เบตงจัดการเสวนาขับเคลื่อน

ยะลาร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายในพื้นที่อำเภอเบตงจัดการเสวนาขับเคลื่อนโครงการปอเนาะสานใจฯ สู่การพัฒนา ชุมชนและเยาวชน “สานใจไทย สู่ใจใต้”


วันที่ 6 ตุลาคม 2566 ที่ปอเนาะแสงธรรมวิทยา หมู่ที่ 5 ตำบลยะรม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา  พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง นายอาลี ดูดิง รองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง  ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม  ได้ร่วมเสวนาขับเคลื่อนโครงการปอเนาะสานใจฯ สู่การพัฒนา ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งยกระดับสถาบันการศึกษาปอเนาะให้สามารถเป็นหน่วยนำในการพัฒนาชุมชนบริเวณโดยรอบสถาบันศึกษาปอเนาะร่วมกับเยาวชน “สานใจไทย สู่ใจใต้” และหน่วยงานภาคีเครือข่ายในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้  

พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา   กล่าวว่า ปอเนาะ มีบทบาทที่สำคัญมาก เป็นสถาบันที่มอบความรู้ด้านศาสนาให้คนอยู่ในศีล อยู่ในธรรม แต่ในปัจจุบันสิ่งแวดล้อมรอบตัว โลกเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงมีความจำเป็นต้องให้สถาบันปอเนาะได้เข้าใจและปรับตัวกับสถานการณ์ปัจจุบัน และถูกยกระดับขึ้น ซึ่งผู้ที่เข้าถึงประชาชนได้มากที่สุด รวมทั้งให้ความเคารพศรัทธาคือ บาบอ เพราะฉะนั้น บาบอเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการเข้าไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนนอกจากใช้ความศรัทธาและความเชื่อแล้ว จำเป็นต้องประกอบไปด้วยความรู้ด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของประชาชนด้วย ถ้าแกนนำหมู่บ้านที่ประชาชนศรัทธาสามารถนำเอาความรู้ ความเข้าใจ ทำหน้าที่เป็นแกนในการพัฒนาพื้นที่ หากมีบาบอเป็นผู้นำร่องงานพัฒนาด้วยตัวเอง เข้าใจบทบาท รู้ความต้องการของประชาชน จะทำให้สามารถดำเนินกิจกรรมได้หลายๆอย่างมากขึ้น จะทำให้บาบอได้มีความรู้ความเข้าใจ จะทำให้มีความรู้ทั้งในเรื่องศาสนาและวิชาการมากยิ่งขึ้น โดยจะต้องได้รับการสนับสนุนจากทางราชการ   โดยมุ่งหวังให้สถาบันปอเนาะสามารถเปลี่ยนแปลงและพัฒนาชุมชนพร้อมช่วยเหลือเยาวชนในการลดและเลิกยาเสพติด สร้างเยาวชนให้เป็นคนดีมีจิตอาสา ที่สำคัญ สามารถอ่านออกเขียนได้ในภาษามลายู อาหรับและ ภาษาไทย โดยนำทักษะความรู้ที่ได้รับจากการอบรมมาประยุกต์ใช้

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ