ชาวตากใบเริ่มอ่วม

ชาวตากใบเริ่มอ่วมรับมวลน้ำป่า ทหารจับมือ ตชด.ช่วยชาวบ้านเกือบเอาชีวิตไม่รอดถูกน้ำเชี่ยวพัดเกือบลงแม่น้ำโก-ลก

รายงานข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า สภาวะโดยรวมแม่น้ำสายหลังทั้ง 3 สาย อ แม่น้ำบางนรา แม่น้ำโก-ลกและแม่น้ำสายบุรี ซึ่งมีปริมาณล้นตลิ่งเริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง จากผลพวงของสภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักได้ทิ้งช่วง แต่มีสภาวะฝนตกลงมาประปรายแต่ไม่หนักมากนักในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ
จากการตรวจสอบบริเวณปลายน้ำของแม่น้ำโก-ลก ในเขตพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.สุไหงโก-ลกและตากใบ พบว่ามวลน้ำป่าที่ไหลระบายจากพื้นที่ อ.สุคิรินและแว้ง ได้ผ่านพื้นที่เขตรอยต่อระหว่าง ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก กับ ต.นานาค อ.ตากใบ ส่งผลทำให้มวลน้ำป่าก้อนนี้ได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ที่ปลูกสร้างอยู่บริเวณที่ราบลุ่มริมคลิ่ง ของ 2 ตำบล คทอ ต.มูโนะและ ต.นานาค โดยมีปริมาณน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง และมีระดับน้ำท่วมขังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุด พ.ต.ท.โชติ ปฐมวณิชกะ ผบ.ร้อย ตชด.447 ได้สั่งการให้ ร.ต.ต.ประเสริฐ แก้วศรี หน.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4412 ร่วมกับ ร.อ.พงศกร เทพษร ผบ.ปชด.ที่ 3 เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เขตรอยต่อระหว่างต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก กับ ต.นานาค อ.ตากใบ ที่บริเวณบ้านปรือมง และบ้านปะดังยอ ม.3 ต.มูโนะ ซึ่งได้รับผลกระทบจากมวลน้ำป่าไหลผ่าน ด้วยการนำเรือพร้อมกำลังพลจำนวนหนึ่ง เข้าไปสำรวจความเสียหายที่อาจจะเกิด หลังน้ำลดจะได้เข้าไปช่วยเหลือในการซ่อมแซมบ้านพักและทำความสะอาด 
แต่ถึงอย่างไรก็ตามการเข้าพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าวทั้ง 2 จุด คือ บ้านปรือมงและบ้านปะดังยอ ซึ่งถือว่าทั้ง 2 จุด ได้รับผลกระทบอยู่ในสภาวะวิกฤต เจ้าหน้าที่ต้องบรรทุกน้ำดื่มและลุยน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ในระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉพาะ 80 ถึง 180 ซ.ม. ออกให้การช่วยเหลือประชาชนเมื่อมีความต้องการจะเดินทางไปสู่โลกภายนอก รวมทั้งแจกจ่ายน้ำดื่มที่เริ่มขาดแคลนจากสภาวะน้ำท่วมขังเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ ตั้งแต่ในสภาวะน้ำท่วมละลอกแรก จนมาถึงละลอกที่ 3 ซึ่งอยู่ในสภาวะวิฤตที่น้ำป่าไหลผ่าน ซึ่งการแจกจ่ายน้ำดื่มให้กับประชาชน บางจุดมีน้ำท่วมขังสูงเจ้าหน้าที่ต้องถือน้ำดื่ม 1 ข้างและว่ายน้ำไปให้กับชาวบ้าน จนบางครั้งกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากได้พัดเจ้าหน้าที่ไปติดกับเสาบ้าน เกือบหลุดไปลงสู่แม่น้ำโก-ลก ด้วยความตกตะลึงของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่มาด้วยกัน
นอกจากนี้หลังจากที่มวลน้ำป่าในแม่น้ำโก-ลกไหลผ่านช่วงตลาดมูโนะ ม.1 ต.มูโนะ ที่ทางกรมชลประทานที่ 17 ได้นำบิ๊กแบ็กมาเรียงทับเพื่อปิดเส้นทาง ที่บริเวณช่วงคอสะพานของโครงการฝ่ายส่งน้ำและลุ่มน้ำโก-ลก เพื่อไม่ให้มวลน้ำป่าไหลเข้าท่วมตลาดมูโนะนั้น หลังปริมาณน้ำในแม่โก-ลก ได้ล้นระดับลง เจ้าหน้าที่ชลประทานที่ 17 ได้ใช้รถ เจ.ซี.บี. ทำการขนย้ายบิ๊กแบ็กออกจากคอสะพาน เพื่อให้ยานพาหนะทุกชนิดของชาวบ้าน สามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ โดยที่ประชาชนไม่ต้องขับหรือขี่ยานพาหนะอ้อมไกลไปทาง อ.ตากใบ หากมีความต้องการมุ่งหน้าเข้าตลาดมูโนะ หรือ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

  28 ธันวาคม 2566  

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ