ไซเบอร์บุกจับกุมแก๊งคอลเซนเตอร์

ไซเบอร์บุกจับกุมแก๊งคอลเซนเตอร์ อ้างตัวเป็นตำรวจ สภ.ภูเก็ตและ ปปง.หลอกคุณยาย โอนเงินไปกว่า 2 ล้านบาท !!

ภายใต้อำนวยการ บช.สอท.โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช. สอท.,พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท.,พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท.,พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 และ พ.ต.อ.วีระวิทธ์ ผลประสิทธิ์ ผกก.3 บก.สอท.1 พร้อมด้วย บช.น.พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.,พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.น.5,พ.ต.อ.ปนาถพล ปุณศรี รอง ผบก.น.5,พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ สั่งการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดให้ไปสนับสนุนสืบสวน และจับกุมค้นร้ายแก๊งคอลเซนเตอร์ กรณีหลอกลวงคุณยายสูงวัย อายุ 81 ปี เพื่อปราบปรามการกระทำความผิดลักษณะ แก๊งคอลเซนเตอร์ ให้หมดไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.3 บก. สอท.1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น.ได้ร่วมจับกุมผู้ต้องหา นายคมฤกษฯ อายุ 55 ปี สัญชาติไทย ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับ ศาลอาญากรุงเทพใต้ที่ 996/2566 ล 24 ต.ค.66 ในข้อหา " ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน" ณ บริเวณริมสระน้ำประปานคร ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม 

พฤติการณ์ กล่าวคือ มีคนร้ายอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเก็ตและ ปปง. ซึ่งได้มีพัสดุที่มีของผิดกฎหมายมีชื่อของตน ส่งไปรษณีย์ จ.ภูเก็ต และแจ้งว่าผู้เสียหายจะโดนคดีฟอกเงิน และค้ามนุษย์ หากไม่เกี่ยวข้องต้องโอนเงินในบัญชีเพื่อตรวจสอบ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินจำนวนหลายครั้ง รวมเป็นเงิน 2,585,153.31บาท ต่อมาผู้เสียหากคิดว่าตนเองถูกหลอก จึ่งเดินทางได้แจ้ง พงส. และได้ออกหมายจับ 

ต่อมาในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก. สอท.1และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น.ได้ร่วมกันจับกุม นายคมฤกษฯ เจ้าของบัญชีม้าหนึ่งในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ ที่บริเวณริมสระน้ำประปานคร ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม และนำส่ง พงส.สน. ทุ่งมหาเมฆ เพื่อดำเนินคดีต่อไป 

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า นายคมฤกษฯ ได้เปิดบัญชีม้าให้กับผู้อื่น(ไม่ทราบชื่อ)ไปใช้ โดยได้รับค่าเปิดบัญชีเป็นเงินจำนวน 1,200 บาท และเนื่องจากตนต้องการเงินในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงได้เปิดบัญชีดังกล่าวไปให้กับผู้อื่นไปใช้ โดยไปทราบว่าบัญชีดังกล่าวจะถูกใช้ในการกระทำความผิด

ทั้งนี้พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1ได้ฝากเตือนประชาชนไว้ ดังนี้  

1.ให้บุตรหลานภายในบ้านสอดส่องดูแลผู้สูงวัย ให้ปลอดภัยจากมิชฉาชีพภัยออนไลน์

2. รับจ้างเปิด ซื้อ-ขาย ซิมผีบัญชีม้า มีความผิด
    
ผู้เปิดซิมผีบัญชีม้า : จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
    
ผู้ว่าจ้าง: จำคุกตั้งแต่ 2-5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2-5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3.ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวน
อาชญากรรมทางเทคโนโลยี (CYBER CRIME INVESTIGATION BUREAU) @CyborcopTH สายด่วน 1441


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ