เบตง เตือนระวังช้างป่า

เบตง เตือนระวังช้างป่า หลังเกิดเหตุช้างป่าเหยียบชาวบ้านเสียชีวิต พื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา

เบตง ไลน์กลุ่มคนพื้นที่ อ.เบตง แชร์ข้อความ ส่งต่อ ช้างป่าเหยียบชาวบ้านเสียชีวิต พื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา ขณะเข้าไปจุดปะทัดไล่ช้างป่าที่ที่มาทำลายผลผลิตทางการเกษตร เบตงเตือนชาวสวนทุเรียนเพิ่มความระมัดระวัง
      วันที่ 5 ก.ย.66 กลุ่มไลน์หลายกลุ่มของพี่น้องประชาชานในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ได้มีการแชร์ข้อความ ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ธารโต เข้าไปจุดปะทัดไล่ช้างป่าที่มาทำลายผลผลิตทางการเกษตรถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต ในพื้นที่ อ.ธารโต โดยเฉพาะในวงกลุ่มเกษตรกรชาวสวนผลไม้ต่างๆก็พูดถึงเหตุการณ์นี้เป็นวงกว้างๆและเตือนเพื่อนเกษตรกรด้วยกันให้ระวังเวลาเข้าไปทำสวนเก็บทุเรียน เพราะในอำเภอเบตงหลายหมู่บ้านก็ยังคงมีช้างป่ามาวนเวียนหากินทำลายสวนทุเรียนเป็นประจำ โดยเฉพาะ ม.2 ม.5 ต.ตาเนาะแมเราะ และ ม.7 ต.อัยเยอร์เวง  

       สำหรับข้อความที่ส่งในกลุ่มไลน์มีใจความว่า เมื่อ 5 ก.ย.2566 เวลาประมาณ 09.45 น. นายศรายุทธ ดารีซอ อายุ 29 ปี ที่อยู่ 18 ซ.นุกูลกิจ ถ.วงเวียน 3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต บริเวณสถานที่เกิดเหตุ สวนผลไม้หลังบ้านเลขที่ 79 ม.2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา
       เมื่อ 5 ก.ย.2566 เวลาประมาณ 11.30 น. ร.ต.อ.พลกร  ศรีชาย รอง สว.(สอบสวน)ฯ พงส.เวรฯ ได้รับแจ้งจาก ผกก.สภ.ธารโต ว่ามีชาวบ้านโดยช้างเหยียบจนเสียชีวิต หลังบ้านไม่ทราบเลขที่ ม.2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบและเดินทางเข้าตรวจที่เกิดเหตุกับแพทย์ รพ.ธารโต เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้สอบสวนปากคำจากญาติผู้เสียชีวิตทราบว่า วันที่ 5 ก.ย.66 เวลาประมาณ 09.00 น. นายศรายุทธ  ดารีซอ(ผู้ตาย) กับ นายเกษม  ดาล็ง และชาวบ้านอีกสองคน ได้เดินทางเข้าไปที่สวนผลไม้ที่เกิดเหตุ เพื่อจุดปะทัดไล่ช้างป่า เนื่องจากเข้ามาทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้าน เมื่อเข้าไปถึงพบช้างป่าอยู่ในสวน จึงแยกย้ายกันจุดปะทัดผลักดันข้างให้ออกจากสวน อยู่ๆ ช้างป่าได้วิ่งไล่เหยียบนายศรายุทธฯ กับพวกจึงได้หนีกันออกมา เมื่อช้างป่าออกจากจุดที่เกิดเหตุไป จึงเข้าไปให้ความช่วยเหลือ นายศรายุทธฯ พบว่าได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เพื่อนบ้านได้นำศพนายศรายุทธฯ กลับไปยังบ้านและได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบ เหตุที่เกิดขึ้นเบื้องต้นเชื่อว่า นายศรายุทธ  ดารีซอ (ผู้ตาย) ถูกช้างเหยียบจนถึงแก่ความตาย พงส.สภ.ธารโต ได้ร่วมกับแพทย์ รพ.ธารโต ได้ชันสูตรพลิกศพที่บ้านเลขที่ 28 ม.2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา พบว่ามีรอยกระแทกที่ศีรษะมีแผล และรอยช้ำที่หน้าอกขวา มีเลือกออกทางสมอง เมื่อทำการชันสูตรเสร็จได้สอบถามญาติสาเหตุการตาย โดยญาติไม่ติดใจในสาเหตุการนตายไม่ประสงค์จะส่งศพไปตรวจพิสูจน์ทางนิติเวชและขอรับศพไปจัดการตามประเพณีทางศาสนาต่อไป 
 เหตุเกิด พื้นที่ ม.2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา
 ร.ต.อ.พลกร  ศรีชาย รอง สว.(สอบสวน) สภ.ธารโต หมายเลขโทรศัพท์ 08-7881-6623

      ด้านนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง ได้สั่งกำชับไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครรักษาดินแดนให้แจ้งเตือนพี่น้องประชาชน เกษตรกรชาวสวนผลไม้ ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกมาหากินทำลายพืชผลทางการเกษตรในพื้นที่ อ.เบตง ช่วงนี้ โดยเฉพาะชาวสวนทุเรียนในพื้นที่ บ้านอังหอมเหลา ม.2, บ้าน กม.15 ม.5 ต.ตาเนาะแมเราะ และบ้านดอน ม.7 ต.อัยเยอร์เวง ที่ยังคงมีช้างป่าวนเวียนออกมาหากินทำลายต้นทุเรียนเป็นประจำ ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากพบช้างป่าให้ออกห่าง อย่าเข้าไปใกล้ และอย่าเข้าไปทำร้ายช้าง เพราะเกรงอาจเกิดอันตรายถูกช้างป่าทำร้ายได้ ให้รีบแจ้งหน่วยงานของรัฐ หรือส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือดำเนินการผลักดันช้างให้เข้าป่าต่อไป

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ