ช้างป่าลงทำลายผลอาสิน

ช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาสก ลงทำลายผลอาสินชาวบ้าน นายอำเภอพนมนำเจ้าหน้าที่เข้าดูการทำแนวกันช้างป่าหรือนวัตกรรมใหม่  ด้านเกษตรอำเภอให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนที่ถูกช้างป่าทำลายผลอาสิน

    
ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอพนม จ.สุราษฎร์ธานี นายสุเชาว์  ทูโมสิก นายอำเภอพนม ได้ประชุมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสกและเจ้าหน้าที่อุทยานคลองพนม มารับทราบปัญหากรณีช้างป่าลงทำลายผลอาสินขิงชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 2 อุทยาน อีกทั้งยังได้นำเจ้าหน้าที่เขาดูการทำแนวกันช้างป่าที่ชาวบ้านทำขึ้นมาเองโดยไม่ต้องใช้งบประมาณของทางราชการเพื่อแก้ปัญหาช้างป่าลงมาทำลายผลอาสินของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.คลองสก อ.พนม ที่อยู่ปลูกผลอาสินและสร้างที่อยู่อาศัยโดยรอบอุทยาน หากสามารถแก้ปัญหาได้ก็จะนำไปใช้ในพื้นที่อื่นๆต่อไป
 
นายสุเชาว์  ทูโมสิก นายอำเภอพนม จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า  ในวันนี้ตนและเจ้าหน้าที่อุทยานฯผู้นำท้องถิ่นได้เดินทางมาดูวิธีการแก้ปัญหาช้างป่าลงมาทำลายผลอาสินในสวนของชาวบ้าน หลังจากที่ได้มาพบถือว่าเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการเรียนรู้ของคนเลี้ยงช้างมาทำแนวกันช้างป่าลงทำลายผลอาสินหลังจากที่ได้ดูคิดว่าน่าจะได้ผล โดยการนำเหล็กฉากมาทำเสาฝังลึกมีความสูงประมาณ 120 -150 เซนติเมตร แล้วนำลวดสลิงชนิดพิเศษที่ได้ขนาดมาร้อยให้ตึงและเป็นเส้นยาว ซึ่งสามารถที่จะกันช้างป่าได้ หากการทำของชาวบ้านดังกล่าวสามารถที่จะใช้ได้จริงก็จะขยายไปยังภาคส่วนอื่นๆในหลายพื้นที่ จะเห็นว่าในหลายอำเภอของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อาทิ อำเภอท่าชนะ อ.วิภาวดี อ.กาญจนดิษฐ์ ประสบกับปัญหาช้างป่าลงทำลายผลอาสินเช่นเดียวกัน
   
ด้านนายธเนศ ไข่มุกข์ เกษตรอำเภอพนม  กล่าวว่า  ทางสำนักงานเกษตรอำเภอพนมร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบและเจ้าหน้าที่อุทยานมีการเฝ้าระวัง อีกทั้งทางเกษตรกรอำเภอได้มีหนังสือไปยังทางอำเภอเพื่อประกาศเป็นภัยพิบัติจากช้างป่าและเข้าตรวจสอบพื้นที่ให้การเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยช้างป่า ที่ผ่านมาทางเกษตรอำเภอได้ให้การช่วยเหลือเกษตรกรไปแล้วจำนวน 3 ราย ใช้งบประมาณไปกว่า 3 หมื่นบาท  เฉลี่ยไร่ละ 4 พันกว่าบาท ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวจะมีช้างป่าอยู่จำนวน 4 ตัวที่เดินลงมาทำลายผลอาสินของชาวบ้าน โดยเฉพาะต้นปาล์มน้ำมันที่มีอายุไม่เกิน 2 ปี ช้างจะชอบกินมาก เมื่อกินอิ่มแล้วก็จะเดินทางกลับเข้าเขตป่าต่อไป


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ