'สุทิน' พบ พล.อ.เชษฐา - ปองพล

'สุทิน' พบ พล.อ.เชษฐา - ปองพล ขอคำแนะนำทำงาน

วันนี้ (6 กันยายน) ที่สโมสรราชพฤกษ์ สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าพบและมอบพวงมาลัยให้ พล.อ. เชษฐา ฐานะจาโร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อขอคำชี้แนะในการปฏิบัติงาน โดย พล.อ. เชษฐา มอบพระพุทธโสธรแสดงความยินดีแก่สุทินในโอกาสรับตำแหน่งใหม่
 
ในครั้งนี้มี พล.อ. นิพัทธ์ ทองเล็ก ว่าที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตฝ่ายเสนาธิการของ พล.อ. เชษฐา และ ปองพล อดิเรกสาร อดีตรองนายกรัฐมนตรี ปรพล อดิเรกสาร อดีตที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย ร่วมหารือ ด้วย

หลังการหารือ สุทินกล่าวว่า วันนี้มาพบผู้ใหญ่ในกองทัพ และท่านมีความเมตตาให้กำลังใจ แสดงความเชื่อมั่นว่าตนจะทำได้ อีกทั้งยังมองว่าการเป็นพลเรือนไม่ใช่อุปสรรค หากเราสนใจที่จะหาความรู้ ทำความเข้าใจ เรื่องในกองทัพก็จะทำได้ โดย พล.อ. เชษฐา ได้ย้ำให้ยึดหลักการให้เกียรติกองทัพ แสดงเจตนาที่ชัดเจนว่าเข้ามาทำประโยชน์ให้กองทัพ ไม่แสวงหาผลประโยชน์เพื่อตนเอง ซึ่งทหารจะรับได้ และท่านก็เชื่อว่าตนเป็นคนแบบนั้น

 ทั้งนี้ ตนไม่ได้ลงรายละเอียดนโยบายในการพูดคุย เช่น เรื่องของการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร พล.อ. เชษฐา ได้แต่แนะนำในกรอบกว้างๆ และไม่ได้เตือนให้ระวังอะไรเป็นพิเศษ แต่ยอมรับว่านโยบายของรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 11 กันยายนนี้ มีเรื่องของกองทัพหลายเรื่อง เพียงแต่เราไม่ใช้คำว่า ‘ปฏิรูป’ โดยนายกรัฐมนตรีให้ใช้คำว่า ‘พัฒนาร่วมกันกับกองทัพ’ ส่วนจะพัฒนาไปในทิศทางใดก็จะแถลงต่อรัฐสภา ส่วนจะมีเรื่องปรับลดขนาดกองทัพ ลดกำลังพล ตนยังไม่ได้เปิดดูรายละเอียด แต่ถึงแม้จะไม่ได้ระบุไว้ก็จะอธิบายเพิ่มเติมในสภา

เมื่อถามว่า พล.อ. เชษฐา ได้แนะนำวิธีรับมือกับทหารเกเรหรือไม่ สุทินระบุว่า พล.อ. เชษฐา มั่นใจว่าไม่มีทหารเกเร แต่ถ้ามีตนเชื่อว่าทุกกระทรวงก็จะมีทั้งคนดีและคนเกเร แต่ไม่หนักใจ ซึ่งตนทำงานได้กับคนทุกประเภทอยู่แล้ว และส่งเสริมคนดีให้ทำงาน ส่วนคนดีก็จะป้องกันคนไม่ดี

สุทินกล่าวยอมรับว่า ตั้งแต่รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมชีวิตเปลี่ยน ขาดความเป็นอิสระ และยังไม่ชินกับชุดรักษาความปลอดภัยที่เฝ้าอยู่หน้าบ้าน จากเดิมที่ตนเป็นคนง่ายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไร เมื่อมาอยู่ในกองทัพ เป็นธรรมเนียมและความรับผิดชอบของทหาร ซึ่งเราก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับระบบเขา หากไม่ยอมรับก็เหมือนเขาทำงานบกพร่อง ส่วนที่ถูกเรียก ‘บิ๊กทิน’ ได้ยินแล้วก็รู้สึกขนลุก

เมื่อถามว่าอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในส่วนของพลเรือน เช่น ชวน หลีกภัย ที่มีประสบการณ์ ได้สอบถามหรือไม่ สุทินระบุว่า มีหลายคนที่ตนไม่ได้เปิดเผย โทรศัพท์หาหลายคน กับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็คุยกัน ซึ่งท่านก็ให้คำแนะนำคล้ายกับทุกคน หากเราไม่ไปกร่างก็ไม่มีปัญหา ทหารมีวินัย

 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ