“นักฟาดไทย” พร้อมลุยศึกเอเชียนเกมส์

สุดแกร่ง! “นักฟาดไทย” พร้อมลุยศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 หางโจว 2022 “พรชัย เค้าแก้ว” ประกาศไล่ล่าเหรียญทองที่ 11 ส่งท้าย

กีฬาตะกร้อนับเป็นความหวังสำคัญของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ในการไล่ล่าเหรียญทองมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่ง ณ เวลานี้ทัพนักฟาดไทยพร้อมแล้วกับการบุกตะลุยแดนมังกร โดยเชียร์ไทยใกล้กว่าเดิมได้ที่ StadiumTH.com

“หางโจว 2022” จะเปิดฉากชิงชัยในช่วงระหว่างวันที่ 23 กันยายน-8 ตุลาคม โดยกีฬาตะกร้อบรรจุชิงชัยในเอเชียนเกมส์เป็นสมัยที่ 9 ระยะเวลายาวนานกว่า 33 ปี นับตั้งแต่เริ่มมีการบรรจุแข่งตะกร้อในเอเชียนเกมส์หนแรกปี 1990 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากนั้นกีฬาลูกหวายชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมา มาเลเซีย และไทย คือ 2 ชาติที่ชิงความเป็นเจ้าในกีฬาชนิดนี้มาตลอด โดยเสือเหลืองครองเจ้าเหรียญทองตะกร้อ 2 สมัยแรก ขณะที่ไทยกวาดทุกสมัยหลังจากนั้นจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังมี เกาหลีใต้ ที่พัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลัง
 
ตลอดการชิงชัย 8 สมัย รวม 39 เหรียญทอง ทัพนักฟาดลูกหวายไทยโกยไปได้มากถึง 26 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แบ่งออกเป็น ตะกร้อวง 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน, ตะกร้อคู่ 1 เหรียญทอง, ทีมเดี่ยว 9 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง, ตะกร้อ 4 คน 1 เหรียญทอง, ทีมคู่ 1 เหรียญทอง, ทีมชุด 11 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน
 
ส่วนความสำเร็จในแง่ของตัวบุคคล คงไม่มีใครเกิน "ปุ้ย" พรชัย เค้าแก้ว จอมฟาดว่าที่ตำนานเอเชียนเกมส์ ที่คว้าไปถึง 10 เหรียญทอง จากการลงแข่ง 5 สมัย นับตั้งแต่ "ปูซาน 2002" ถึง "จาการ์ตา-ปาเลมบัง 2018" แบ่งเป็นทีมเดี่ยว 4 เหรียญทอง, ทีมคู่ 1 เหรียญทอง และทีมชุด 5 เหรียญทอง ซึ่งใน “หางโจว 2022” พรชัย เค้าแก้ว พร้อมนำทัพตะกร้อไทยยึดบัลลังก์กวาดเหรียญทองอีกสมัย

พรชัย เค้าแก้ว นักฟาดจอมเก๋าวัย 42 ปีประกาศความพร้อมของทัพตะกร้อไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะปีนี้มีหลายทัวร์นาเมนต์แข่งขัน ทำให้ทีมตะกร้อไทยได้เตรียมทีมกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งเอเชียนเกมส์ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของเจ้าปุ้ยเนื่องจากอายุเยอะแล้ว ทำให้เขามีความมุ่งมั่นเป็นพิเศษกับการคว้าเหรียญทองที่ 11 ของตัวเอง เพื่อทิ้งทวนปิดฉากเอเชียนเกมส์ลงแบบประทับใจ

สำหรับเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ “หางโจว 2022” กีฬาตะกร้อบรรจุแข่งขันทั้งหมด 6 อีเวนต์ ประกอบด้วย ทีมเดี่ยวชาย-หญิง, ทีม 4 คนชาย-หญิง และทีมชุดชาย-หญิง ทัพนักฟาดลูกหวายไทยส่งเข้าร่วมชิงชัยได้ 4 อีเวนต์คือทีมเดี่ยวและทีมชุดทั้งชายและหญิง โดยนักกีฬามีความพร้อมเต็มที่กับการไล่ล่าเหรียญรางวัล ซึ่งแฟนชาวไทยมาร่วมลุ้นร่วมส่งกำลังใจเชียร์ไทยใกล้กว่าเดิมได้ที่ StadiumTH.com

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ