เกาะสมุย จัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน

อำเภอเกาะสมุย ร่วมกับเทศบาลนครเกาะสมุย จัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านและประเพณีกินห่อสมุย หวังนักท่องเที่ยว และเยาวชนรุ่นหลังตระหนักถึงความสำคัญ ของประเพณีวัฒนธรรมเกาะสมุย

  วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00 น. 
ที่บริเวณริมทะเลหน้าทอน (หน้ากระทรวงการคลัง) นายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอเกาะสมุย เปิดกิจกรรมจัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านและประเพณีกินห่อสมุย โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย คณะกรรมการชุมชน อสม. องค์กรสตรีเทศบาลนครเกาะสมุย และองค์กรเครือข่ายต่าง ๆ ในพื้นที่เกาะสมุยจำนวน 7 ทีม ผู้เข้าร่วมกว่า 200 คน
         นายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่า อำเภอเกาะสมุย ประจำปี 2566 โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ โดยกิจกรรมในวันนี้เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอเกาะสมุยซึ่งถือว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอเกาะสมุยและจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะด้านประเพณีวัฒนธรรมให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

      
นายณัฐพล รัตนรักษ์ รองนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย ก็ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านและประเพณีกินห่อในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานประเพณีชักพระ ซึ่งกองสวัสดิการสังคม เทศบาลนครเกาะสมุย ในฐานะฝ่ายเลขานุการ คณะกรรมการจัดการแข่งชันกีฬาพื้นบ้าน ร่วมดำเนินการจัดการแข่งขันกับอำเภอเกาะสมุย ซึ่งถือได้ว่ากิจกรรมดังกสาว เป็นการสื่อให้ผู้มาร่วมงาน และนักท่องเที่ยว ตลอดจนเยาวชนรุ่นหลังได้ตระหนัก และให้ความสำคัญ ในการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีของพี่น้องชาวเกาะสมุยที่สืบทอดมาเป็นเวลาอันยาวนาน ในการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านในวันนี้ ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างความบันเทิง สร้างความสามัคคี และสร้างการมีส่วนร่วมแก่ประชาชน ซึ่งจะจัดการแข่งขันเป็น 8 ประเภทกีฬาด้วยกัน โดยแยกเป็น กีฬาบนบก 4 ประเภทกีฬา ได้แก่ เก็บมะพร้าววิถีสมุย วิ่งผลัดเก็บลูกมะพร้าว ขน ปอก ขูด มะพร้าวสมุย กอบสมบัติ และกีฬาทางน้ำอีก 4 ประเภทกีฬา ได้แก่ ชกมวยทะเล พายเรือชักเย่อ พายเรือ ว่ายน้ำชูชีพมะพร้าว โดยทีมผู้เข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย คณะกรรมการชุมชน อสม. องค์กรสตรีเทศบาลนครเกาะสมุย และองค์กรเครือข่ายต่าง ๆ ในพื้นที่เกาะสมุยจำนวน 7 ทีม ได้แก่ทีมตำบลอ่างทอง ทีมตำบลลิปะน้อย ทีมตำบลตลิ่งงาม ทีมตำบลหน้าเมือง ทีมตำบลมะเร็ต ทีมตำบลบ่อผุด และทีมตำบลแม่น้ำ

         โดยหลังจากการแข่งขันศึกเจ้าเหล็กขูด ประจำปี 2566 โดยนายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอเกาะสมุย และนายณะรบ ทวยเจริญ กรรมการธรรมาภิบาล จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ และสีสันของกิจกรรมแล้ว นายชยพล ยังร่วมกับกิ่งกาชาดอำเภอเกาะสมุย จัดเตรียมอาหารมื้อเที่ยงให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ