"รมช.สุรศักดิ์" ​กำชับ​ สพฐ.

"รมช.สุรศักดิ์" ​กำชับ​ สพฐ.​เร่งดูแล​ นักเรียน​ สูญเสียครอบครัวจากสงครามในอิสราเอล​ เผย​ ระยะเร่งด่วน ​ส่งครูแนะแนว-นักจิตวิทยา ช่วยเหลือเยียวยา​ ย้ำไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง !!

เมื่อวันศุกร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2566
นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากสงครามในอิสราเอลจำนวน 34 ราย ว่า ตนขอแสดงความเสียใจและขอแสดงความห่วงใยกับทั้ง 34 ครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักและสูญเสียเสาหลักในการเลี้ยงดูครอบครัว บางครอบครัวมีบุตรหลานที่กำลังอยู่ระหว่างการศึกษา​ ดังนั้นเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระไม่ให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตต้องเผชิญกับความสูญเสียเพียงลำพัง และจากนโยบายของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้แนวคิด “เรียนดี มีความสุข” ตนได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำการสำรวจและรวบรวมข้อมูลของผู้เสียชีวิตว่ามีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดใดบ้าง มีบุตรหลานเรียนอยู่ที่จังหวัดไหนโรงเรียนอะไรบ้าง เมื่อทราบโรงเรียนแล้วให้เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดนั้นๆร่วมกับโรงเรียนเข้าไปช่วยเหลือดูแลนักเรียนทันที

“สำหรับการดูแลเบื้องต้นในระยะเร่งด่วน ทางเขตพื้นที่การศึกษาที่รับผิดชอบได้มีการส่งนักจิตวิทยาร่วมกับครูแนะแนวในพื้นที่ ลงไปสอบถามพูดคุยกับนักเรียนและครอบครัวของผู้เสียชีวิต เพื่อสร้างขวัญกำลังใจร่วมกับการประเมินสภาพจิตใจของนักเรียนและคนในครอบครัว ในส่วนของโรงเรียนก็จะทำการสำรวจความขาดแคลนและความต้องการ หากครอบครัวไหนเดือดร้อนก็จะให้โรงเรียนหาแนวทางในการดูแลช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษ​ โดยอาจมีการขอการสนับสนุนจากผู้มีจิตใจอันเป็นกุศลในพื้นที่เพื่อให้การดูแลและสร้างการมีส่วนร่วมในชุมชน​ หากในพื้นที่ยังไม่เพียงพอ ก็ให้ทำการประสานมายังเขตพื้นที่การศึกษาและส่วนกลางเพื่อให้การช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป ส่วนในระยะยาวจะมีครูแนะแนวร่วมกับนักจิตวิทยาคอยประเมินสภาพจิตใจเป็นระยะๆ เช่นเดียวกับเขตพื้นที่การศึกษาที่จะคอยดูแลช่วยเหลือ​ ไม่ให้ครอบครัวต้องเผชิญความสูญเสียเพียงลำพัง เพราะเราชาวกระทรวงศึกษาธิการจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ