ปิดฉากหนูน้อยขาไถ

ปิดฉากหนูน้อยขาไถ ประจำปี 2566
“เสธ.หมึก” เตรียมผลักดันสู่อาเซียน
ต่อยอดไประดับเอเชียและนานาชาติ
ปีหน้ากระจายแข่งขัน 4 ภาคทั่วไทย


ปิดฉากจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566” ชิงถ้วยพระราชทานฯ ได้หนูน้อยที่คว้าแชมป์ประเทศไทยเรียบร้อย ด้าน “เสธ.หมึก” เผยขอบคุณผู้ปกครองทุกท่านที่พาบุตรหลานมาร่วมแข่งขันและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะนำข้อบกพร่องจากการแข่งขันที่ผ่านมาทั้ง 4 สนามไปปรับปรุงแก้ไข รวมทั้งฟังข้อเสนอแนะจากผู้ปกครองที่แสคงความคิดเห็นมาอย่างหลากหลาย พร้อมผลักดันให้ก้าวไปสู่การแข่งขันระดับอาเซียน ระดับเอเชีย และระดับนานาชาติต่อไป ส่วนการแข่งขันปี 2567 จะกระจายการแข่งขันออกไปชิงแชมป์ภาคต่าง ๆ ภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.นครราชสีมา, ภาคใต้ที่ จ.สุราษฎร์ธานี และภาคกลาง ที่สวนกีฬากมล กรุงเทพฯ ขณะที่ผู้แทนผู้ปกครองชื่นชอบสนามแข่งขันที่มีความหลากหลาย ทั้งปั๊มแทร็ก, ครอสคันทรี่, แอดเวนเจอร์ และเรซซิ่ง มั่นใจเด็ก ๆ ทำได้ และสามารถต่อยอดไปแข่งขันกีฬาจักรยานประเภทอื่น ๆ ในอนาคต

การแข่งขันจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566” (Thailand Balance Bike Championships 2023) ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 4 เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่สนามขาไถภายในสวนกีฬากมล (Kamol Sports Park) ถนนสุวินทวงศ์ หนองจอก กทม. ซึ่งเป็นการแข่งขันสนามสุดท้าย แข่งขันในรูปแบบเรซซิ่ง (Racing) และมีคะแนนเพิ่มเป็น 2 เท่า นักกีฬาที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 4 สนามจะได้เป็นแชมป์ประเทศไทย พร้อมได้ครองถ้วยพระราชทานฯ ในแต่ละรุ่น โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Chanal มียอดผู้ชม 13,000 วิว โดยมีประเทศในเอเชีย อาทิ มาเลเซีย, เวียดนาม, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น ร่วมรับชมด้วย

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดการแข่งขันมาครบ 4 สนามแล้ว ต้องขอขอบคุณบรรดาผู้ปกครองทุกท่าน ที่ได้พาบุตรหลานมาร่วมการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะนำข้อบกพร่องจากการแข่งขันที่ผ่านมาทั้ง 4 สนามไปปรับปรุงแก้ไข รวมทั้งฟังข้อเสนอแนะจากผู้ปกครองที่แสคงความคิดเห็นมาอย่างหลากหลาย เพื่อให้การแข่งขันมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ในฐานะที่ตนเองเป็นประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียนก็จะผลักดันจักรยานหนูน้อยขาไถให้มีการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน จากนั้นก็จะไปหารือกับสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) เพื่อต่อยอดให้มีการบรรจุเข้าแข่งขันในระดับเอเชีย รวมไปถึงในเดือนมกราคม 2567 ตนจะเดินทางไปพบและหารือกับ มร.เดวิด ลาปาเตียนท์ ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้รับรองและพิจารณาจักรยานหนูน้อยขาไถบรรจุเข้าปฏิทินการแข่งขันของยูซีไอต่อไป

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ส่วนการแข่งขันจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567” สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้กำหนดโปรแกรมการแข่งขันออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยสมาคมฯ ได้ตอบสนองความต้องการของบรรดาผู้ปกครองที่อยากให้กระจายการแข่งขันออกไปตามภูมิภาคต่าง ๆ เป็นการแข่งขันในรูปแบบการชิงแชมป์ภาค ประกอบด้วย สนามที่ 1 ชิงแชมป์ภาคเหนือ วันที่ 21 เมษายน 2567 ที่ห้างเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่, สนามที่ 2 ชิงแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันที่ 12 พฤษภาคม 2567 ที่ห้างเซ็นทรัล โคราช จังหวัดนครราชสีมา, สนามที่ 3 ชิงแชมป์ภาคใต้ วันที่ 15 กันยายน 2567 ที่ห้างเซ็นทรัล จังหวัดสุราษฎร์ธานี, สนามที่ 4 ชิงแชมป์ภาคกลาง วันที่ 12 ตุลาคม 2567 ที่สวนกีฬากมล เขตหนองจอก กทม. และสนามสุดท้ายคือรายการ “TCA ซูเปอร์แชมป์” เป็นการเอาแชมป์และรองแชมป์ทุกรุ่นของแต่ละภาคมาประลองฝีมือกัน ในวันที่ 13 ตุลาคม 2567 ที่สวนกีฬากมล ของ “เอฟบีที”

ด้านผู้ปกครองของ “น้องไบรท์” ด.ญ.สุภัสสร จันทนนัฏ กล่าวว่า “การที่พาลูกมาแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถก็เพื่อให้เขากล้าแสดงออก และได้ออกกำลังกาย ที่สำคัญทำให้เด็กมีสมาธิ มีโอกาสทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น พอดีว่าพี่ชายเขาเล่นอยู่แล้ว น้องสาวเห็นก็อยากเล่นบ้าง อยากเชิญชวนผู้ปกครองให้พาบุตรหลานมาเล่นจักรยานขาไถกันมาก ๆ ประโยชน์ที่ได้รับคือการทรงตัวที่ดี มีการเรียนรู้ในการเข้าสังคมกับพี่ ๆ เพื่อน ๆ จุดเริ่มต้นของน้องไบรท์คือการฝึกทรงตัวก่อนแล้วก็เริ่มวิ่ง จากนั้นก็เสริมทักษะในเรื่องของการควบคุมรถ การเพิ่มความเร็ว จนกระทั่งก้าวมาสู่การแข่งขัน นอกจากนั้นก็ต้องฝึกเรื่องวินัยด้วย ไม่เฉพาะตัวน้องแต่พ่อแม่ก็ต้องมีวินัยด้วยเช่นกัน ส่วนสนามแข่งขันที่เอฟบีทีมีความท้าทายความสามารถของเด็ก ๆ มาก มีทั้งปั๊มแทร็ก, ครอสคันทรี่, แอดเวนเจอร์, เรซซิ่ง ส่วนตัวคิดว่าเด็ก ๆ สามารถทำได้ทั้งหมด และสามารถต่อยอดไปปั่นจักรยานประเภทต่าง ๆ ได้ในอนาคต อยากให้สมมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันในรูปแบบที่หลากหลายเช่นนี้ต่อไป และอยากให้เชิญนักกีฬาจากต่างประเทศมาแข่งขันด้วย”

ส่วนการแข่งขันสนามที่ 4 ในรูปแบบเรซซิ่ง (Racing) มีผลประจำสนามพร้อมตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยรุ่นที่น่าสนใจดังนี้ รุ่นอายุ 1.8-2 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ปกรณ์ รักสุจริต พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 100 คะแนนเต็ม ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ช.กฤตนัท ธรรมสนิท, ที่ 3 ด.ช.ณัฐพัชร์ รัตนไชยตระกูล/ รุ่นอายุ 1.8-2 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.สุชญา ชีประวัติชัย, ที่ 2 ด.ญ.ณพิชย์ธิดา แท่นหิน, ที่ 3 ด.ญ.ซีรีน ภู่เงิน พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 90 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ

รุ่นอายุ 2.1-2.5 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.อรรถสิทธิ์ บุญแสง พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 98 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ช.นภัสดล ฉันสำราญ, ที่ 3 ด.ช.สิรวิชญ์ ชุบทอง / รุ่นอายุ 2.1-2.5 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.สุภัสสร จันทรนัฎ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 100 คะแนนเต็ม ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ญ.ณพิชญา ปิยะศิลป์, ที่ 3 ด.ญ.รัสสิมนต์ เรือนเมา

รุ่นอายุ 2.6-3 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ณฤเบศร์ ขำดี, ที่ 2 ด.ช.พงษ์พัฒน์ เงางาม พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 94 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ด.ช.พีรณัฐ คายสูงเนิน / รุ่นอายุ 2.6-3 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.รัตนาพร เขียวคำรพ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 95 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ญ.ปัณมิกา คงราศี, ที่ 3 ด.ญ.มิรา ย่องหิ้น

รุ่นอายุ 3.1-3.5 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ศุภกัฐ อุ่นใจ, ที่ 2 ด.ช.วรินทร ไวกุลเพ็ชร, ที่ 3 ด.ช.ญาณกร พลีไพล พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 91 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ/ รุ่นอายุ 3.1-3.5 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ชรินลดา สุขะเศวต, ที่ 2 นิชา ทิมปทุม, ที่ 3 ด.ญ.วริศรา ตันติปรีชาวงศ์ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 82 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ

รุ่นอายุ 3.6-4 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ตฤณ เหลือกาฬ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 91 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ช.วิชชา เมฆวรวุฒิ, ที่ 3 ด.ช.ธนาตุล ฉอสันเทียะ / รุ่นอายุ 3.6-4 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ภิญญาพัชญ์ จินณรัตน์ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 100 คะแนนเต็ม ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ญ.ศรุดา รุจิภัทรเจริญ, ที่ 3 ด.ญ.รินรดา ทรัพย์กลิ่น

รุ่นอายุ 4.1-4.5 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ธนาธิป คำวงค์ษา, ที่ 2 ด.ช.ปราณนต์ น้ำดอกไม้ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 85 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 3 ด.ช.สิงห์เหนือ รามัญอุดม / รุ่นอายุ 4.1-4.5 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ปาลิดา แสงขัติ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 98 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ญ.ชญานิศา รักมาก, ที่ 3 ด.ญ.นูรฟาเดียร์ หรุ่มวิสัย

รุ่น Open Small 3-6 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.กิตติ ไกลรอด, ที่ 2 ด.ช.ธรา สานนท์ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 93 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 3 ด.ช.ปวริศว์ พรมประเสริฐ / รุ่น Open Small 3-6 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.วริษฐา บุตรดา พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 97 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ญ.เพ็ญพิสุทธิ์ญา ไชยเสนา, ที่ 3 ด.ญ.ปรียาดา น้อยชมภู

รุ่น Open Big 5-10 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.อชิรกรณ์ บุญยะกาญจน์ พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 98 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 ด.ช.เพชรรัตน์ แถมยิ้ม, ที่ 3 ด.ช.อภิวิชญ์ คันโนะ / รุ่น Open Big 5-10 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.สาริศา เฟื่องวิชา พร้อมกับคว้าแชมป์ประเทศไทย มีคะแนนรวม 98 คะแนน ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ, ที่ 2 นลินรัตน์ ภคบวรเกียรติ, ที่ 3 ด.ญ.อัญญา แกล้ววิกิจ ด้านผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

สำหรับการแข่งขันจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 1 เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ภาคเหนือ วันที่ 21 เมษายน 2567 ที่ห้างเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ปกครองสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ