สุราษฎร์ธานีจัดพิธีอัญเชิญ

สุราษฎร์ธานีจัดพิธีอัญเชิญและฉลองถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2566

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 29 ต.ค.66 ที่บริเวณสะพานนริศ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นางดาเรศ จิตรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุราษฎร์ธานี น.ส.กานสินี โอภาสรังสรรค์ (กาญจนะ) สส.เขต 1 สุราษฎร์ธานี นายประเสริฐ บุญประสพ นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี นางโสภา กาญจนะ ประธานกรรมการพัฒนาสตรี จ.สุราษฎร์ธานี น.ส.โสธิดา กาญจนะ และหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีร่วมในพิธีอัญเชิญและฉลองถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีประจำปี 2566 

ทั้งนี้จังหวัดสุราษฎร์ธานีร่วมกับทางเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีได้ร่วมพิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทาน 5 รางวัล 
นอกจากนี้ยังมี นายนาเกซ ซิงค์ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินเดียประจำประเทศไทย นายอาหมัด ฟาห์มี่ อาหมัด ซากาวี  กงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา นายเซอร์กาน่า พริงกานู กงสุลใหญ่สาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลา และ นางฟิตเตรีย ไฟซาเนีย ภริยา และนายกสมาคมสตรีอินโดนีเซีย สถานกงสุลอินโดนีเซียจังหวัดสงขลา ร่วมพิธีอันทรงเกียรติดังกล่าวด้วย

ซึ่งในงานดังกล่าวได้จัดให้มีการแสดงโชว์ขบวนแห่เรือพนมพระทางบก  และรถต้นเทียนพรรษาจากจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยนางรำนางลากอย่างสวยงาม  เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มารอชมอยู่ตลอดเส้นทาง ณ ลานเอนกประสงค์ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี และพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน ในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2566 (ปีเถาะ) อาคารบ้านเรือนและร้านค้าจะจัดพุ่มผ้าป่าตกแต่งประดับประดาเป็นเรื่องราวพุทธชาดกเกี่ยวกับนรกสวรรค์ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ผ้า 1 ผืน สำหรับพระภิกษุ สำหรับพระภิกษุชักเป็นผ้าบังสุกุล ซึ่งต่างและโดดเด่นจากท้องถิ่นอื่น                            
โดยพระสงฆ์จะทำการชักพุ่มเมืองซึ่งเป็นต้นโพธิ์ทองขนาดใหญ่ สวยงามอันเป็นสัญลักษณ์ของการจัตั้งพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน 

และประเพณีชักพระทางบก หรือลากพระในวันออกพรรษา ในเช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ปีนี้ตรงกับ วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2566 มีการแห่เรือพนมพระทางบกที่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันประดับตกแต่งด้วยความสวยงาม โดยมีเรือพนมพระกว่า 100 ลำ เข้าร่วมงานขบวนแห่ พร้อมนางรำและนางลากสำหรับวัดที่อยู่ริมแม่น้ำจะชักพระทางน้ำ ล่องมาตามลำน้ำตาปี เพื่อให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำตาปีได้ร่วมชมความงดงามและทำบุญตามกำลังศรัทธาของชาวสุราษฎร์ธานีต่อไป


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ