นทท.ชาวบ้านเกาะเต่า

นทท.ชาวบ้านเกาะเต่า ตื่นเต้นลูกเต่าแม่ทองดีรังที่ 3 อีก 60 ชีวิตสู่ทะเล


เผยเป็นแม่เต่าตนุตัวแรกที่พบวางไข่บนเกาะเต่าหลังจากไม่ได้เห็นมากว่า 20 ปี  รวม 3 รัง  141 ตัว

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชมรมรักษ์เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ได้รับแจ้งจากเต่าทองรีสอร์ต หาดทรายนวล หมู่ 2 ต.เกาะเต่า ว่า ลูกเต่าจากรังที่ 3 ซึ่งเป็นรังสุดท้ายของปีนี้จากแม่เต่า “ทองดี” ได้ออกมาให้ชาวเกาะเต่าและนักท่องเที่ยว ชื่นชม รวม 3 รัง จำนวน 141 ตัว


ข่าวแจ้งว่า เริ่มจากช่วงบ่ายวันที่ 22 กันยายน สมาชิกชมรมรักษ์เกาะเต่า ได้รับแจ้งพบหัวลูกเต่าตัวแรกเริ่มโผล่จากพื้นทรายบริเวณรังที่ 3 นักชีววิทยาทางทะเลและสมาชิกชมรมฯ จึงเข้าไปยังพื้นที่พบว่าลูกเต่าโผล่มาแต่ส่วนหัวแต่ยังไม่ขยับเขยื้อนมากกว่านั้น จึงได้ปรึกษาสัตวแพทย์จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แล้วเฝ้าสังเกตการณ์ ต่อมาเริ่มมีหัวลูกเต่าตัวที่ 2 ออกมา จนกระทั่งเวลา 18.20 น.เริ่มมีการเคลื่อนไหว โดยลูกเต่าตัวแรกขยับพ้นพื้นทราย ทันใดนั้นลูกเต่าอีก 39 ตัว ได้ตามออกมาพร้อมๆกันสร้างความตื่นเต้นอย่างมากให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เฝ้าชม ทางสมาชิกได้เก็บลูกเต่าไว้รอปล่อยในช่วงกลางคืนตามคำแนะนำจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระหว่างนั้นมีลูกเต่าอีก 10 ตัวตามออกมาอีก และได้ปล่อยลูกเต่าวันแรกทั้ง 51 ตัว ลงสู่ท้องทะเลในเวลาเที่ยงคืน


ต่อมาวันที่ 23 กันยายน เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้เดินทางมาถึงพื้นที่ ร่วมกับสมาชิกชมรมรักษ์เกาะเต่าในการเปิดรังไข่เต่าในช่วงบ่าย พบลูกเต่าอีก 9 ตัว โดย 1 ในนั้นไม่ค่อยเคลื่อนไหว เจ้าหน้าที่จึงได้นำกลับไปอนุบาลที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจ.ชุมพร และได้ปล่อย 8 ตัวที่แข็งแรงออกสู่ทะเลในช่วงกลางคืน


สำหรับ เต่า “ทองดี”เป็นแม่เต่าตนุตัวแรกที่พบมาวางไข่บนเกาะเต่าหลังจากไม่ได้พบเห็นกว่า 20 ปี ช่วยสร้างความตระหนักถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่ฟื้นฟูกลับมายังพื้นที่ โดยทางเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และสมาชิกชมรมรักษ์เกาะเต่าได้ให้ความรู้ความเข้าใจแก่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีการพบเห็นแม่เต่าตัวอื่นๆ ขึ้นมาวางไข่อีกในอนาคต

ภาพ ชมรมรักษ์เกาะเต่า

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ