"บอม" คว้าทองแดง 96 ก.ก.

จอมพลังหนุ่มไทย "บอม" ศรัท สุ่มประดิษฐ คว้าเหรียญทองแดง รุ่น 96 กิโลกรัม ชาย ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ยอมรับท่าคลีนแอนด์เจิร์กเสียจังหวะตอนวอร์มอัพ เหตุจากมีนักกีฬาถอนตัว ทำให้ยกพลาด แต่พอใจสถิติ เตรียมมุ่งมั่นคว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2024 ขณะที่เหรียญทองเป็นของ เทียน เตา จากจีน

การแข่งขันยกน้ำหนัก มหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากก่อนหน้านี้ทีมจอมพลังไทยคว้ามาแล้ว 1 เหรียญเงิน จาก "เวฟ" วีรพล วิชุมา รุ่น 73 กิโลกรัม ชาย และ 1 เหรียญทองแดง จาก "อาร์ม" ธรรญธร สุขข์เจริญ รุ่น 49 กิโลกรัม หญิง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 ทีมไทยส่ง "บอม" นายศรัท สุ่มประดิษฐ ดีกรีอันดับ 4 โอลิมปิกเกมส์ "ริโอ 2016" ลุ้นเหรียญรางวัลรุ่น 96 กิโลกรัม ชาย เริ่มตันท่าสแนทช์ ศรัท ยกผ่านครั้งแรกที่ 172 กิโลกรัม ครั้งที่ 2 เรียกเหล็ก 176 กิโลกรัม แต่ยกไม่ผ่าน ก่อนจะออกมาแก้ตัวสำเร็จที่น้ำหนักเดิม สถิติอยู่ที่ 176 กิโลกรัม

ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก จอมพลังหนุ่มไทยเรียกเหล็กครั้งแรก 208 กิโลกรัม ยกไม่ผ่าน แม้จะพยายามออกมาแก้ตัวในครั้งที่ 2 ก็ยังทำไม่สำเร็จ ทำให้จะพลาดอีกไม่ได้แล้ว จากนั้น ศรัท ตัดสินใจออกมายกในครั้งสุดท้าย ที่น้ำหนักเดิม ยกผ่านไปได้สำเร็จ สถิติอยู่ที่ 208 กิโลกรัม ขยับน้ำหนักรวมไปอยู่ที่ 384 กิโลกรัม รับเหรียญทองแดง ถือเป็นการคว้าเหรียญทองแดง "เอเชี่ยนเกมส์" 2 สมัยติดต่อกัน หลังจากเคยทำได้เมื่อปี ค.ศ.2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย

ขณะที่เหรียญทองเป็นของ เทียน เตา จากจีน น้ำหนักรวม 390 กิโลกรัม (สแนทช์ 180 กิโลกรัม, คลีนแอนด์เจิร์ก 210 กิโลกรัม) และเหรียญเงินเป็นของ โร กวางรยอล จากเกาหลีเหนือ น้ำหนักรวม 386 กิโลกรัม (สแนทช์ 170 กิโลกรัม, คลีนแอนด์เจิร์ก 216 กิโลกรัม ทำลายสถิติเอเชี่ยนเกมส์)

หลังจบเกม ศรัท กล่าวว่า สถิติทำได้มากกว่าตอนที่ฝึกซ้อม ตอนท่าคลีนแอนด์เจิร์กนั้นมีนักกีฬาไต้หวันถอนตัว ทำให้เสียจังหวะการวอร์มอัพ เลยยกพลาด แต่ก็พอใจกับผลงานครั้งนี้ เพราะก่อนมาแข่งขันไม่ได้คาดหวังเหรียญมากนักอยากยกให้ดีที่สุด เพื่อไปโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จากนี้จะต้องฝึกซ้อมให้มากขึ้น ทานอาหารเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้น เพราะโอลิมปิกเกมส์จะต้องแข่งรุ่น 102 กก. ก็จะต้องซ้อมแล้วไปเก็บคะแนนที่กาตาร์ต่อไป

สรุปผลงานจอมพลังไทยคว้าไปแล้ว 1 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง

สำหรับทัพยกเหล็กไทยยังมีโปรแกรมชิงชัยส่งท้ายในวันที่ 7 ตุลาคม 2566 รุ่นมากกว่า 87 กิโลกรัม หญิง น.ส. ดวงอักษร ใจดี เวลา 15.00 น. (เวลาไทย 14.00 น.)

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ