วันชาติมาเลเซีย (Merdeka)

รองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง เข้าร่วมกิจกรรมต้อนรับวันชาติมาเลเซีย (Merdeka) ครั้งที่ 66 

วันที่ 5 กันยายน 2566  นายอาลี ดูดิง รองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง พร้อมด้วยนายวิรัส อุสมา ปลัดอำเภอหน.กลุ่มงานความมั่นคงอำเภอเบตง เข้าร่วมกิจกรรมต้อนรับวันชาติมาเลเซีย (Merdeka) ครั้งที่ 66 ระดับอำเภอบาลิ่ง ประจำปี 2566  ณ ถนนเชดแชะห์ ตลาดเมืองบาลิ่ง รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย

เจะ ดอเลาะ ชาวมาเลเซีย เล่าว่า ในมาเลเซีย การเฉลิมฉลองจะเน้นไปในรูปแบบต่างๆ เช่น ขบวนพาเหรด การชักธงชาติมาเลเซียตามบ้าน ที่พักอาศัย ยานพาหนะ และสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของเราจะอยู่ ณ ที่แห่งใด จิตวิญญาณของการเฉลิมฉลองเนื่องในวันชาตินี้จะอยู่คู่กับชาวมาเลเซียทุกคนตลอดไป ส่วนความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างมาเลเซียและไทยมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างลึกซึ้ง และจะมีความสัมพันธ์ที่ดีตลอดไป 

สําหรับชาวมาเลเซียแล้วการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทุกปี คือการฉลองวันชาติมาเลเซียซึ่งตรงกับวันที่ 31 สิงหาคม ชาวมาเลเซียยังเรียกวันนี้ว่า วันเมอเดคา (Merdeka Day) ซึ่งแปลว่าวันแห่งอิสรภาพนั่นเอง โดยในปีนี้ตรงกับปีที่ 66 ของการเฉลิมฉลองวันชาติมาเลเซีย อย่างภาคภูมิใจ มาเลเซียได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 1957 และหกปีต่อมา ในวันที่ 16 กันยายน 1963 มาเลเซียก่อตั้งขึ้นโดยรวมกับรัฐซาราวักและซาบาห์

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ