พบเต่าตนุ อายุกว่า 10 ปี

พบเต่าตนุ อายุกว่า 10 ปี นน.กว่า 20 กก. ลอยติดชายหาดบางพระ ศรีราชา

   
  เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลเมืองศรีราชาช่วยเหลือเต่าตนุ น้ำหนักเกือบ 20 กิโลกรัม หลังลอยเกยตื้นหาดบางพระ นำฝากศูนย์วิจัยประมงศรีราชา ก่อนส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป คาดผลพวงมาจากสถานการณ์แพลงก์ตอนบลูมที่เกิดขึ้นในทะเลอยู่ในขณะนี้
       เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่  16 กันยายน 256 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองศรีราชา (ดับเพลิงศรีราชา) ได้รับแจ้งเหตุ พบเต่าตนุลอยเกยชายหาดยังไม่เสียชีวิต ที่บริเวณชายทะเล ซอยหลวงแจ่ม หมู่ 9 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบในจุดดังกล่าว พบเต่าตนุ อายุประมาณ 10  ปี น้ำหนักเกือบ 20 กิโลกรัม ลอยเกยอยู่บริเวณชายหาดยังมีชีวิตอยู่
     จากการสอบถามชาวบ้านที่พบเห็นเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าได้ออกมาเดินเล่นริมทะเลพบว่ามีเต่าตนุตัวดังกล่าวนอนนิ่ง ๆ อยู่ริมหาด จึงเดินเข้าไปดูเพื่อตรวจสอบว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่ายังมีชีวิตอยู่ แต่ไม่รู้ว่าเต่าตัวดังกล่าวมีอาการป่วยหรือบาดเจ็บหรือไม่ และจะต้องทำอย่างไรต่อไป จึงแจ้งคนที่รู้จักซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองศรีราชา ให้มาช่วยดูว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป   
     ก่อนที่เจ้าหน้าที่ฯ จะลงความเห็นว่าควรจะนำไปฝากไว้ที่ศูนย์วิจัยประมงศรีราชาใกล้จุดที่พบเต่าดูแลก่อน เพื่อนำส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้คาดว่าอาจจะเป็นผลจากปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูมที่เกิดขึ้นบริเวณริมทะเลศรีราชา บางพระ หาดวอน และบางแสน อยู่ในขณะนี้ ซึ่งน้ำทะเลยังเป็นสีเขียวนานประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว หรือเต่าตัวนี้อาจจะมีอาการป่วยจึงลอยมาเกยชายหาดก็เป็นไปได้

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ