ฉายาคนกีฬา 2566

ฉายาคนกีฬา 2566 

"เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฉายา “ราชินียอดแชมป์"
"น้องเทนนิส" เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดสาวทีมชาติไทย วัย 26 ปี ดีกรีในด้านกีฬาเทควันโด้เหลือล้น ยิ่งใหญ่สุดก็คือได้รับเหรียญกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อนมา 2 สมัยติด คือเหรียญทองจากโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ญี่ปุ่น และเหรียญทองแดงจากโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 ที่บราซิลในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กิโลกรัม และกำลังจะล่าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ปารีส กลางปีนี้ก่อนจะอำลาทีมชาติ
        นี่ยังไม่รวมแชมป์ที่จอมเตะสาวคนนี้กวาดมาแล้วมากมาย เช่นแชมป์เทควันโดโลกปี 2015 และปี 2019 เป็นแชมป์เทควันโดโลกคนที่ 4 ของไทย และยังเป็นเจ้าของเหรียญทองแรกในกีฬาโอลิมปิกเยาวชน หรือ กีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน และเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 2 สมัยติด ในปี2019และ2023 จนปัจจุบันเป็นนักเทควันโดอันดับหนึ่งของโลก ทำสถิติไม่แพ้ใครมาเกือบ 13 ปี
          ผลงานล่าสุดก็คือเทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2023 รายการส่งท้ายปีนี้ ที่เมืองแมนเชสเตอร์ อังกฤษ ก็คว้าเหรียญทองมาสบายๆในน้ำหนักไม่เกิน 49 กก.หญิง จากการคว้าแชมป์รายการนี้ทำให้ “เทนนิส” ประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ คว้าแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 12 ในชีวิต ,เป็นแชมป์ที่ 6 ของปี 2023 และยังเป็นการคว้าแชมป์ที่ 51 ให้กับตัวเองอีกด้วย ผลงานที่โดดเด่น ทำให้วันกีฬาแห่งชาติ 2566 ของการกีฬาแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา "เทนนิส"พาณิภัค  วงศ์พัฒนกิจ ซิวรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นหญิงดีเด่น ไปครองแบบไร้คู่แข่ง

สมเกียรติ จันทรา ฉายา “เกือบหลับแต่กลับมาได้"
สมเกียรติ จันทรา นักแข่งไทยจากทีม อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักแข่งไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในรุ่นโมโตทูมาครองได้สำเร็จ 2 สนาม สนามแรกรายการอินโดนีเซียน กรังด์ปรีซ์ ที่มันดาลิกา อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปี 2022 และ ปี 2023 ก็คว้าแชมป์สร้างชื่อกระหึ่มโลกที่เจแปน กรังปรีซ์ ประเทศญี่่ปุ่น ในการแข่งขันสนาม 14 เมื่อ 1 ต.ค. 2023 และสร้างความสะใจให้กับแฟนกีฬาความเร็วชาวไทย ด้วยการปลดล็อคโพเดี้ยมโฮมเรซ ด้วยการคว้าอันดับ3 ต่อหน้าแฟนๆชาวไทยที่สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์ ศึก"ไทยแลนด์ กรังปรีซ์" ในการแข่งขันสนามที่่ 17 ฤดูกาล 2023
          ส่งผลให้นักบิดหมายเลข 35 รั้งอันดับ 6 ของโลก ด้วยคะแนนสะสมทั้งสิ้น 173.5 คะแนน ถือเป็นอันดับโลกที่สูงที่สุดที่นักแข่งไทยเคยทำได้ ในระดับ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ล่าสุด ในงานประกาศรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม "วันกีฬาแห่งชาติ" ประจำปี 2566 ของการกีฬาแห่งประเทศไทย "ก้อง-สมเกียรติ” ก็คว้ารางวัลนักกีฬาอาชีพ ดีเด่น มาครองได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

มวยวัน ฉายา “ONEพลิกชีวิตคนมวย”
หลังจากปัญหาโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก กว่า 2 ปีวงการมวยทั้งไทยและอาชีพซบเซาอย่างหนัก บรรดาโปรโมเตอร์และนักมวยพากันร้องขอให้ภาครัฐออกมาเยียวยาเนื่องจากไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ จนกระทั้ง “ชาตรี ศิษย์ยอดธง” ผู้ก่อตั้งองค์กรวันแชมเปี้ยนชิพ ที่หันมาจัดการชกในรูปแบบใหม่ 3 ยกและชกได้อย่างดุเดือดสามารถสร้างกระแสให้กับวงการมยไทยอย่างกึกก้องเป็นที่ยอมรับของนักมวยอย่างกว้างขวาง พร้อมกับกำหนดค่าตัวให้แบบไม่เคยมีมาก่อนจนเป็นที่ถูกอกถูกใจทำให้บรรดานักมวยต่างทะยอยเข้าร่วมชกในรายการหลายคนจนทำให้เป็นองค์กรในฝันของนักชกหลายคนเพราะสามารถทำให้นักมวยลืมตาอ้าปากมีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำเรียกได้ว่าเป็นเวทีพลิกชีวิตของคนวงการมวย

รถถัง จิตรเมืองนนท์ ฉายา “เงินเต็มถัง”
รถถัง จิตรเมืองนนท์ ถือเป็นยอดมวยไทยแถวหน้าระดับเงินแสน ที่ผ่านเวทีมวยมาตรฐานมาอย่างโชกโชนไล่ตั้งแต่ ลุมพินี ราชดำเนิน และช่อง 7 สี ก่อนจะหันเหเข้าสู่รายการวันแชมเปี้ยนชิพในยุคแรกๆ เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ก่อนที่สถานการณ์โควิด-19 จะระบาดอย่างหนัก ด้วยการสไตล์การชกที่บู๊ดุดันแบบถึงลูกถึงคนแบบไม่กลัวใครแถมยังไม่เคยพบกับคำว่าแพ้ให้ใครในการชกวันแชมเปี้ยนชิพทำให้ รถถัง กลายเป็นมวยแม่เหล็กยืนแป้นเบอร์ 1 ของนักมวยไทย ในรายการวันแชมเปี้ยนชิพ วันนี้ รถถัง เป็นนักมวยไทยคนแรกที่สามารถอัพค่าตัวทะลุสิบล้านในรายการวันแชมเปี้ยนชิพไปแล้ว  

ทีมวอลเลย์บอลหญิง ฉายา “เทพได้แม้ไร้เซียน”
นับเป็นการถ่ายเลือดอย่างเกือบจะสมบูรณ์สำหรับทีมวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย เมื่อยอดฝีมือยุคทองอย่าง "7 เซียน" ได้แก่ "หน่อง" ปลื้มจิตร์ ถินขาว, "กิ๊ฟ" วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, "ซาร่า" นุศรา ต้อมคำ, "อร" อรอุมา สิทธิรักษ์, "ปู" มลิกา กันทอง, "แจ๊ค" อำพร หญ้าผา และ "นา" วรรณา บัวแก้ว ต่างทยอยอำลาทีมชาติเพื่อเปิดทางให้รุ่นน้อง เหลือเพียงนุศรา มือเซตตัวเก๋า ที่ถูกเรียกตัวไปช่วยเป็นบางรายการเท่านั้น กระนั้น นักตบลูกยางสาวไทยยุคใหม่ แม้ไม่มีพี่ 7 เซียนนำทีมก็ยังสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างแข็งแกร่ง รักษามาตรฐานการเล่นจนประสบความสำเร็จในเวทีระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ทั้งเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา แชมป์วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นแชมป์หนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ของทีมไทย ปิดท้ายด้วยการคว้าเหรียญทองแดงจากกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ในเดือนต.ค.

ทีมสวิงสาวไทย ฉายา “4 โปรสาวทะลุโลก”
การแข่งขันกอล์ฟหญิง "อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์" เป็นทัวร์นาเมนต์ประเภททีมแมตช์เพลย์รายการพิเศษซึ่งคัดนักกอล์ฟที่มีอันดับโลกดีที่สุด 8 ชาติ ชาติละ 4 ทีมเข้าร่วม แข่งขันกัน 2 ปีครั้ง ซึ่งโปรกอล์ฟสาวจากประเทศไทยได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันมาตั้งแต่เริ่มแข่งครั้งแรกในปี 2014 โดย 3 ครั้งที่ผ่านมา โปรสาวไทยยังไปไม่ถึงดวงดาว กระทั่งการแข่งขันครั้งที่ 4 ต้นปีนี้ นักกอล์ฟสาวไทย ประกอบด้วย "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล, "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล, "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล และ "โปรเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ ก็ผนึกกำลังกันคว้าแชมป์มาครอง โดยทำสถิติเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ชนะ 11 แมตช์ แพ้เพียงแมตช์เดียวเท่านั้น นอกจากนี้ ช่วงปลายปี โปรจีนยังทำผลงานดี


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ