ปลูกฝรั่งสายพันธุ์ต่างประเทศ

อดีตพยาบาลสาวลาออกมาทำสวน ตัดสินใจโค่นต้นปาล์มน้ำมันทิ้งบางส่วนมาปลูกฝรั่งสายพันธุ์ต่างประเทศ หงส์เปาซือและหงส์จ้วนซือ สร้างรายได้ 5-6 แสนบาทต่อรอบ

น.ส.สุภาภรณ์ รุ่นประพันธุ์ เจ้าของศรีประเสริฐ ฟาร์มสุข ต.พังกาญจน์ อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี เล่าว่า ก่อนที่จะมาทำการเกษตรเดิมเคยเป็นพยาบาลที่รพ.มอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนที่จะย้ายกลับมาเป็นพยาบาลที่ รพ.ทักษิณ จ.สุราษฎร์ธานีบ้านเกิด แต่เนื่องจากตนเองเกิดมาในครอบครัวเกษตรกร นอกจากจะทำงานประจำแล้ว มีเวลาก็ได้มาดูแลสวนปาล์มน้ำมันของครอบครัวด้วย หลังจากบิดาเสียชีวิตก็ตัดสินใจลาออกมาทำสวนอย่างเต็มตัว เดิมเป็นสวนปาล์มน้ำมันจำนวน 35 ไร่ ตนเองเห็นว่ามีพื้นที่ไม่มากอีกทั้งอายุของต้นปาล์มน้ำมันก็มากแล้วไม่ให้ผลผลิตเท่าที่ควร จึงได้โค่นต้นปาล์มน้ำมันบางส่วนออก ในช่วงแรกปลูกกล้วยพันธุ์หอมทอง ส่งประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา จนตัวเองมีปัญหาสุขภาพกระดูกสันหลังไม่ดี ทำงานหนักไม่ได้อีกทั้งตนเองทำสวนคนเดียวเป็นหลัก เมื่อทำไม่ไหวจึงเปลี่ยนมาปลูกฝรั่งแทนเนื่องจากปลูกง่ายทนต่อโรคปลูกได้ในดินทุกชนิด และเป็นที่สนใจของตลาด ซึ่งฝรั่งที่ปลูกมี 3 สายพันธุ์ คือกิมจู,หงส์เปาซือ,และหงส์จ้วนซือ เพราะมีราคาดี รสชาติดี นอกจากนี้ยังปลูกมะละกอพันธุ์แขกดำ แขกแดงและพันธุ์ฮอลแลนด์สลับในแปลง เพื่อไว้บังแสงให้กับต้นฝรั่งที่ปลูกไว้ 

ด้านการตลาดหากเป็นฝรั่งกิมจู ราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 25-30 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนพันธุ์หงส์เปาซือ,และหงส์จ้วนซือราคาหน้าสวนจะอยู่ที่ประมาณ 60 บาท ต่อกิโลกรัม หากขายปลีกราคากิโลกรัมละ 80-120 บาท ซึ่งฝรั่งที่ปลูกในตอนนี้อายุยังไม่ถึง 1 ปี ให้ผลผลิตเฉลี่ยต่อต้นประมาณ 20-30 กิโลกรัม สร้างรายได้เฉลี่ย 1,200 บาทต่อต้น ซึ่งตอนนี้มีฝรั่งที่ปลูกไว้จำนวน 500 ต้นก็จะสามารถสร้างรายได้ 5-6 แสนบาทต่อรอบการขาย

ส่วนใหญ่จะขายแบบออนไลน์และนอกจากจากจะขายแบบผลสดแล้ว ก็ยังนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์จากฝรั่งเช่น น้ำฝรั่งสกัดเย็นส่งขายขวดละ 25 บาท นำมาทำเป็นฝรั่งแช่บ๊วย และแบบผลสดหั่นเป็นชิ้นขายแพ็คละ 40 บาท หรือจะนำไปทำเป็นอาหารอย่างเช่นส้มตำ ก็ได้รับความสนจากลูกค้าเป็นอย่างดี รวมถึงมีห้างขายส่งยักษ์ใหญ่ก็ต้องการฝรั่งอาทิตย์ละ 1 ตันแต่ตนเองไม่สามารถผลิตส่งให้ได้ทันตามที่ต้องการ ทางด้านนายสุเชาว์ ทูโมสิก นายอำเภอพนม พร้อมด้วยเกษตรอำเภอได้ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมชมสวน พร้อมเตรียมแผนผลักดันเป็นผลิตภัฑ์ OTOP ชุมชน หรือร่วมเกษตรกรในพื้นที่ปลูกฝรั่งแปลงใหญ่ในอนาคต

 
เกษตรกรสนใจที่จะเดินทางมาศึกษาสามารถเดินทางมาแลกเปลี่ยนความรู้ได้ที่ ศรีประเสริฐฟาร์มสุข หมู่ที่ 4 ต.พังกาญจน์ อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี  เฟซบุ๊ก" Koy Anukul Roonprapant " #ศรีประเสริฐฟาร์มสุข หรือที่เบอร์โทร 085-245-0928 ได้ทุกวัน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ