เบตง เริ่มแล้วเทศกาลกินเจ

เบตง เริ่มแล้วเทศกาลกินเจเบตง

เบตง เปิดงานเทศกาลกินเจอำเภอเบตงประจำปี 2566 ประชาชนนักท่องเที่ยวร่วมงานจำนวนมาก สองข้างทางรอบเมืองเต็มไปด้วยธงเทศกาลกินเจ
      เมื่อเวลา 18.09 น. วันที่ 14 ต.ค.66 ที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หรือ (วัดกวนอิม) อ.เบตง จ.ยะลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2566 โดยมีพลเอกมณี จันทร์ทิพย์ ที่ปรึกษากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตงและประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีนเบตง นายเชาวเลิศ วัฒนเชาวน์พิสุทธิ์ ประธานวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หัวหน้าส่วนราชการ คณะม้าทรง พี่เลี้ยงและประชาชนในพื้นที่ต่างก็สวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมในพิธี 

     นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ในนามของคณะผู้จัด โครงการจัดงานประเพณีท้องถิ่นเมืองเบตง "เทศกาลกินเจ" กล่าวว่า เทศบาลเมืองเบตงร่วมกับวัดกวนอิม กำหนดจัดโครงการจัดงานประเพณีท้องถิ่นเมืองเบตง "เทศกาลกินเจ" ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 14-23 ตุลาคม 2566 บริเวณหอนาฬิกา เทศบาลเมืองเบตงและวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตงหรือวัดกวนอิม เพื่ออนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมงานประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่อำเภอเบตง อันเป็นวัฒนธรรมที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลาช้านาน ส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนในอำเภอเบตง ได้มีโอกาสปฏิบัติธรรม ถือศีลกินเจ สร้างบุญ เสริมบารมีแก่ชีวิต อีกทั้งยังเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ กระจายรายได้ในท้องถิ่นและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเมืองเบตงให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยจัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้
1. กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้วัฒนธรรมจีน "ปฏิบัติบูชา สืบสานตำนานกินเจ"
2. กิจกรรม "ขบวนแห่พระรอบเมืองประจำปี เสริมสิริมงคล กินเจที่เบตง"
3. การแสดงทางวัฒนธรรมจีนเพื่อการเรียนรู้สู่ชุมชนในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ อาทิ การแสดงเชิดสิงโต และมังกร การแสดงตีกลองจีนเบิกฟ้าและการแสดงจากสมาคมจีนในพื้นที่
4.ออกบูธนิทรรศการให้ความรู้และสาธิตการทำอาหารเจ
และการอัญเชิญเทพเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆ มาประดิษฐาน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล
     
  สำหรับปีนี้ เทศบาลเมืองเบตงและวัดกวนอิมยังได้เชิญคณะร่างทรงและทีมงานวัดเฉินหวังเมี้ยวจากกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วยโดยก่อนเริ่มพิธีเปิดงานได้มีพิธีสักการะขอพรเทพเทวดา ที่บริเวณหอนาฬิกาเทศบาลเมือง เพื่อขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายให้การจัดงานเทศกาลกินเจในครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซีย ที่ผ่านไปมาต่างก็หยุดดูการประกอบพิธีกรรม ในขณะที่ตามศาลเจ้า โรงเจ ต่างๆ ในอำเภอเบตง รวมถึงสองข้างทางภายในเขตเทศบาลก็มีธงงานเทศกาลกินเจปักรอบเมือง

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ