เบตง แห่พระเทศกาลกินเจ

เบตง แห่พระเทศกาลกินเจเบตงคึกคัก

เบตง แห่พระเทศกาลกินเจเบตง คึกคัก ม้าทรง ไทย-มาเลเซีย แสดงอภินิหาร ใช้ มีด เหล็กแหลม ทิ่มแทงตามร่างกาย สร้างความหวาดเสียวให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว 
       เมื่อเวลา 07.39 น. วันที่ 20 ต.ค.66 ที่บริเวณหน้าวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายสกุล เล็งลัคกุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตงพร้อมด้วยหน่วยงานภาคเอกชน สมาคมต่างๆ ร่วมพิธีปล่อยขบวนแห่พระในงานเทศกาลกินเจ อำเภอเบตง ประจำปี2566 ซึ่งมีขบวนแห่องค์พระ ม้าทรง สิงโต มังกร ของศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่ อ.เบตง และมีคณะร่างทรง ทีมงานวัดเฉินหวังเมี้ยว จากกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ก็ได้เดินทางมาเข้าร่วมแห่ในงานเทศกาลกินเจในปีนี้ เพื่อให้พรแก่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและประชาชนที่มารอรับเจ้า
  
   
โดยเมื่อขบวนผ่านเข้าสู่ถนนสุขยางค์ ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างยิ่ง มีประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซียจำนวนมากยืนอยู่สองข้างทางชม บรรดาเหล่าม้าทรง ที่ต่างก็แสดงอภินิหาร ใช้ มีด เหล็กแหลม ทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งก็สร้างความหวาดเสียวให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอบ่างมาก นอกจากนั้นยังมีการจุดประทัดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนเกิดควันตลบอบอวนไปทั่วถนนที่ขบวนเดินผ่าน ประชาชน นักท่องเที่ยวต่างก็หยิบโทรศัพท์มิถือขี้นมาเก็บภาพเป็นที่ระลึก 

      สำหรับงานเทศกาลกินเจประปี2566 นอกจากที่จะมีขบวนแห่องค์พระ ม้าทรง สิงโต มังกร ไปรอบเมือง เพื่อให้พรประชาชนและนักเที่ยวแล้ว ในวันนี้ ช่วงค่ำเวลาประมาณ 19.09 น. ที่บริเวณหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง ก็จะมีพิธีลุยกระเบื้อง ขององค์พระ และบรรดาเหล่าม้าทรงต่างๆ ก่อนที่จะมีพิธีลุยไฟ ที่บริเวณหน้าวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หรือ (วัดกวนอิม) อีกด้วย

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ