"บิ๊กต้น" ปลื้ม

 "บิ๊กต้น" ปลื้มนักกีฬาร่วมกว่า 2 พันคน

พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ ปลื้มใจเห็นนักกีฬารักบี้ทั่วประเทศเดินทางมาแข่งมากกว่า 2,000 คนรวมแล้วกว่า 100 ทีม ชื่นชมทุกฝ่ายทั้งประธานภูมิภาค ผู้ฝึกสอนในโรงเรียนต่างๆ ที่ช่วยกันเพิ่มประชากรนักรักบี้ นอกจากนี้ยังได้มีพิธีอำลา 2 นักรักบี้กัปตันทีมชาติไทยที่รับใช้ชาติมาเป็นระยะเวลานาน คือ ร.ท.วรงค์กรณ์ คำเกิด (รน.) กับ ร.ท.หญิง อุทุมพร เลี่ยมรัตน์ ด้านผลการแข่งขันรักบี้ 7 คนประเทศไทย ประเภทสโมสรชาย แชมป์เป็นของ ตำรวจ และ สโมสรหญิง แชมป์เป็นของ ทหารอากาศ

การแข่งขันรักบี้ 7 คนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่สนามสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เมื่อวันที่ 23 ต.ค.2566 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน โดยได้รับเกียรติจาก พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, ประวิทย์ มนต์เสรีนุสรณ์ อุปนายกสมาคม, พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน เลขาธิการสมาคม มาร่วมชมการแข่งขัน

พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นที่น่าปลื้มใจเพราะในปีนี้มีนักกีฬาเข้าร่วมมากกว่า 100 ทีม รวมแล้วมีมากกว่า 2,000 คน นับว่าเป็นเรื่องที่ดีของวงการรักบี้ไทยที่มีประชากรรักบี้เพิ่มเป็นจำนวนหลักพัน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดมีการตื่นตัวกับกีฬารักบี้เป็นอย่างมากมีตัวแทนจากทั่วทุกภาคในประเทศทั้งเหนือสุดอย่างเชียงราย หรือ ใต้สุดอย่างนราธิวาส ก็ส่งมาแข่งและก็คว้าแชมป์ได้อีกด้วย การที่มีนักรักบี้เยาวชนเพิ่มมากขึ้นแบบนี้ส่งผลดีต่อทีมชาติไทยที่จะได้มีตัวเลือกที่มากขึ้น ซึ่งรักบี้ 7 คนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยกับจำนวนนักกีฬากว่า 2,000 คนถือว่าเป็นสิ่งชี้วัดได้เลยว่าตลอดหลายปีที่เราทำงานกันอย่างหนัก ก่อตั้งสาขาของรักบี้ไปยังภูมิภาค มีการตั้งประธานภูมิภาคทั้ง 4 คน ก็สำเร็จผลเป็นรูปธรรมดูได้จากการแข่งขันในปีนี้ถือว่ามีคนเข้าร่วมมากที่สุด

ส่วนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศไฮไลต์อยู่ที่ประเภทสโมสร โดยทีมชายเป็นการพบกันระหว่าง ราชนาวี พบกับ ตำรวจ ซึ่งผลปรากฏว่าทั้งคู่เสมอกันอยู่ที่ 7-7 จุด จนมาในช่วงนาทีสุดท้าย ตำรวจ มาได้ 1 ทรัย ทำให้ชนะไป 12-7 จุด คว้าแชมป์ไปครอง ขณะที่ทีมหญิง เป็นทาง ทหารอากาศ เอาชนะ ศิษย์เก่านครราชสีมา ไปอย่างขาดลอย 39-0 จุด

ผลรอบชิงชนะเลิศรุ่นอื่นๆ มีดังนี้ รุ่นอายุ 12 ปีหญิง เทศบาลป่าตอง ชนะ ดำรงสินอุทิศ 15-7 จุด, รุ่นอายุ 12 ปีชาย วชิราวุธ ชนะ ภ.ป.ร. 31-7 จุด, รุ่นอายุ 14 ปีหญิง เพชรบูรพา ชนะ ขนาดมอญ 14-5 จุด, รุ่นอายุ 14 ปีชาย วชิราวุธ ชนะ ปรินส์รอยแยลส์ 21-0 จุด, รุ่นอายุ 16 ปีหญิง หนองกี่ ชนะ ราชประชา 66 นราธิวาส 14-12 จุด, รุ่นอายุ 16 ปีชาย ภ.ป.ร. ชนะ วชิราวุธ 17-0 จุด, โรงเรียนหญิง ราชประชา 66 นราธิวาส เสมอ หนองหญ้าปล้อง 5-5 จุด ต่อเวลา ราชประชา 66 นราธิวาส วางทรัยชนะ, โรงเรียนชาย ภ.ป.ร. ชนะ 12-5 จุด, อุดมศึกษาหญิง มกช.เชียงใหม่ ชนะ จุฬาฯ 5-0 จุด และ อุดมศึกษาชาย จุฬา ชนะ ม.กรุงเทพ 7-5 จุด

นอกจากนี้ยังได้มีพิธีอำลา 2 กัปตันรักบี้ทีมชาติไทย คือ ร.ท.วรงค์กรณ์ คำเกิด (รน.) กับ ร.ท.หญิง อุทุมพร เลี่ยมรัตน์ โดย ร.ท.วรงค์กรณ์ รับใช้ทีมชาติไทยเป็นเวลา 17 ปี ผ่านศึกเอเชียนเกมส์ 4 สมัย, ซีเกมส์ 4 สมัย และรายการระดับเอเชียทั้งประเภท 15 คน กับ 7 คน ส่วน ร.ท.หญิง อุทุมพร นับใช้ทีมชาติไทยเป็นเวลา 20 ปี ลงแข่งเอเชียนเกมส์ 5 สมัย และ ซีเกมส์ 4 สมัย อีกทั้งยังเล่นในระดับเอเชียซีรีส์ กับ เวิลด์ซีรีส์ นับว่าเป็น 2 นักกีฬาที่อยู่คู่กับวงการรักบี้ไทยมาอย่างยาวนาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ