คึกคัก! HEALTHY HERO

ประเดิมสนามแรกคึกคัก! HEALTHY HERO เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้าและป้องกันโรค NCDs ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐม นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์-พยาบาลศาสตร์ รวมทั้งเยาวชน และประชาชนทั่วไป ตบเท้าเข้าร่วม พร้อมรณรงค์สร้างความตระหนักถึงอันตรายจากพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่, สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “HEALTHY HERO เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้าและป้องกันโรค NCDs” มุ่งเพิ่มกิจกรรมทางกายผ่านการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง รณรงค์สร้างความตระหนักถึงอันตรายจากพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า รวมทั้งสร้างการรับรู้ให้เยาวชนรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้าและป้องกันไม่ให้เยาวชนไปเสพติดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ประเดิมสนามแรกที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม

บรรยากาศภายในงานเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้าและป้องกันโรค NCDs สนามแรกที่มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งมีนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ และคณะพยาบาลศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าร่วม รวมทั้งเยาวชน และประชาชนทั่วไปตบเท้าร่วมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ โดยจุดสตาร์ทออกจากที่อาคารมหิดลสิทธาคาร  และวิ่งผ่าน 1 กม. ผ่านสถาบันวิจัยภาษและวัฒนธรรมเอเชีย, วิ่งผ่าน 2 กม. ที่คณะวิศวะกรรมศาสตร์ ตึก 2 จากนั้นผ่าน กม.ที่ 3 ที่คณะศิลปศาสตร์ และ กม.ที่ 4 สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ก่อนวิ่งกลับมาเข้าเส้นชัยที่อาคารมหิดลสิทธาคาร ครบ 5 กม.

"มินนี่" จุฑากาญจน์ อาชานนท์ นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง สนามแรกที่มหาวิทยาลัยมหิดล เผยถึงความรู้สึกว่า บรรยากาศของวันนี้คนเยอะมากๆ เลย เป็นการแสดงให้เห็นว่าวัยรุ่น หรือคนรุ่นใหม่มีความตระหนักถึงภัยของบุหรี่ไฟฟ้า และโรค NCDs กันมากๆ โดยบุหรี่ไฟฟ้าก็มีความอันตรายไม่แพ้กับบุหรี่จริง เนื่องด้วยมีกลิ่น และรสชาติที่หลากหลาย ทำให้คนอาจจะคิดว่ามันง่ายต่อการทดลอง แต่มันง่ายที่จะติด และก็มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า บุหรี่ไฟฟ้าเลิกยากกว่าบุหรี่จริง แต่ผลกระทบก็คือรุ่นแรงไม่ได้ต่างกันเลย เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนมีความตระหนักในเรื่องนี้กันมากๆ และอยากให้คนรุ่นใหม่มาออกกำลังกายกันเยอะๆ ขยับเขยื้อนร่างกาย เพื่อป้องกันสิ่งต่างๆ ป้องกันโรค NCDs ไปด้วยกัน
ขณะที่ "ชมพู่" หทัยชนก ปรางเล็ก และ "ชมพิ้งค์" นพเก้า ไกรพูล คณะพยาบาลศาสตร์ ม.มหิดล นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวร่วมกันว่า บรรยากาศในงานวันนี้ตั้งแต่เช้ามืดก็จะมีพี่ๆ เพื่อนๆ มาร่วมงานกันตั้งแต่เช้าเลย รวมทั้งมีหลายรุ่นทั้งเด็กผู้ใหญ่มารอตั้งแต่เช้า มารับเสื้อวิ่งที่ด้านหน้าก็มีความสะดวกมาก ก่อนวิ่งก็มีการวอร์มให้ก่อน ระหว่างทางที่เราวิ่งก็มีพี่ๆ คอยดูแลอย่างดี หลังจากวิ่งเข้าเส้นชัยเราก็ได้รับเหรียญเรียบร้อย พวกเราก็ขอบคุณ สสส.ที่นำกิจกรรมดีๆ มาให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้มาออกกำลังกาย ได้ดูแลสุขภาพตัวเอง พวกเราก็อยากจะให้เพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน หรือน้องๆ หรือคนทั่วไปช่วยกันรณรงค์งดสูบบุหรี่ไฟฟ้า อยากให้ลดละเลิก มันไม่ดีต่อตัวเรา และคนรอบข้าง ถ้าเรารักตัวเอง และคนอื่นก็อยากให้มาออกกำลังกายแทน 

ด้าน "คอมโบ้"ภัทรศยา พิชญวิวัฒน์ นักศึกษาคณะ พยาบาลศาตร์มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ภาพรวมของกิจกรรมวันนี้ก็ครื้นเครงดีมาก คนมาวิ่งกันเยอะมาก และก็บรรยากาศดีมาก ซึ่ง สสส.เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้มาวิ่ง ทั้งเยาวชน และผู้สูงอายุ ทำให้บรรยากาศครื้นเครงดีมากเลย โดยก็อยากรณรงค์ให้ทุกคนมมาวิ่งออกกำลังกาย เพื่อไม่สูบบุหรี่ไฟฟ้ากัน เพราะว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราเยอะเลย ก็อยากรณรงค์ให้ทุกคนมาวิ่งอกกำลังกันเยอะๆ 

สำหรับกิจกรรม “HEALTHY HERO เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้าและป้องกันโรค NCDs” มีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน และประชาชนทั่วไป ระยะทาง 5 กม. โดยจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัย 4 แห่งทั่วประเทศ เริ่มสนามแรกที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในวันที่ 22 ตุลาคม 2566 หลังจากนี้จะไปจัดในมหาวิทยาลัยอีก 3 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 
ทั้งนี้ กิจกรรมจะเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วม 1,000 คนต่อกิจกรรม โดยนักวิ่งจะได้รับเสื้อ BIB และเหรียญที่ระลึก สนใจสมัครวิ่งได้ที่ระบบไทยรัน https://race.thai.run/ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมประกวดคลิปต้นแบบคนรักสุขภาพ 4 หัวข้อ ประกอบด้วย 1. บุหรี่ไฟฟ้า : มีพิษ 2. บุหรี่ไฟฟ้า : เสพติด 3. บุหรี่ไฟฟ้า : อันตราย 4.บุหรี่ไฟฟ้า : ไม่เท่ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Healthy Hero ห่างไกลโรค NCDs และบุหรี่ไฟฟ้า


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ