หมู่เกาะอ่างทอง กำจัดขยะทะเล

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ระดมเจ้าหน้าที่กำจัดขยะทะเล ทำความสะอาดชายหาด

 หลังคลื่นลมแรงจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซัดพาขยะที่ลอยอยู่ในทะเลและใต้ทะเลขึ้นบนชายหาดจำนวนมาก พร้อมขอความร่วมมือประชาชนช่วยคัดแยกขยะ บริหารจัดการปัญหาขยะในพื้นที่ก่อนทิ้ง เพื่อลดปริมาณขยะทะเลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
นายสุทิน พรหมปลัด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า ด้วยช่วงเดือนพฤศจิกายน –มกราคมของทุกปี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เกิดคลื่นลมแรงซัดชายหาดและซัดพาขยะที่ลอยอยู่ในทะเลและใต้ทะเลขึ้นบนชายหาดจำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 120 กิโลกรัมขยะทะเลที่พบ เป็นขยะที่ลอยมาจากแม่น้ำลำคลองและตลอดแนวชายฝั่งไหลลงสู่ทะเล จำพวกขวดแก้ว ขวดพลาสติก โฟมและพลาสติกชิ้นเล็กๆ เช่น ช้อนพลาสติก หลอด ฝาขวดน้ำ ไฟแช็ค แปรงสีฟัน เป็นต้น รวมถึงอุปกรณ์เศษเชือก อวน และอุปกรณ์การทำประมงต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นมลพิษสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติทั้งชายหาดและใต้ทะเล รวมถึงทัศนียภาพและความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง กล่าวถึง แนวทางการกำจัดขยะทะเลว่า ทางอุทยานฯ ได้มีการการะดมกำลังเจ้าหน้าที่ ช่วยกันกวาดเก็บขยะชายหาดเพื่อให้เกิดความสวยงาม มีการคัดแยกขยะที่นำไปรีไซเคิลได้  และมีมาตรการควบคุมและบริหารจัดการขยะที่เกิดขึ้นในพื้นที่ฯ โดยใช้ระเบียบ กฎหมาย เช่น การห้ามนำภาชนะที่ทำด้วยโฟมและบรรจุภัณฑ์พลาสติก แก้วพลาสติก กล่องบรรจุอาหาร หลอดพลาสติก ซ้อนส้อมพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง เข้าไปในเขตอุทยานฯ และอื่นๆ ตามระเบียบที่กรมอุทยานฯ กำหนด พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการนำเที่ยวในพื้นที่ในการนำขยะกลับฝั่งและการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

และขอความร่วมมือประชาชน ทุกภาคส่วน ร่วมความรับผิดชอบปกป้องดูแลทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยการ ใช้วัสดุอื่นทดแทนพลาสติก เช่นใช้ถ้วย จาน โฟมชานอ้อย หรือใช้ใบตองในการห่ออาหาร มีการคัดแยกขยะ ตั้งแต่ต้นทาง ครัวเรือน และบริหารจัดการปัญหาขยะในพื้นที่ เพื่อลดปริมาณขยะที่จะไหลสู่แม่น้ำ ลำคลอง และทะเลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ