เที่ยวม่อนหินกองตลาดยามเย็น

เที่ยวม่อนหินกองตลาดยามเย็น   
       
โฉมใหม่กาดแลง ณ ม่อนหินกอง เที่ยวเพลินเดินชิลตลาดยามเย็น  รูปแบบถนนคนเดิน จุดพักผ่อนสำหรับคนทุกวัยในยามค่ำคืน บนดอยม่อนหินกอง ซื้อ กิน ชิม ช็อป สินค้าชุมชนราคาประหยัด ชมวิวทิวทัศน์ของจังหวัดราชบุรี
 ( 23 ธ.ค. 66 ) ไปเดินชิล ๆ รับลมหนาว กิน ชิม ช็อป สินค้าชุมชนราคาประหยัด ตลาดยามเย็นช่วงพลบค่ำ ที่วัดหินกอง  อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งทางวัดหินกองโดยพระครูสังฆรักษ์ณรงค์ศักดิ์ ปภากโร เจ้าอาวาสวัดหินกอง  และชุมชน ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง   จัดตลาดถนนคนเดิน กาดแลง ณ ม่อนหินกอง เที่ยวเพลินเดินชิล โดยนายไกรธวัช ทินโสม  ปลัดจังหวัดจังหวัดราชบุรี  นางสาวกุลวลี นพอมรบดี  ส.ส.เขต 1 ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ   นายอรรถพล พระลักษณ์ นายกเทศมนตรีตำบลหินหอง  ผศ.รพีพรรณ กองตูม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และคณะผู้บริหาร อาจารย์ประจำคณะวิทยาการจัดการ ผู้แทนวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดราชบุรี และภาคีเครือข่ายชุมชนร่วมกิจกรรมในพิธีเปิดงาน   

        
 อาจารย์ดร.ทัศนีย์ นาคเสนีย์ รองคณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ประธานคณะทำงาน  กล่าวว่า ภายใต้ยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ( COVID-19 ) ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับตลาดริมดอย    ณ ม่อนหินกอง วัดหินกองที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2564 จนกระทั่งสถานการณ์คลีคลายลง ทางพระปลัดณรงค์ศักดิ์ ปภากโร เจ้าอาวาสวัดหินกองและคณะกรรมการวัดหินกองร่วมกับชุมชน เทศบาลตำบลหินกอง และมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง พร้อมใจกันในการพัฒนาและเปิดตลาดเพื่อบริการกับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยมุ่งหวังให้วัดหินกองวัดเป็นจุดศูนย์กลางของชุมชน ตามโครงการอารามภิรมย์ มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและท่องเที่ยวภายในวัดรูปแบบใหม่   ในลักษณะ “ เที่ยวเพลินเดินชิว ” ถนนคนเดิน กาดแลง ณ ม่อนหินกอง เป็นตลาดต้องชม ยามเย็นเป็นจุดพักผ่อนใหม่สำหรับคนทุกวัย  สว่างไสว ชมแสงไฟในยามค่ำคืน บนดอยหม่อนหินกอง  ชมทิวทัศน์วิถีธรรมชาติของชุมชนบ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ที่เน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมชุมชน ให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเดินทางมาแวะพักระหว่างการเดินทาง เป็นแหล่งสร้างงาน สร้างรายได้ให้เกษตรกรชุมชนในพื้นที่กว่า 30 ร้านค้า ร่วมกันออกร้าน จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม พืชผักปลอดภัยจากชาวบ้าน และของฝากของที่ระลึกจากภูมิปัญญาชุมชน และอีกหลากหลายกิจกรรมบุญที่นักท่องเที่ยวสายมูเตลู จะได้ร่วมสะสมในแบบวิถีถิ่นคนเมืองเหนือ ซึ่งชุมชนโดยรอบส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายไทยวน ทั้งการถวายไม้ค้ำโพธิ์ การปักตุงชัยราศีเกิด เพื่อแสดงถึงการค้ำชูพระพุทธศาสนา สร้างกุศลและช่วยคุ้มครองดวงชะตา พร้อมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งถนนคนเดิน กาดแลง ณ ม่อนหินกอง เปิดให้บริการทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00 - 21.00น.
     
สำหรับบรรยากาศของการเปิดงาน จัดให้มีการแสดงฟ้อนรำล้านนาประยุกต์ของนักศึกษา โดยสำนักศิลปะวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอม และการแสดงชุดรำต่าง ๆ ของเครือข่ายชุมชนรอบวัดหินกอง พร้อมเมนูอาหารเหนือ ในลักษณะดินเนอร์ขันโตก การแสดงและจำหน่วยว่าวไทยนานาชนิด ที่มีการเล่นกันมาตั้งแต่สมัยโบราณด้วย

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ