ เช่นเดียวกับศึกเนชั่นส์คัพทั้ง 3 สนาม ที่ออสเตรเลีย, ฮ่องกง และสนามสุดท้ายที่มิลตัน ประเทศแคนาดา ช่วงต้นเดือนเมษายน ก็เป็นรายการสุดท้ายของการเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ประเภทลู่

ทั้งนี้ พลเอกเดชา กล่าวว่า สถานการณ์ในปัจจุบัน คะแนนสะสมคัดโอลิมปิกเกมส์ของทีมชาติไทยในประเภทคีรินอยู่ในอันดับ 13 ซึ่งเป็นอันดับที่จะได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปารีส ดังนั้น หากการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ที่ยังเหลืออยู่อีก 4 รายการดังกล่าว จายยังคงรักษามาตรฐานเก็บคะแนนสะสมได้เหมือนในรอบปี 2566 ที่ผ่านมา ก็มีโอกาสสูงมากที่จายจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นประเภทลู่ชาวไทยคนแรกที่ผ่านควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ และก็จะเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เช่นเดียวกัน ที่จะมีนักกีฬาจักรยานสามารถผ่านควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ได้ในคราวเดียวกันถึง 5 ที่นั่ง จากที่ปัจจุบันทีมชาติไทยได้โควต้าโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว 4 ที่นั่ง จากประเภทถนน 3 ที่นั่ง ได้แก่ โรดเรซบุคคลชาย, โร้ดเรซ บุคคลหญิง, ไทม์ไทรอัลบุคคล หญิง และจากประเภทบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงชาย จากผลงานที่ “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ คว้าแชมป์เอเชีย 2023 ที่ประเทศฟิลิปปินส์.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ