ฉลองอายุปีที่ 58 “แม่มะลิ”

 “ZPOT จัดงานใหญ่ ฉลองอายุปีที่ 58 “แม่มะลิ” สร้างความสุข ให้คนไทย ผ่านนายกมาแล้ว 24 คน” 

                                                   
องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานใหญ่ครบรอบปีที่ 58 “แม่มะลิ” เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมฉลองวันเกิดฮิปโปโปเตมัส ตำนานที่ยังมีชีวิต ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 8-11 กันยายน 2566 นี้
 
นายอรรถพร  ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการเตรียมจัดกิจกรรมพิเศษครบรอบวันเกิด 58 ปี แม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัสขวัญใจมหาชน ซึ่งกำหนดจัดงานในวันที่ 8-11 กันยายน 2566 ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี โดยได้จัดเตรียมเค้กผลไม้ก้อนยักษ์ มีผัก ผลไม้หลายหลายชนิด จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวและแฟนคลับร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบริดเดย์ และเขียนคำอวยพรให้กับแม่มะลิ ขวัญใจ   คนไทย นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ นิทรรศการประวัติของแม่มะลิ เกมส์มหาสนุก และสำหรับผู้ที่เกิด วันที่ 8 กันยายน เพียงแสดงหลักฐานวันเกิด รับของที่ระลึกฟรี!!
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้แม่มะลิอายุ 58 ปี นับเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุสูงที่สุดในประเทศไทย อาศัยอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันแสนร่มรื่น ภายใต้การดูแลสวัสดิภาพสัตว์ของทีมงานสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าแม่มะลิผ่านร้อน ผ่านหนาว อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน และผ่านนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย มาแล้วกว่า 24 คน
อาหารจานโปรดของแม่มะลินั้น เธอกินหญ้าสดอย่างน้อยวันละ 50 กก. และอาหารเสริมอื่นๆ อาทิ กล้วยน้ำว้า 5 กก. มันเทศ 5 กก. ถั่วฝักยาว 5 กก. สุขภาพแข็งแรง ดูจากการถ่ายมูล และการกินอาหาร เรื่องสุขภาพ เรียกได้ว่าแม่มะลิยังคงมีสุขภาพที่แข็งแรง
 
สำหรับประวัติของแม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัสมีเชื้อสายต่างประเทศ 100% เกิดวันที่ 8 กันยายน พ.ศ.2509 ณ สวนสัตว์โคเอลเนอร์ (Koelner Zoo) เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมัน โดย องค์การสวนสัตว์ฯ ได้รับมาจาก  สวนสัตว์ทีลเบิร์ก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2510 ซึ่งขณะนั้นแม่มะลิอายุเพียง 1 ปี  ปัจจุบันอายุ 58 ปี หากเทียบกับอายุคนราว 75 - 85 ปี 
น้ำหนักประมาณ 2,000 กิโลกรัม มีลูกแล้วจำนวน 14 ตัว โดยกระจายไปอยู่ตามสวนสัตว์ในสังกัดและอยู่ในการดูแลของทีมสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย ซึ่งย้ายจากสวนสัตว์ดุสิต มาอยู่บ้านใหม่ ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 มีสุขภาพแข็งแรง สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี มีอารมณ์ร่าเริง พร้อมโชว์ความน่ารัก คุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว และเป็นขวัญใจเด็กๆ และประชาชนคนไทยมาอย่างยาวนาน
 
ZPOT จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมฉลองครบรอบวันเกิด 58 ปี แม่มะลิ เพราะแม่มะลิคือขวัญใจมหาชน ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ยังคงอยู่ในใจของคนไทยเสมอ และการจัดกิจกรรมในปีนี้ จะได้ชมความน่ารักในหลายหลายอริยบทของแม่มะลิ  นายอรรถพรกล่าว…


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ