เชิญร่วมงาน ประเพณีลอยกระทง

เชิญร่วมงาน ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 โดยวันลอยกระทงปี 2566 นี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งกิจกรรมสำคัญคือการลอยกระทง
สักการะขอพร หลวงปู่ขาว ริมคลองบางกอกน้อย วัดอุทยาน ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 

โดย พระครูวิโรจน์กาญจนเขต, ดร. เจ้าอาวาสวัดอุทยาน ได้เชิญชวนพุทธศาสนิกชนาวมงาน ประเพณีลอยกระทง มีกิจกรรมภายในงานมากมายร่วมบุญไหว้พระขอพรโดยในเวลา 17.00 น. นมัสการหลวงปู่ขาวบูชาบวงสรวงแก้บน หน้าวิหารหลวงปู่ขาว 
19.00 น. ประดับโคมล้านนา
23.30 น. เจริญพระพุทธมนต์
00.00 น. พิธีอาบน้ำแสงจันทร์ เพื่อความเป็นมงคล

ขอพรบารมี ความเป็นสิริมงคล กับชีวิต ให้มีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต สิ่งที่เป็นอวะมงคลที่ติดเนื้อติดตัวมา ให้ให้หลุดพ้น มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต “มีสุข มีทรัพย์ หมดทุก หมดโศก หมดโรค หมดภัย สว่างไสวในธรรม” ตามความเชื่อของไทยเรา

วัดอุทยาน สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2200 ในสมัยอยุธยา เดิมที่บริเวณแถวนี้เข้าใจกันว่าเป็นที่ส่วนของกษัตริย์สมัยพระเจ้าอู่ทองที่เสด็จหนีโรคร้ายมาประทับในพื้นที่นี้ สำหรับวัดอุทยานก็น่าจะเป็นสถานที่อันเป็นอุทยานในสมัยนั้น เมื่อโรคร้ายระงับ กษัตริย์ทรงเสด็จกลับแล้ว จึงได้มีการจัดสร้างวัด และใช้นามตามลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งวัด ก็คือส่วนของอุทยาน จึงได้ชื่อว่า วัดอุทยาน ต่อมามีการบูรณะปฏิสังขรณ์ได้เริ่มมีมาอย่างจริงจังหลังจาก พ.ศ. 2500 เป็นต้นมา

เจ้าอาวาสวัดอุทยานรูปแรกคือ หลวงปู่เพิ่ม เป็นพระเถระผู้ใหญ่ ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนในพื้นที่มาก ร่ำลือว่า แม่ค้าพ่อค้าที่มาตักบาตร หลวงปู่เพิ่มมอบแผ่นทอง 1 แผ่นให้ไปติดหัวเรือ ปรากฏว่า ทำมาค้าขายดีขึ้นจนร่ำรวยไปตามกัน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ