จัดกิจกรรม เฟ้นหาดาวรุ่ง

สมาคมฯ ร่วมกับฟีฟ่า จัดกิจกรรม เฟ้นหาดาวรุ่งสู่ฐานข้อมูลทีมชาติต่อเนื่องในโครงการ Talent ID

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) จัดกิจกรรมเฟ้นหานักกีฬาดาวรุ่งสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ หรือที่เรียกว่า “FA Thailand Talent ID” 

สำหรับ ปี 2566 ที่ผ่านมาสมาคมฯ มีการคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ และได้ทำการเก็บตัวฝึกซ้อมระดับภูมิภาค ก่อนที่จะสิ้นสุดกิจกรรม Final Tournament ที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี 

และในปี 2567 ที่จะถึงนี้ ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ได้เข้ามาร่วมมือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในการเก็บข้อมูลและจัดกิจกรรมสำหรับนักกีฬาชายในรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เพื่อเตรียมทีมสู้ศึก AFF Championship U16 และ AFC Asian cup U17 จนถึงการแข่งขัน FIFA World Cup U17 ในปี 2025 ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่ทาง FIFA ต้องการ และสำหรับนักกีฬาหญิงรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี เพื่อเตรียมทำการแข่งขันในรายการดังกล่าวเช่นกัน 

ตามแผนปีที่ผ่านมา สมาคมฯจะมีการเก็บข้อมูลนักกีฬาแต่ละภูมิภาคต่อเนื่อง แต่ในครั้งนี้ สำหรับนักกีฬาชายจะแบ่งการคัดเลือก ออกเป็นทั้งหมด 10 โซน ประกอบไปด้วย โซนภาคเหนือ โซนภาคตะวันตก โซนภาคตะวันออก โซนกรุงเทพ โซนปริมณฑล โซนภาคกลาง โซนภาคอีสานตอนบน โซนภาคอีสานตอนล่าง โซนภาคใต้ตอนบน และโซนภาคใต้ตอนล่าง และในส่วนผู้หญิงจะแบ่งเป็นทั้งหมด 7 โซนด้วยกัน

ซึ่งทางสมาคมจะใช้ฐานข้อมูลของปีที่ผ่านมาเป็นตัวตั้งในการคัดเลือกนักกีฬาและเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไป ส่งรายชื่อนักกีฬาเข้ามาในฐานข้อมูลทีมชาติ ก่อนที่จะทำการคัดเลือกนักกีฬาดาวรุ่งประจำภูมิภาคต่างๆ หลังจากนั้นจะมีการเก็บตัวเข้าสู่แคมป์ทีมชาติไทยชุดเยาวชน ต่อไป

ทางสมาคมฯได้เล็งเห็นในความสำคัญของการคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติเป็นอย่างมาก จึงได้มีการเปิดโอกาสให้กับบุคคลทั่วไป ได้มีสิทธิในการกรอกข้อมูลนักกีฬาดาวรุ่งที่มีความสามารถเข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ ที่ทางสมาคมฯได้จัดทำขึ้นไว้ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักกีฬาดาวรุ่งได้แสดงศักยภาพกันมากขึ้น

กระบวนการคัดเลือกนักกีฬาดาวรุ่งเข้าสู่ฐานข้อมูลทีชาติมีดังนี้

1.บุคคลทั่วไปส่งข้อมูลนักกีฬาที่ทีความสามารถเข้าสู่ฐานข้อมูลของสมาคมฯ
2.ผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติและทีมงานสมาคมฯ ทำการคัดกรองรายชื่อนักกีฬาแต่ละภูมิภาคนั้นๆพร้อมกับรายชื่อจากฐานข้อมูลจากปีที่แล้ว
3.ทางสมาคมฯส่งต่อข้อมูลที่คัดกรองแล้วให้กับผู้ฝึกสอนประจำภูมิภาคเพื่อให้ไปคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่การเก็บตัวประจำภูมิภาค ภาคละ 30 คน
4.ผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติและทีมงานสมาคมฯจะไปทำการคัดเลือกนักกีฬาประจำภูมิภาคนั้นๆ เพื่อนำนักกีฬาเข้าสู่การเก็บตัวฝึกซ้อมเยาวชนทีมชาติไทยจำนวน 120 คน

ซึ่งการคัดเลือกจะไม่เน้นไปที่ผลการแข่งขัน แต่จะเน้นให้น้อง ๆ นักกีฬาทุกคนได้เล่นฟุตบอลและแสดงศักยภาพออกมาอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติได้เห็นฟอร์มการเล่นอย่างเต็มที่อีกครั้ง

โดยกิจกรรม TALENT IDENTIFICATION ในครั้งที่ผ่านมาได้มีน้อง ๆ นักกีฬาจากหลายภูมิภาคผ่านการคัดเลือกเป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย 🇹🇭 ในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปีชายและหญิง เข้าร่วมการแข่งขันรายการในระดับทวีปอีกด้วย

#FAThailand #FIFA #TDS  #TYL #FIFATOPTALENT #TalentIdentification #TalentID

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ