มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอเบตง ร่วมพูดคุยในเวทีนำเสนอกลไกและข้อมูลการจัดการท่องเที่ยว เพื่อมุ่งสู่เมืองท่องเที่ยวคาร์บอนบริสุทธิเป็นศูนย์ เตรียมจัดงาน “Betong Carbon Neutral Tourism: ท่องเที่ยวเบตงบนฐานคิด คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์” 

      (16 ม.ค.67) วันนี้ ที่ห้องประชุมโรงแรมเบตงแกรนด์วิว แลนด์มาร์ค อ.เบตง จ.ยะลา  นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา  นายอำเภอเบตง เป็นประธานในการประชุม เตรียมจัดงาน “Betong Carbon Neutral Tourism: ท่องเที่ยวเบตง บนฐานคิดคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์” เพื่อนำเสนอกลไกและข้อมูลการจัดการท่องเที่ยว ที่มุ่งสู่เมืองท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ โดยมีการร่วมหารือการวางแผนการจัดกิจกรรม การจัดเวทีเสวนา รวมถึงกิจกรรมที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้ามามีส่วนร่วมในการรักษ์โลก 
     นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า “วิสัยทัศน์ของ อ.เบตง คือ เมืองอนุรักษ์ธรรมชาติ เบตงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่กำลังอยู่ในความนิยม สิ่งสำคัญคือการให้ความสำคัญกับการจัดการการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันไม่ใช่เรื่องระดับเมือง หากแต่เป็นเรื่องระดับโลกที่เห็นความสำคัญร่วมกันในเรื่องของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ดังนั้นการขับเคลื่อนที่ควรให้ความสำคัญ คือ การเริ่มต้นจากเยาวชน ที่จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากการดำเนินงาน และเป็นสื่อที่สำคัญในการเป็นกระบอกเสียงในการรักษ์โลก การทำปฏิญญาร่วมกัน การวางแผนกิจกรรมรายปีเพื่อให้เห็นความสำเร็จเป็นระยะ ณ วันนี้ คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ยังไม่เป็นที่รู้จัก โครงการวิจัยนี้จะเข้ามาทำให้คนเบตงได้เข้าใจ มีความตระหนักรู้ และหันมาให้ความสำคัญร่วมกัน”
       ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชินีเพ็ญ มะลิสุวรรณ หัวหน้าโครงการวิจัย เรื่อง การจัดการการท่องเที่ยวต้นแบบเพื่อมุ่งสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของโครงการจัดการท่องเที่ยว เพื่อมุ่งสู่เมืองท่องเที่ยวคาร์บอนบริสุทธิเป็นศูนย์ ก็เพื่อที่จะ ดำเนินการประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของกิจกรรมและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวมุ่งสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์  , พัฒนาการจัดการโซ่อุปทานการท่องเที่ยวเมืองเบตงเพื่อมุ่งสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ , พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวที่มุ่งสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง  , ส่งเสริมการตลาดและการประชาสัมพันธ์เชิงรุกเพื่อมุ่งสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิ์เป็นศูนย์ และนำเสนอกลไกการจัดการท่องเที่ยวต้นแบบเพื่อมุ่งสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ 
      ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยกิจกรรมของโครงการให้ความสำคัญกับการสร้างความตระหนักของคนในพื้นที่ อ.เบตง และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยม ซึ่งความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา คือ การได้รับหนังสือรับรองเส้นทางท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ที่เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเบตง จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และเกียรติบัตรโครงการ Low Emission Support Scheme : LESS จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ประเมินว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยกิจกรรมภูนภา แคมป์ปิ้ง สามารถลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 866 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเทียบเท่าในเส้นทางท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ และขณะนี้ทางทีมวิจัยกำลังขยายผลสู่แหล่งท่องเที่ยว และโรงแรมที่พักต่างๆในพื้นที่อ.เบตง เข้าร่วมโครงการ 
     สำหรับการจัดงาน“Betong Carbon Neutral Tourism: ท่องเที่ยวเบตง บนฐานคิดคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์” มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 24 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณบ้านพักราชการเก่า จัดกิจกรรมในรูปแบบดนตรีในสวน ที่ประชาชนชาวเบตง และนักท่องเที่ยวจะได้ชมนิทรรศกาล สนุกสนานกับกิจกรรมรักษ์โลก  เพลิดเพลินกับดนตรี  ชื่นชมภาพถ่ายของเบตง รับประทานอาหารเบตงเน็ตซีโร แบบไฟไดนิ่ง ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม ฟังการเสวนาพูดคุยย้อนอดีตเบตง และฟังแนวคิดการพัฒนาเบตงแบบรักโลกในมุมมองของเยาวชน และยังมีกิจกรรมจักรยานปั่นนำ เดิน ชม ชิม ชอป ในเส้นทางสตรีทอาร์ท สตรีทฟู๊ต ภายในตัวเมืองเบตง

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ